Bánh nướng bạch tuộc với lớp vỏ ngoài vàng ươm, béo ngậy đẹp mắt như cân bằng vị đậm đà của phần nhân. Nhân bánh gồm những miếng bạch tuộc dày cơm, được tẩm ướp với nhiều loại gia vị mang lại hương vị hấp dẫn.
Để thành công với món bánh nướng bạch tuộc thì bạn phải biết cách chọn nguyên liệu và nấu sao cho chuẩn xác. Ngoài vỏ bánh, nước sốt thì nhân bánh là phần quan trọng nhất. Phần nhân giòn tan hòa lẫn với các gia vị thảo mộc mà cân vị với lớp vỏ bánh mềm mại mới đạt chuẩn. Medplus sẽ chia sẻ bí quyết làm món ăn này ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món bánh nướng bạch tuộc
1. Cách chọn nguyên liệu
Vì vỏ bánh và phần sốt có thể mua sẵn ở các cửa hàng, nên ở phần chọn nguyên liệu chỉ chú trọng tới bạch tuộc là được.
- Bạch tuộc tươi là những con bơi nhanh, các chi khỏe và rất nhạy khi bị chạm vào mình. Trên mình chúng phủ một lớp da căng và mịn màu nâu hay hồng nhạt. Phần bụng có màu trắng ngà với những vòng tròn nhỏ xếp đều nhau. Mắt bạch tuộc to và trong, xếp đều hai bên đầu, rất linh hoạt.
- Bạch tuộc kém chất lượng là khi chúng còn sống nhưng có biểu hiện lờ đờ chứ không nhanh nhạy. Da mực nhạt màu hay có màu đậm bất thường. Lớp da có thế không mịn mượt mà thô ráp hay bị trầy xước. Mắt bạch tuộc đục, mờ và kém linh hoạt.
2. Mẹo để món bánh nướng bạch tuộc hấp dẫn
- Khi chế biến, hãy vặn lửa nhỏ để gia vị thấm vào trong từng thớ bạch tuộc.
- Không cắt bạch tuộc thành miếng trước khi nấu để tránh làm mất độ ngọt và chất dinh dưỡng trong khi nấu. Bạn có thể cắt chúng sau khi món ăn hoàn thành.
- Bánh nướng bạch tuộc có thể được nướng trong lò ở 350 độ C trong 4-5 phút. Nhiệt độ và thời gian này rất hoàn hảo để cho ra lò những chiếc bánh chín tới, giòn mà thơm ngon.
Lưu ý khi ăn bánh nướng bạch tuộc
1. Các món ăn kèm
- Món ăn được phục vụ chung với rượu vang trắng.
- Món sốt lý tưởng để ăn cùng bánh nướng bạch tuộc là mayonnaise.
2. Cách bảo quản món ăn
- Món ăn này nên được thưởng thức sau khi mang bánh ra khỏi lò khoảng 5-10 phút. Lúc này bánh không còn quá nóng để làm bạn bỏng.
- Nếu chưa dùng ngay thì bạn hãy đóng chặt lò nướng để giữ nhiệt độ cho món ăn.
3. Lợi ích từ việc ăn bánh nướng bạch tuộc
Hỗ trợ tiêu hóa
Ngò tây là một loại thảo dược thường được dùng để chữa chứng khó tiêu. Ngoài ra thì selenium trong bạch tuộc hỗ trợ chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Như vậy thì các nguyên liệu trong món ăn đều góp phần thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Trong lá nguyệt quế có chứa rutin và acid caffeic. Đây là những hợp chất có tác dụng giảm mức cholesterol và mảng bám trong động mạch. Bên cạnh đó thì trong bạch tuộc làm giảm áp lực lên mạch máu và điều hòa nhịp tim. Vậy nên khi ăn món này, chúng sẽ gián tiếp giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Tốt cho xương
Trong hành tây chứa lượng canxi có thể giúp ích rất nhiều trong việc duy trì xương chắc khỏe. Loại củ này cũng giàu lưu huỳnh có tác dụng giữ cho các mô liên kết khỏe mạnh. Mực cũng dồi dào canxi tốt cho xương của bạn.
Những chiếc bánh nướng bạch tuộc thơm lừng, còn ấm nóng chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú. Lớp vỏ bên ngoài vàng óng, mềm mại cuộn đều với lớp nhân mực giòn tan, thơm ngon khó cưỡng. Nhâm nhi chiếc bánh với một ngụm rượu vang nữa là món ăn sẽ tròn vị.
Chúc bạn thành công và ngon miêng với món bánh nướng bạch tuộc. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất cho bạn và cả nhà.
Xem thêm
- Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bánh nướng bạch tuộc - điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
Ingredients
- 1kg bạch tuộc
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 2 lá nguyệt quế
- 5 nhánh ngò tây
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1/2 chén rượu vang đỏ
- 1 muỗng muối kosher
- Dầu ô liu
- Vỏ bánh mua ở siêu thị
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem làm sạch, khử mùi rồi để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Cách làm
- Bắc một nồi lớn trên bếp. Cho bạch tuộc và tất cả các thành phần còn lại vào nấu trên lửa nhỏ.
- Thêm nước ngập phần nguyên liệu 1cm. Nấu trong 45 phút.
- Để bạch tuộc nguội, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và để khô.
- Cắt vỏ bánh thành những miếng vừa ăn. Cho một ít nhân vào trong và cố định mép bánh để chúng không bị bung ra.
- Quét một lớp dầu ô liu lên vỏ bánh. Lót miếng giấy nhôm phía trên khay nướng và xếp bánh vào lò ở nhiệt độ 350 độ C trong 4 phút.
- Lấy bánh nướng bạch tuộc ra, để nguội. Dọn kèm với rượu vang trắng để thưởng thức.