Cá chốt có thể được chế biến thành nhiều món. Một trong những đặc sản khiến bạn thèm thuồng nhất vẫn là món canh chua cá chốt nấu lá me non. Món ăn không những có hương vị đậm đà, thơm ngon mà nó còn có tác dụng giải cảm tốt khi gặp thời tiết oi bức. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để học cách nấu món canh này nhé.
Mẹo làm món cá chốt nấu lá me non chua cay hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá chốt là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn. Nếu muốn món canh của bạn trở nên đậm đà hấp dẫn thì nên chọn những con cá chốt tươi nhất. Cá chốt tươi sẽ có mắt sáng trong, mình hơi nhớt. Da cá sáng bóng và không có dấu hiệu bong tróc. Đặc biệt là phần mang cá sẽ có màu đỏ tươi, không bị bầm dập.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá chốt nấu lá me non không quá phức tạp trong quy trình chế biến. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần đậm đà hấp dẫn thì bnaj cần phải lưu ý một số điều như sau.
- Sau khi làm cá, bạn nên dùng muối và gừng chà xát cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Khi ướp cá nên cho thêm một ít dấm tắng và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp cá vẫn giữ được độ tươi ngon nhất định.
- Khi nấu canh không nên đậy nắp. Việc đậy nắp sẽ khiến lá me sẽ chuyển thành màu xám nâu không đẹp mắt.
- Nên đun ở mức lửa vừa phải để cá có thể thấm đều gia vị trước khi nồi nước bị cạn.
Những lưu ý khi ăn cá chốt nấu lá me non để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món canh cá chốt nấu lá me này thường được dùng với cơm. Món ăn giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Đặc biệt là nó có tính giải nhiệt cao, thế nên bạn có thể chế biến nó trong những ngày hè oi bứa.
2. Cách bảo quản món cá chốt nấu lá me non
Món ăn này khá dễ để bảo quả, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Giữ nguyên trong nồi và đậy kín nắp. Để những nơi tránh côn trùng và động vật có thể chui vào. Với phương pháp này thì bạn cần phải thường xuyên hâm nóng để tránh thức ăn bị ôi thiu.
- Cho vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản trong tủ lạnh giúp món ăn không bị đổi màu, đổi mùi trong vòng 10 tiếng. Nhớ là trước khi lấy ra thưởng thức thì bạn cần phải hâm nóng lại một lần để đảm bảo sức khỏe.
3. Lưu ý khi ăn món cá chốt nấu lá me non
Cá chốt là loại cá đồng có chứa hàm lượng các chất dinh dướng cao, có lợi cho sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, với một số bệnh nhân thì cá là một trong những loại thực phẩm kiêng kỵ. Chẳng hạn như những người bệnh gut, rối loạn chức năng gan thận, những người bị bệnh lao hay đang điều trị ho,… Với những nhóm người này thì việc ăn quá nhiều cá là không tốt, chúng có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Do đó, họ cần phải hạn chế việc ăn cá quá thường xuyên trong tuần.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo chế biến món các chốt nấu lá me non hấp dẫn tại nhà
Ingredients
- Cá chốt: 400 gram
- Lá me non: 100 gram
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá, bỏ ngạnh và bụng, rửa sạch rồi để ráo
- Ướp cá với hành tím băm, thêm chút muối, bột ngọt cho thịt cá ngấm gia vị khoảng 10 phút.
Cách chế biến món cá chốt nấu với lá me non
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, phi tí hành rồi cho cá vào đảo xơ qua để khi nấu cá không bị nát.
Bước 2: Tiếp đó đổ nước ngập cá, và cho những chùm lá me non vào nồi nấu.
Bước 3: Lọc lấy xác bỏ ra để giữ lại chất chua và không quên đập dập vài cọng sả, băm vài trái ớt cho vào nồi nước đun sôi.
Bước 4: Nước đã sôi, chính là lúc cho những con cá chốt vào và nêm nếm cho vừa miệng ăn.