Bò bít tết là món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra đây cũng là một món ăn sang trọng và khá đắt nếu như bạn dùng bữa ngoài nhà hàng. Vì lý do đó nên Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm 4 món ăn từ bò bít tết thơm ngon mà rất đơn giản. Đảm bảo hương vị của món ăn sẽ thơm ngon mềm mọng không kém gì ngoài hàng đâu nhé.
Cùng theo dõi công thức 4 món ăn từ bò bít tết dưới đây nhé!
Bò bít tết
- Bò bít tết có tên bắt nguồn từ từ tiếng Pháp bifteck /biftɛk/. Đây là một món ăn xuất xứ từ phương Tây với đặc trưng là miếng thịt thăn bò được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ. Sau đó thịt được nướng, chiên hai mặt nửa sống nửa chín, kết hợp với các gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành tây. Bò bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến đa dạng. Ở Việt Nam, món ăn này cũng dần phổ biến trong phong vị ẩm thực hiện đại.
- 100 gram thịt bò cung cấp khoảng 28g protein, 10g lipid cùng các loại vitamin (B12, B6), khoáng chất (cacnitin, kali, kẽm, sắt,…). Các chất này giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch, chuyển hóa và phục hồi cơ thể sau khi hoạt động. Khoáng chất carnitine hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin giữ cho cơ thể được cân đối. Khoáng chất sắt có trong thịt bò giúp bổ sung lượng máu trong cơ thể. Nếu dùng ở mức độ thích hợp, thịt bò bít tết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Món ăn từ bò bít tết – Bò bít tết dầu hào
Nguyên liệu cho 1 phần ăn
- Thịt bò phi lê 250 gr
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ô liu 2 muỗng canh
Sơ chế
- Thịt bò phi lê chọn 1 miếng khoảng 250gr, ướp với 5gr hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, xoa bóp đều xung quanh miếng thịt cho thấm vị.
- Ướp thịt bò trong 15 phút. Bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh trong thời gian này.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó gắp miếng thịt bò vào. Áp chảo mỗi mặt 3 phút cho bên ngoài thịt bò săn lại nhưng bên trong vẫn giữ được sự mềm mọng. Bạn cũng có thể thay đổi thời gian chế biến để miếng thịt chín hẳn hay sống hơn tùy theo sở thích cá nhân.
- Cho thịt bò ra thớt, cắt thành những miếng mỏng. Bày bò bít tết dầu hào ra đĩa với salad hay khoai tây chiên. Dùng nóng.
Món ăn từ bò bít tết – Bò bít tết áp chảo với khoai tây nướng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt bò 500 gr
- Khoai tây 300 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ô liu 1 muỗng canh
- Lá hương thảo tươi 1 nhánh
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm thật khô. Rải muối và tiêu lên đều thớ thịt, để nguyên trong khoảng 30 phút.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cách thực hiện
- Khoai tây cho vào lò nướng ở 180 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Cho khoai tây ra đĩa, rắc thêm chút muối và tiêu.
- Trong thời gian nướng khoai thì bạn chuẩn bị 1 cái chảo, cho dầu ăn vào láng đều khắp chảo. Khi dầu nóng thì cho thịt bò vào chiên mỗi mặt 3-4 phút. Cho lá hương thảo tươi vào cùng. Bạn có thể chiên lâu hơn nếu muốn thịt bò chín hơn.
- Cho thịt bò ra thớt rồi thái bò thành những lát mỏng vừa ăn. Cho thịt bò ra đĩa kèm với khoai tây nướng. Dùng nóng.
Món ăn từ bò bít tết – Bò bít tết bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500gr thịt bò bít tết
- 4 tép tỏi
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay
- 1/4 chén lá mùi tây tươi xắt nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 8 muỗng canh bơ không ướp muối
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Trộn tỏi với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay và 1/4 chén lá mùi tây tươi xắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 muổng cà phê muối kosher.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp chỉnh lửa ở mức vừa. Cho 8 muỗng canh bơ không muối vào chảo cho tan. Bơ vừa tan hết thì cho thịt bò vào áp chảo trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt (hoặc tùy theo độ chín mong muốn).Thêm vào hỗn hợp tỏi, tiêu và lá mùi tây ở trên, trộn cho đều và nấu thêm 1 phút. Tắt bếp.
- Bày món bò bít tết bơ tỏi ra đĩa. Trang trí cho đẹp mắt.
Món ăn từ bò bít tết – Bò bít tết sốt chanh dây
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1kg thịt bò
- Nước dừa tươi 100 ml
- Đường trắng 30 gr
- Chanh dây 1kg
- Bột bắp 5 gr
- Muối 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng canh
- Dầu ô liu
Sơ chế
- Thịt bò rửa sơ qua với nước cho sạch, để ráo.
- Chanh dây rửa sạch, múc lấy phần nhân rồi đem ép lấy 100ml nước cốt.
Cách thực hiện
- Cho 100ml nước dừa tươi vào nồi nhỏ, đu lửa vừa tới khi nước dừa sôi. Cho vào nồi 30gr đường và 100ml nước cốt chanh dây. Tiếp tục nấu ở lửa vừa và khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Hòa tan 5gr bột bắp và 10ml nước. Sau đó cho vào nồi nước chanh dây. Để ở lửa nhỏ và khuấy liên tục để sốt chanh dây đặc sệt lại và không bị cháy dưới đáy nồi.
- Ướp thịt với muối, tiêu và nước sốt chanh dây. Chà xát gia vị lên miếng thịt cho ngấm và để yên trong khoảng 1 giờ.
- Bật lò ở nhiệt độ 250 độ C. Quét một lớp dầu mỏng lên vỉ nướng rồi cho thịt bò đã tẩm ướp lên trên. Tùy theo sở thích muốn ăn thịt chín vừa hay chín hẳn mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
- Lấy thịt ra khỏi lò. Cắt thành miếng vừa ăn và dùng nóng.
Lưu ý với món bò bít tết
- Để món bò bít tết đạt đến hương vị và chất lượng ngon nhất thì bạn phải chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Đối với món bò bít tết thì phần thịt thường được chọn sẽ là phần thịt thăn. Bạn có thể chọn thịt thăn nội, thịt thăn ngoại hay thịt thăn vai vì đây là ba loại thịt ngon nhất trên phần thân của con bò. Các phần này thường có các vân mỡ bên trong, khi chế biến miếng thịt sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều. Thịt để làm bò bít tết thường có độ dày từ 1.5 – 2.5 cm là ngon nhất.
- Chảo gang là loại chảo phù hợp nhất để làm ra món bít tết thơm ngon, tươi mọng. Chảo gang có ưu điểm nóng chậm và đều, duy trì nhiệt độ ổn định giúp cho miếng thịt chín đều. Hơn nữa, loại chảo này không hút quá nhiều dầu mỡ từ miếng thịt chảy ra.
- Tùy vào sở thích riêng mà bạn có thể tăng giảm thời gian và nhiệt độ để miếng thịt đạt đến độ chín mong muốn.
Với 4 gợi ý món ăn từ bò bít tết trong bài viết này thì một người vụng về cũng có thể vào bếp trổ tài rồi. Thịt bò mềm, thấm đậm vị mà uống kèm 1 ly rượu vang đỏ thì hết sức “sang chảnh”. Bạn cũng có thể làm các món ăn này vào những buổi tối đặc biệt của cả nhà để àm tăng thêm không khí sang trọng và ấm cúng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ bò bít tết. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất cho bạn và cả nhà.
Xem thêm
- Lạ mà quen với món thịt bò xào măng tươi thơm ngon, giòn sần sật
- Trổ tài với món khổ qua xào thịt bò đổi vị cho cả nhà
- Công thức “thần thánh” cho món rau mầm trộn thịt bò xào khó cưỡng
- Bánh nướng bạch tuộc – điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
Nguồn: Tổng hợp