Cá Lăng có thịt thơm, ngon, không tanh, giàu chất dinh dưỡng, Omega 3… Một món lạ miệng mà ít người từng thưởng thức là món cá lăng trộn kiểu Thái, món này đặc biệt được các quý ông ưa thích bởi vị ngọt của thịt cá xen lẫn vị cay của ớt tươi trong hơi men nồng của rượu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem quy trình chế biến món cá lăng trộn này.
Mẹo làm món cá lăng trộn kiểu Thái cay nồng hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu là yêu tố quyết định quan trọng đối hương vị của món ăn. Và cá lăng là nguyên liệu chính của món trộn này. Thế nên, bạn nên chon những con cá tươi ngon nhất. Tốt nhất là chọn những con cá sống, có thịt chắc và cân nặng tương đối. Tuy nhiên, nếu không có cá sống thì bạn có thể lấy những con cá còn tươi. Chúng biểu hiện qua qua mắt cá sáng trong, không vẩn đục và có thể nhìn sâu vào bên trong. Bên cạnh đó, thịt ở bụng cá săn chắc, khi nhấn nhẹ vào sẽ không để lại dấu.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món cá lăng trộn kiểu thái
Sau đây là một số mẹo nhỏ mà Medplus muốn gửi đến bạn, để bạn có thể hoàn thiện món ăn này.
- Nếu muốn món ăn không bị tanh thì khi rửa cá bạn có thể chà sát qua muối hoặc gừng. Điều này giúp loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh của cá.
- Khi trộn cá và cá loại rau thì bạn nên trộn nhẹ tay. Bởi nếu bạn trộn mạnh thì rất dễ là nát cá, làm mất thẩm mĩ của món ăn.
- Khi trộn xong thì bạn không nên ăn liền. Hãy để 5 đến 10 phút để cá có thể ngấm đều gia vị đã.
Những lưu ý khi ăn cá lăng trộn kiểu Thái để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Sau khi chế biến xong, thì bạn có thể dùng món này cùng với các loại rau thơm đã chuẩn bị. Không cần thêm nước chấm vì đã vừa vị. Bột ớt có thể cho nhiều hay ít tuỳ vào khả năng ăn cay nhà bạn.
2. Lưu ý khi ăn món cá lăng trộn kiểu Thái
Những người nên thận trọng và hạn chế ăn quá nhiều cá lăng
Người bị bệnh gút
Bệnh gút là do sự chuyển hoá purin trong cơ thể rối loạn gây ra. Trong khi đó, cá lăng là một nguồn thực phẩm chúa nhiều purin. Vì vậy, người mắc bệnh này nên hạn chế việc ăn cá thường xuyên tron tuần.
Bệnh nhân rối loạn về chảy máu
Trong mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng ngăn ngừa cholesterol bám dính vào thành mạch máu. Điều này rất tốt đối với người bệnh xơ vữa động mạch. Thế nhưng, nếu hấp thụ quá nhiều EPA sẽ ức chế kết tập tiểu cầu. Chúng dễ làm triệu chứng chảy máu trầm trọng thêm, không có lợi cho việc phục hồi bệnh.
Rối loạn chức năng gan thận
Nếu hấp thụ quá nhiều protein sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan, thận. Và như bạn đã biết thì cá chứa hàm lượng protein cực cao. Thế nên, những người mắc bệnh nghiêm trọng nên ăn cá theo định lượng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Và việc ăn cá lăng trộn kiểu thái nên hạn chế tối đa.
Người đang sử dụng thuốc
Những thực phẩm giàu histidine như tôm cá vào trong cơ thể có thể chuyển hoá thành histamine. Chất này sẽ có phẩ ứng với một số thành phần của các loại thuốc. Vì vậy nếu uống thuốc mà ăn nhiều cá sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, hồi hộp.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá lăng trộn kiểu thái chua cay hấp dẫn
Ingredients
- Cá lăng phi lê: 500 gram
- Hành, tiêu, ớt, tỏi, gừng, chanh
- Thì là, rau mùi, húng
- Dấm trắng hoặc rượu trắng
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát và ngâm trong nước cốt 1 quả chanh ít nhất 20 phút để làm giảm độ hăng.
- Đập dập tỏi cho vào bát nhỏ cùng 1/2 thìa đường; cho 3 thì nước nóng vào bát để đánh tan đường. Sau đó cho thêm 3 thìa nước mắm, nước cốt của chanh và một vài lát ớt, rồi đảo đều hỗn hợp
- Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối trắng 15 phút, để ráo nước.
- Phần cá lăng phi lê rửa sạch, thái lát với độ dày khoảng 1/2 cm. Không nên thái quá mỏng vì trong lúc chế biến cá sẽ dễ vỡ.
Cách chế biến món cá lăng trộn kiểu Thái
Bước 1: Đun sôi 500ml nước với vài lát gừng và vài thìa dấm trắng hoặc rượu trắng. Khi nước sôi, chần cá lăng thái lát cho tới khi vừa chín. Rồi vớt cá lăng để ra tô lớn.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước gia vị và hành tím đã ngâm bên trên cùng với lá thì là và khoảng 2 thìa bột ớt vào trộn trong bát cá lăng.
Bước 3: Có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Nhưng nhớ để ít nhất là 5 phút để gia vị thấm đều cá là được.