Trà ổi hồng là một thức uống vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể trong những ngày tiết trời oi bức, hanh khô. Vậy, bạn đã biết cách làm trà ổi hồng chuẩn vị ngoài hàng chưa?
Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của MedPlus để biết được những cách làm trà ổi hồng thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt.
Công dụng của ổi hồng
Trước khi “bỏ túi” những công thức làm trà ổi hồng, cùng tìm hiểu một số lợi ích nổi bật của loại quả này.
Ổi hồng nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa cao cũng như giàu vitamin C. Không những thế, quả ổi hồng cũng chứa nhiều chất xơ, kali, magiê, vitamin A và B9 (folate). Những dưỡng chất này giúp ổi hồng trở thành loại quả mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Chống lão hóa, tốt cho làn da: Ổi hồng là một loại trái cây tuyệt vời giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa. Hàm lượng cao vitamin, khoáng chất và chất bổ sung trong ổi hồng giữ cho làn da khỏe mạnh, sáng và tươi tắn.
- Có lợi cho hệ tiêu hóa: Ổi hồng hỗ trợ quá trình đào thải chất thải ra khỏi cơ thể một cách suôn sẻ nhờ chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước cao.
- Giúp giảm cân: Ổi hồng hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Không những thế, loại quả này cũng chứa ít đường hơn nhiều so với các loại trái cây lành mạnh khác.
- Tốt cho não: Quả ổi hồng có chứa vitamin B3 và B6, còn được gọi là niacin và pyridoxine, rất quan trọng cho não, hỗ trợ tăng cường lưu lượng máu đến não, tăng cường chức năng nhận thức và làm dịu thần kinh.
Bật mí 4 công thức trà ổi hồng thơm ngon, bổ dưỡng, bắt mắt
1. Cách pha chế trà ổi hồng vị cơ bản
Nguyên liệu làm trà ổi hồng vị cơ bản:
- 10g trà lài khô
- 1kg ổi hồng
- 100g đường phèn
- 10g hoa atiso đỏ khô
- 10ml nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc
- Nước đường
- Nước sôi
- Đá viên
- Trang trí: Ổi hồng, húng lủi, chanh tươi
Cách làm mứt ổi hồng để pha trà ổi hồng:
- Bước 1: Rửa sạch ổi hồng, cắt thành múi cau nhỏ rồi múc bỏ phần hạt
- Bước 2: Ngâm hoa atiso đỏ khô trong 400ml nước sôi trong khoảng 5 phút
- Bước 3: Nấu một nồi nước sôi trên bếp, cho ổi hồng vào luộc cho đến khi miếng ổi mềm
- Bước 4: Vớt lấy phần thịt ổi, bỏ nước luộc
- Bước 5: Cho ổi đã luộc và phần atiso vừa ngâm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Bước 6: Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây lọc, lấy phần nước cốt
- Bước 7: Cho nước cốt ổi hồng vào nồi, thêm đường phèn, đảo đều tay và sên với lửa vừa đến khi nước đặc lại thì tắt bếp.
Cách làm trà ổi hồng vị cơ bản:
- Bước 1: Cho 10g trà lài vào bình ủ trà, rót khoảng 50ml nước sôi vào, lắc đều bình và đổ nước này đi. Đây là bước tráng trà để trà có vị ngon hơn. Tiếp theo, bạn rót vào bình 200ml nước sôi rồi ủ trà trong 5 phút, sau đó vớt bỏ bã trà là thu được nước trà
- Bước 2: Cho vào bình lắc 100ml nước trà, 20ml mứt ổi hồng, 15ml nước đường, 10ml nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc, dùng muỗng khuấy đều
- Bước 3: Thêm 250g đá viên vào bình lắc, đậy nắp bình và lắc đều tay trong 10 giây
- Bước 4: Rót trà từ bình lắc ra ly, cắt 3 lát ổi hồng, 1 lát chanh tươi và lấy 1 nhánh húng lủi trang trí trên miệng ly.
2. Cách làm trà ổi hồng muối ớt
Cách pha chế trà ổi hồng muối ớt cũng gần giống với công thức pha trà ổi hồng vị cơ bản. Bạn cần chuẩn bị sẵn mứt ổi hồng như đã hướng dẫn ở trên. Điều này sẽ giúp các bước làm trà ổi hồng muối ớt sau đó đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi đã làm được mứt ổi hồng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm trà ổi hồng muối ớt:
- 1 túi trà lài (dạng túi lọc)
- 150ml nước sôi
- 20ml mứt ổi hồng
- 15ml đường nước
- 10ml nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc
- Đá viên
- 1 ít muối tôm hoặc muối ớt tùy khẩu vị
Công thức trà ổi hồng muối tôm/muối ớt:
- Bước 1: Cho trà túi lọc vào ly, thêm nước sôi rồi ngâm trong khoảng 3 phút thì vớt túi trà ra
- Bước 2: Cho trà vào bình lắc, thêm mứt ổi hồng, nước đường, nước cốt chanh hoặc tắc và đá viên vào bình, đậy nắp lại và lắc đều tay trong 10 giây
- Bước 3: Rót trà từ bình lắc ra ly, cắt 3 lát ổi hồng trang trí trên miệng ly, rắc một ít muối tôm hoặc muối ớt lên trên những lát ổi
Như vậy là bạn đã có được một ly trà ổi hồng muối ớt/muối tôm vừa ngon lạ miệng, vừa trông hấp dẫn rồi đấy!
Lưu ý:
3. Cách pha trà ổi hồng macchiato
Nguyên liệu làm trà ổi hồng macchiato:
- 10g trà xanh hoặc trà ô long
- ½ trái ổi hồng
- 200ml nước nóng
- 30ml mứt ổi hồng
- 10ml nước đường
- 10ml mật ong
- 10ml kem béo Rich
- 10ml kem whip topping base
- 10ml sữa tươi không đường
- ½ miếng phô mai Con Bò Cười.
Cách làm trà ổi hồng macchiato:
- Bước 1: Cho 10g trà vào bình ủ, rót khoảng 50ml nước sôi vào, lắc đều bình và đổ nước này đi. Đây là bước tráng trà để trà có vị ngon hơn. Tiếp theo, bạn thêm 200ml nước sôi rồi ủ trà trong 7-10 phút, sau đó vớt bỏ bã trà là thu được nước trà
- Bước 2: Cho vào tô lớn những nguyên liệu sau: kem béo Rich, kem whip topping base, phô mai; sau đó dùng máy đánh trứng đánh tròn theo một chiều đến khi thu được hỗn hợp bông mịn thì cho thêm 10ml sữa tươi vào, rồi đánh đều thêm 1 lần nữa
- Bước 3: Cho trà vào bình lắc, thêm mứt ổi hồng, nước đường, mật ong, dùng muỗng khuấy đều
- Bước 4: Thêm 250g đá viên vào bình lắc, đậy nắp bình và lắc đều tay trong 10 giây
- Bước 5: Rót trà từ bình lắc ra ly sao cho đầy 70% ly nước, sau đó thêm kem macchiato lên trên. Bạn cũng có thể trang trí thêm vài lát ổi lên trên cho đẹp mắt.
Mẹo:
4. Cách làm trà ổi hồng ngâm
Nguyên liệu làm trà ổi hồng ngâm:
- 1 gói trà đen dạng trà túi lọc
- 1kg ổi hồng
- 300g đường cát
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 20ml siro hương chanh vàng
- 100ml nước sôi
- Đá viên
Cách chế biến ổi ngâm làm trà ổi hồng:
- Bước 1: Rửa sạch ổi hồng, cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành hình múi cau, sau đó gọt bỏ hạt
- Bước 2: Cho vào hũ thủy tinh phần ổi đã cắt cùng đường cát và nước cốt chanh, sau đó đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 24 giờ
Công thức trà ổi hồng ngâm:
- Bước 1: Cho trà túi lọc vào ly, thêm nước sôi rồi ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt túi trà ra
- Bước 2: Cho thêm đá viên, siro hương chanh vàng, 2 muỗng canh ổi ngâm vào ly trà, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Cách chọn mua ổi hồng tươi ngon
Để có được những ly trà ổi hồng thơm ngon, thanh mát, chua chua ngọt ngọt tròn vị, bạn nên học cách chọn mua những quả ổi hồng tươi ngon:
- Chọn những quả ổi hồng có hình dáng cân đối, không bị méo mó, biến dạng
- Chọn ổi có lớp vỏ xanh nhạt, có vân, hơi ngả vàng, sáng bóng. Không nên chọn những quả còn quá xanh nếu bạn muốn chế biến trà ổi hồng ngay sau khi mua, vì đây là những quả ổi chưa chín, có vị khá chát
- Chọn mua những quả ổi cầm lên thấy chắc và nặng tay
- Ấn thử vào bề mặt ổi nếu thấy cứng giòn thì nên mua
- Chú ý mua ổi có phần cuống tươi, lá xanh
- Nếu được cắt ổi xem thử thì nên chọn mua những quả ổi có ruột màu hồng tươi đẹp mắt.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: