Bánh flan sữa tươi chút béo béo, ngọt ngọt hòa quyện cùng với hương vị sữa tươi thanh nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Với những nguyên liệu đơn giản, đây được xem là món điểm tâm ruột của chị em phụ nữ. Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay làm món bánh này để chiêu đãi người thân và bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Hôm nay cùng Medplus học cách chế biến liền nhé!
Bí quyết làm bánh flan sữa tươi ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua trứng gà bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
- Ngoài ra bạn có thể cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.
Mẹo làm bánh flan sữa tươi thêm ngon
- Lưu ý khi làm đường caramen nếu thấy hỗn hợp đặc quá bạn có thể cho thêm chút nước vào để có được độ loãng thích hợp. Nhanh tay múc phần đường đổ vào khuôn bánh một lớp mỏng dưới đáy. Nhẹ nhàng xoay đều để phần đường tráng đều thành một lớp mỏng.
- Khi đánh lòng đỏ trứng bạn lưu ý không được đánh quá mạnh tay sẽ làm trứng bị nổi bọt, bánh khi hoàn thành sẽ bị rỗ mất thẩm mỹ.
- Khi đun sữa không được để sữa sôi lên bạn nhé!
- Vani ngoài công dụng tạo mùi thơm cho bánh còn làm giảm đi mùi tanh của trứng, vì vậy bạn đừng bỏ quyên nguyên liệu này nhé.
- Khi hấp bánh flan bạn nên thỉnh thoảng lau nước đọng lại trên nắp xửng hấp để tránh nước rớt xuống bề mặt làm rỗ bánh.
Một vài lưu ý về món bánh flan sữa tươi
Cách thưởng thức bánh flan sữa tươi
- Bánh flan sau khi hấp chín bạn đem ra ngoài để nguội bớt là có thể thưởng thức hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sẽ thơm ngon hơn.
- Dùng dao đi một đường nhẹ quanh viền bánh rồi úp ngược bánh xuống để lấy bánh ra. Bạn có thể cho thêm chút cà phê sữa và đá xay vào bánh rồi thưởng thức.
Ai không nên ăn trứng?
- Người mắc bệnh thận
Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh. Từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
- Người đang sốt
Đối với những người đang sốt, ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà và nên ăn nhiều rau quả tươi…
- Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.
Trứng gà kỵ gì?
- Sữa đậu nành
Protein trong trứng nếu kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành sẽ gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
- Óc lợn
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Điều này dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
- Đường trắng
Một số người có thói quen ăn trứng gà chấm đường hoặc chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu. Tuy nhiên, như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Món bánh flan sữa tươi vậy là đã hoàn thành rồi. Vấy là chỉ với mấy bước cơ bản bạn đã có được mẻ bánh ngon đãi cả nhà nhân ngày cuối tuần. Hy vọng sẽ mang đến những giây phút thư giãn và ngon miệng cho gia đình bạn.
Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho các bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm bánh trứng bột mì đơn giản mà ngon miễn chê
- Chia sẻ cách làm bánh tráng cuốn trứng cút ngon nức nở
- Học làm bánh canh trứng cút nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí cách làm bánh flan sữa tươi cực đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- Trứng gà: 5 quả
- Đường cát trắng: 100g
- Vani: 2 ống
- Sữa tươi: 500ml
- Nước cốt chanh: ½ quả
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
Instructions
- Bắt nồi lên bếp cho nước đun sôi để nguội vào nồi, cho thêm phần đường cát trắng đã chuẩn bị 50g vào và đun trên bếp với lửa nhỏ. Thực hiện khuấy đều tay đến khi thấy phần đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián. Cho thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà làm hai tô khác nhau, sau đó cho phần lòng đỏ trứng gà vào một cái âu sạch. Thực hiện dùng phới lồng khuấy nhẹ theo một chiều để lòng đỏ trứng tan hết. Tuy nhiên khi đánh bạn lưu ý không được đánh quá mạnh tay sẽ làm trứng bị nổi bọt, bánh khi hoàn thành sẽ bị rỗ mất thẩm mỹ.
- Cho thêm 50g đường cát trắng vào cùng với sữa tươi, thực hiện đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sữa ấm ( không được để sữa sôi lên). Lấy phần sữa ấm cho vào âu trứng đã đánh ở bước 2 sau đó nhẹ nhàng khuấy thật đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau trở thành hỗn hợp đồng nhất.
- Để bánh flan được mịn màng và không bị lợn cợn bạn cần lọc hỗn hợp qua rây vài lần cho thật mịn, sau đó cho vani vào khuấy đều để dậy mùi thơm cho bánh. Đổ hỗn hợp đã khuấy đều vào các khuôn bánh đã tráng sẵn caramel, lưu ý chúng ta không đổ quá đầy khuôn mà chỉ đổ ¾ khuôn để khi bánh chín sẽ nở thêm.
- Cho các khuôn bánh flan đã hoàn thành vào hấp cách thủy trong nồi 30 đến 40 phút. Nên dùng khăn hoặc vải xô che trên bề mặt nồi hấp lại rồi mới đậy nắp để hơi nước không rơi vào bánh làm bánh bị lồi lõm không đẹp mắt.