Sầu riêng trừ cách ăn trực tiếp ra thì bạn còn có thể dùng nó để chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng khác. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ăn từ sầu riêng.
Hàm lượng dinh dưỡng từ sầu riêng
Về mặt dinh dưỡng, trong 100g phần ăn được của sầu riêng, có chứa các chất sau: nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9mg, K 601mg, muối Na 1mg; các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo.
1. Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái. Món ăn từ sầu riêng này được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt dừa đậm đà và xôi nếp dẻo. Hãy xem cách nấu món ăn này như thế nòa nhé!
Nguyên liệu
- Gạo nếp
- Sầu riêng
- Đường
- Muối
Cách làm món xôi sầu riêng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nếp qua đêm, trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho nửa muỗng cà phê muối vào trộn đều. Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hòa tan.
- Bước 2: Tiếp đến cho nếp vào xửng nước đang sôi hấp khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa.
- Bước 3: Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào. Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là được.
2. Chả giò sầu riêng
Chả giò sầu riêng có vị ngọt thơm của sầu riêng được gói trong lớp bánh tráng giòn rụm hấp dẫn khiến bạn không thể nào bỏ qua. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Sầu riêng chín
- Xoài chín
- Đường
- Bánh tráng rế
- Trứng gà
Cách Làm món chả giò sầu riêng
- Bước 1: Đầu tiên ta nên trộn chung sầu riêng, xoài, đường, muối lại chung với nhau.
- Bước 2: Tiếp đến đặt lá bánh rế lên khăn ẩm, cho 30g nhân vào, gấp và cuốn lại.
- Bước 3: Sau đó bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho chỏ giờ vào chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
3. Chè sầu riêng
Chè sầu riêng có vị ngọt và thơm của sầu riêng, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa khiến bạn mê mẩn quên lối về. Món ăn từ sầu riêng này không khó nấu, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà. Và sau đây là công thức chế biến món chè này.
Nguyên liệu
- Cơm sầu riêng
- Đường
- Nước cốt dừa
- Nước cốt chanh
- Sữa đặc
- Lá gelatin
Cách làm món chè sầu riêng
- Bước 1: Đầu tiên là cho sữa vào 1 nồi nhỏ, hâm nóng. Sau đó vớt lá gelatine cho vào hòa tan, rồi cho hỗn hợp này vào hỗn hợp sầu riêng khuấy đều.
- Bước 2: Tiếp theo đổ hỗn hợp này vào chén hay khuôn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là sẽ có món chè sầu riêng thơm ngon tuyệt vời.
- Bước 3: Phần nước cốt: Sữa cốt dừa, sữa đặc cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp. Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 15 phút. Sầu riêng cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường xay nhuyễn.
4. Kem sầu riêng
Kem sầu riêng mát lạnh với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, đảm bảo ăn là ghiền. Nếu bạn muốn học cách làm món ăn từ sầu riêng này thì có thể tham khảo cách làm sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Thịt sầu riêng
- Sữa tươi
- Kem tươi
- Đường
Cách làm món kem sầu riêng
- Bước 1: Trước tiên tách bỏ lấy hạt sầu riêng ra, phần thịt sầu riêng để ra đĩa.
- Bước 2: Cho sữa tươi, 1/2 số lượng đường và phần thịt sầu riêng vào máy xay sinh tố xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 3: Lấy kem tươi trong tủ lạnh ra, cho vào tô và thêm số lượng đường còn lại vào, dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông lên.
- Bước 4: Chờ đến khi kem tươi đã bông thì cho hỗn hợp sầu riêng vào, đánh thêm vài vòng cho hỗn hợp hòa đều là tắt máy.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp kem sầu riêng vào khuôn và để ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng cho kem đông lại là xong rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ sầu riêng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/