Sườn heo nướng là món ăn phổ biến đối với người Việt, đặc biệt là với các buổi tiệc nướng ngoài trời tụ tập với bạn bè và gia đình. Món ăn này tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách ướp cho chuẩn để đạt được độ ngon nhất. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ với bạn mẹo làm sườn nướng đậm đà và cực kì đơn giản. Bạn hãy vào bếp trổ tài với Medplus nha!
Cách làm sườn heo nướng
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
Bí quyết làm sườn heo nướng
- Sườn heo khi mua về phải chần qua nước sôi để loại bỏ bẩn và mùi hôi.
- Không nên để lửa quá lớn khi nướng. Nướng đến khi miếng sườn hơi xém cạnh là được.
- Nếu bạn muốn món ăn có độ ngọt thanh hơn thì hãy thay đường bằng mật ong nhé!
- Nướng bếp than sẽ làm hương vị của món ăn ngon hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn heo nướng
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Sườn heo nướng là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc hay những ngày bạn muốn đổi món cho bữa ăn gia đình. Hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
Bí quyết làm sườn heo nướng thơm ngon, đậm đà ít người biết
Ingredients
- 500g sườn heo
- Hành tím, tỏi
- Sốt tương ngọt
- Ngũ vị hương
- Dầu điều
- Rau thơm, xà lách ăn kèm
- Gia vị: tương ớt, bột ngọt, đường, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sạch với nước rồi chặt khúc vừa ăn, cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Xà lách, rau thơm nhặt sạch, bỏ phần rau bị sâu và hư úa. Sau đó ngâm vào nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
Ướp sườn
- Cho sườn vào tô to ướp với: 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương đậu, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh màu dầu điều.
- Trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp trong vòng 30 phút.
Nướng sườn
- Xếp các miếng sườn vào khay đã lót miếng giấy nướng.
- Trong 15 phút đầu để 2500C rồi lật mặt miếng sườn lại, 20 phút tiếp theo nướng ở nhiệt độ 2200C.
- Bày sườn ra đĩa ăn kèm với tương cà, tương ớt để tăng thêm hương vị món ăn.