Đã từ lâu, món cà ri quốc hồn quốc túy của Ấn Độ đã chinh phục trái tim của thực khách khắp nơi trên thế giới bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Hôm nay, hãy cùng Medplus chinh phục món ăn này với phiên bản các món cari từ thịt dê nhé. Món ăn có vị béo của nước cốt dừa, thêm một chút cay the của ớt, vị tươi mát, thơm nồng của các loại gia vị thảo mộc. Ăn kèm với miếng thịt dê tươi ngon được tẩm ướp đậm đà, mềm mại mà ngọt thịt thì còn gì bằng.
Với công thức nấu các món cari từ thịt dê giúp làm mềm thịt mà không bị hôi, chắc chắn là cả nhà sẽ thích thú cho mà xem. Cùng bắt đầu thôi nào!
Thịt dê – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nuôi lấy thịt. Đối với dê núi thì sau khi bắt về sẽ được khử mùi hôi, cạo lông, thui vàng, ướp thịt với lá hương nhu hoặc lá cúc tần cho ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó dùng từng phần thịt đem chế biến thành các món ăn khác nhau. Theo quan niệm dân gian, dê là món ăn bổ dưỡng, có nhiều lợi ích đặc biệt là khả năng sinh lý. Chẳng thế mà người xưa có câu:
Tái dê chấm với tương gừng
Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.
- Thịt dê chứa khá nhiều protein, chất béo và nước. Chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, PP, phốt pho, kali, natri, sắt, kẽm, đồng, mangan,…
- Theo Đông Y, thịt dê rất bổ dưỡng, giữ ấm tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Như tinh hoàn dê (ngọc dương) và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng,…
1. Các món cari từ thịt dê – Cari dê kiểu Chettinad
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần thịt dê
- 500 gr thịt dê
- Muối biển
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Chén hành tây thái lát mỏng
- Chén cà chua thái lát mỏng
- 1 nhánh lá cà ri
- 1 muỗng cà phê hạt mù tạt
- Lá rau mùi để trang trí
- 1 cốc nước
Gia vị áp chảo
- 1 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- 1 muỗng cà phê hạt cây thì là
- 2 quả bạch đậu khấu
- 4 tép tỏi
- 1 thanh quế nhỏ
- 5 quả ớt đỏ
- 1 muỗng canh hạt rau mùi
- 1 muỗng canh hạt tiêu
- 1 inch gừng
- 6 – 8 miếng tỏi
- 12 – 15 củ hẹ tây
Cách thực hiện
- Đặt một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho lần lượt từng loại gia vị áp chảo vào cho đến khi chúng chín đều. Nghiền các nguyên liệu trên thành hỗn hợp bột mịn.
- Ướp dê với một ít muối, bột nghệ và ướp trong ít nhất 30 phút. Sau khi ướp, cho thịt vào nồi áp suất, thêm 1 cốc nước và hầm thịt trong 4 – 6 tiếng trên lửa vừa cho thịt mềm.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào cho nóng. Thêm hạt mù tạt vào chiên cho hơi vàng, thêm lá cà ri rồi đến hành tây thái lát. Xào hành tây cho hơi chín, thêm cà chua và nấu cho đến khi cà chua chuyển sang dạng sệt.
- Cho các nguyên liệu trong chảo vào nồi áp suất cùng với thịt dê hầm, tiếp tục nấu trong 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều và tắt bếp.
- Cho nồi cà ri ra bàn ăn, trang trí với lá chanh tươi. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì naan.
2. Các món cari từ thịt dê – Cari dê với lá chanh
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt dê 500 gr, cắt miếng vừa ăn
- Lá chanh 1 nắm, 1 nửa xắt nhuyễn
- Cà tím 400 gr, cắt khoanh
- Hành tây 100 gr, cắt múi cau
- Nước dừa 500 ml
- Nước cốt dừa 150 ml
- Hành tím 30 gr, băm nhuyễn
- Tỏi 30 gr, băm nhuyễn
- Sả 30gr, đập dập, cắt khúc
- Gừng 25 gr, thái lát
- Rượu trắng 15 ml
- Giấm 15 ml
- Bột cà ri 10 gr
- Nước mắm 50 ml
- Đường trắng 50 gr
- Ớt bột 5 gr
- Muối 10 gr
- Tiêu 3 gr
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Cách thực hiện
- Thịt dê đem bóp và rửa sạch với nước lọc có pha cùng 15gr rượu trắng, 15gr gừng đập dập, 10gr muối để khử mùi. Chần sơ thịt dê với nước sôi có pha 15ml giây, vớt ra xả qua nước lạnh rồi để ráo nước. Ướp thịt dê đã sơ chế với 20gr đường, 20ml nước mắm, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 5gr bột cà ri, 5gr bột ớt, 3gr tiêu. Để ít nhất 15 phút cho thịt dê ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm sả thái khúc, tỏi băm, hành tím băm, lá chanh xắt nhuyễn vào và phi thơm. Cho thịt dê đã ướp vào xào sơ cho thịt săn lại rồi thêm 500ml nước dừa vào nồi. Vặn lửa nhỏ và hầm thịt trong 20 phút.
- Sau 20 phút, thêm cà tím cắt khúc và hành tây cắt múi cau vào nồi. Nấu thêm 5 phút cho cà tím và hành tây chín. Nêm gia vị với 30gr đường, 30gr nước mắm và 5gr bột cà ri. Khuấy đều rồi cho thêm 150ml nước cốt dừa, khuấy nhẹ thêm lần nữa, nấu cho cà ri dê sôi lên thì tắt bếp.
- Cho nồi cà ri ra bàn ăn, trang trí với lá chanh tươi. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì naan.
3. Các món cari từ thịt dê – Cari dê hầm
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
Phần thịt dê
- 1kg thịt dê, khử mùi, làm sạch, cắt miếng vừa ăn
- 2 muỗng canh sữa chua không đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột thì là
- 1 muỗng cà phê garam masala
- 1 ½ muỗng canh gừng tỏi
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 1 muỗng cà phê tiêu đen mới nghiền
Phần sốt cà ri
- 6 lát hành tây lớn
- 3 muỗng canh dầu mù tạt
- 2 chén lá rau bina
- 1 lá nguyệt quế
- 3 quả ớt đỏ khô
- 1 muỗng cà phê muối
- Lá rau mùi hoặc rau mùi để trang trí
- 2 nhúm Garam Masala
Cách thực hiện
- Ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trong phần thịt dê và để trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm để thịt thấm đều gia vị.
- Trong một cái chảo lớn, làm nóng và thêm dầu mù tạt vào. Đợi 30 giây cho dầu nóng rồi thêm các loại gia vị khô – lá nguyệt quế, ớt khô và đảo đầu trong 30 giây với lửa nhỏ cho dậy mùi.
- Thêm hành tây thái lát vào đảo cho đến khi chúng chín giòn. Rắc thêm muối, đảo đều rồi cho thịt cừu đã ướp vào. Chỉnh lửa ở mức vừa, đảo liên tục cho đến khi thịt săn lại thì chỉnh lửa nhỏ lại. Đậy nắp chảo và nấu trong 3,5 giờ. Nếu các miếng thịt bắt đầu khô thì thêm vào 1/4 cốc nước, thỉnh thoảng đảo đều.
- Thêm rau bina và garam masala vào chảo. Nấu thêm khoảng 10-15 phút để có được độ sệt phù hợp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trang trí với rau mùi và ớt xanh tươi. Dùng món ăn khi còn nóng với cơm hoặc bánh mì naan.
Thành phẩm hoàn tất là nồi cà ri dê thơm béo với màu sắc thật bắt mắt cùng với mùi hương quyến rũ bao người. Cắn vào từng miếng thịt mới thấy độ mềm ngọt, mọng nước, thấm gia vị và đặc biệt là không còn mùi hôi của thịt dê nữa. Từng muỗng sốt cà ri dê có vị mặn ngọt đậm đà, thêm vị béo nhẹ nhàng và vị cay dịu như tan ra nơi đầu lưỡi. Cách thực hiện các món cai từ thịt dê lần này tuy có cầu kỳ hơn nhưng chắc chắn chất lượng của món ăn sẽ đạt đến độ hoàn hảo hệt như cách người Ấn làm vậy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn mà chúng tôi vừa chia sẻ. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm
- Các món cocktail tôm hấp dẫn, chuẩn công thức bếp Âu
- Cách làm thịt bò nướng mè rang hấp dẫn, ngon không thể tả
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp