Canh bí khô cá rô phi một nắng là đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Món ăn có hương vị độc đáo và được nhiều người yêu thích. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để học cách nấu món ăn này. Và còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài vào bếp ngay bây giờ nào.
Mẹo làm món canh bí khô cá rô phi một nắng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món canh cá này có 2 nguyên liệu chính là cá rô phi và bí ngô. Để cho món ăn có được hương vị thơm ngon nhât sthif bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon.
- Đối với cá rô phi: Bạn nên chọn những con cá sống là tốt nhất. Tuy nhiên ở những nơi thành thị thì rất ít cá sống. Thế nên hãy chọn những con cá tươi nhất. Cá rô tươi sẽ có thịt săn chắc, độ đàn hồi cao và vảy cá bám sát vào thịt.
- Bí ngô: Nên chọn những uqr bí ngô có kích thước vừa phải, khối lượng khoảng 1 kg. Nên chọn những quả bí ngô mỏng vỏ bởi chúng sẽ có thịt bùi.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá canh bí khô cá rô phi một nắng này có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Nhưng để phát huy tối đa hương vị của món ăn thì bạn cần phải chú trọng vào quy trình chế biến và nêm nếm món ăn. Và sau đây là những mẹo nhỏ trong quy trình chế biến.
- Trước khi chiên vàng cá rô phi một năng thì bạn có thể phi thơm hành tỏi trước. Sau đó vớt ra và dùng dầu đó để chiên cá. Điều này giúp tăng hương thơm và mùi vị cho cá.
- Khi xào bí đỏ, cá và thịt heo thì nên hạn chế đảo quá nhiều. Vì đảo nhiều rất dễ làm nát cá khiến cho món ăn mất thẩm mĩ và làm giảm mùi vị.
- Cuối cùng, là trong quá trình chế biến bạn phải thật chú trọng vào việc canh lượng nước cho vào. Nếu nước quá ít hay quá nhiều đều không tốt.
Những lưu ý khi ăn canh bí khô cá rô phi một nắng để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Món canh cá này thường được người dân miền Tây bảo quản bằng cách để nguyên trong nồi rồi treo trên giá bếp. Sau khoảng 4 đến 5 tiếng thì hâm nóng một lần. Nhưng bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn không cần hâm nóng thường xuyên và khi nào ăn chỉ cần đun nóng lại là được.
2. Lưu ý khi ăn món canh bí khô cá rô phi một nắng
Cá rô phi tuy có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Tuy nhiên chúng vẫn có một số thành phần ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. Điều này là do môi trường sinh sống bị ô nhiễm của chúng. Khi sống trong môi trường ô nhiễm, cá có thể chứa một số chất độc hại và một số kim loại này, Khi ăn vào cơ thể của bạn rất khó để đào thải chúng hoàn toàn ra ngoài. Và thời gian lâu, chúng sẽ tích tụ và gây hại nhiêm trọng cho cơ thể. Thế nên, mỗi người chúng ta phải thật thật trong trong việc lựa chọn và chế biến cá. Và hãy hạn chế ăn cá rô phi thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết nấu món cá canh bí khô cá rô phi một nắng
Ingredients
- Cá rô phi: 1 con
- Bí ngô: 1 trái
- Thịt heo: 200 gram
- Hành lá, ớt, hành tím, tiêu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi làm sạch ngâm nước muối ấm 40 phút vớt ra trộn với 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu ăn, ớt khô xay, rồi đem phơi 1 nắng đều 2 mặt.
- Thịt rửa nước muối xong xả lại nước cho hết muối cắt lát.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt lát rồi rửa sạch.
Cách chế biến món canh bí khô cá rô phi một nắng
Bước 1: Bắt chảo và dầu lên cho sôi bỏ cá rô phi một nắng vào chiên vàng thì vớt ra đĩa.
Bước 2: Bí đỏ để chung với thịt và ướp thêm 1 muỗng canh hạt nêm nấm,
Bước 3: Bắt nồi lên thêm vào 1 ly uống rượu nước cho sôi lên ta đỗ hỗn hợp bí và thịt vào xào lên cho đều khoảng 7 phút.
Bước 4: Sau đó cho thêm 1,5 lít nước vào nấu cho sôi lên. Nhớ thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng.
Bước 5: Có thể cho hành lá cắt nhuyễn vào rồi nhắc xuống.