Món chả cá diêu hồng sốt me là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn có thể xem bài viết dưới đây của Medplus để tìm hiểu rõ hơn về các bước làm món chả sốt me này.
Mẹo làm món chả cá diêu hồng sốt me thơm ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chả cá diêu hồng được làm từ cá diêu hồng là nguyên liệu chính để chế biến món ăn này. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng uy tín. Hoặc có thể tự làm chả cá tại nhà. Đối với chả cá mua bạn nên lấy những phần chả có màu vàng nhạt, không có những đốm nâu hoặc ươn ướt. Đây là những miếng chả thơm ngon và mới được chế biến.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những mẹo nhỏ để món chả cá diêu hồng sốt me thêm phần đậm đà, hấp dẫn:
- Khi chờ hỗn hợp nước sốt nguội, tranh thủ chần qua các loại ớt để tiết kiệm thời gian. Chần xong là lúc hỗn hợp đủ nguội, bạn có thể đánh mịn thành nước sốt hoàn chỉnh.
- Cho nước sốt ra nồi to đun sôi, rồi hòa bột năng với một chút nước, đổ vào nước sốt. Phần sốt đạt yêu cầu là khi trở nên sánh nhẹ, vừa ăn.
Những lưu ý khi ăn chả cá diêu hồng sốt me để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món chả cá sốt me này có thể ăn chung với cơm nóng, báng tráng hoặc bún. Ngoài ra, chúng còn được nhiều người ăn kèm với một ít rau sống, xà lách, dưa chuột, cà chua hoặc xoài xanh. Điều này giúp họ không bị ngán khi ăn và đồng thời trung hòa được lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể.
2. Lưu ý khi ăn món chả cá diêu hồng sốt me
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não
Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà. Chất béo là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, gây tai biến mạch máu não. Điều này dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao. Đồng thời, thực phẩm chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.
Tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt
Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp. Thâm chí nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, nam giới cũng không nên ăn quá nhiều chả cá diêu hồng sốt me trong tuần.
Tăng nguy cơ béo phì
Đồ ăn vặt chiên rán được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì của bạn. Thành phần chất béo chứa trong các thực phẩm chiên rán khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.
Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Bạn nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng. Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn món chả cá diêu hồng sốt me quá 2 lần trong tuần.
Dễ gây ra bệnh tiểu đường
Thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Do đó, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
Ảnh hưởng xấu đến làn da
Những thực phẩm chiên rán còn là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng. Từ đó làm cho da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món chả cá diêu hồng sốt me đặc biệt thơm ngon
Ingredients
- Chả cá diêu hồng: 500 gram
- Me: 1 mẻ
- Bột bắp
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Chả cá diêu hồng mua về rửa sạch hoặc có thể chần qua nước sôi cho an toàn.
- Gừng thái lát, ớt cắt đoạn và đầu hành đập dập.
Cách làm món chả cá diêu hồng sốt me
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp 2 muỗng me chua, 2 muỗng nước, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm để tạo thành hỗn hợp nước me.
Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm tỏi vào xào thơm. Tiếp theo cho gừng, ớt và hỗn hợp nước me vào xào cùng rồi tắt bếp
Bước 3: Chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 4: Rưới nước sốt me lên cá và sử dụng rau mùi trang trí đĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành món chả cá diêu hồng sốt me hấp dẫn này rồi.