Chả lụa là một món ăn ngon từ thịt heo. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng Medplus tìm hiểu hết những món ăn ngon từ chả lụa này nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng từ chả lụa
Chả lụa được chế biến chủ yếu từ thịt nạc, hàm lượng mỡ ít. Đặc biệt là nó được gói lá chuối và luộc chín không qua chiên xào nhiều dầu mỡ. Dựa theo chỉ số của viện y tế, bộ dinh dưỡng đưa ra thì trong 100g chả lụa chỉ chứa 136 calo, 73g nước, 21.5g protein và 5.5g chất béo. Như đã biết là cứ 100g chả lụa chứa 21.5g chất đạm. Có thể thấy hàm lượng calo của chả lụa cũng rất thấp. Vì vậy bạn không phải lo việc ăn chả lụa sẽ bị béo hay bị lên cân đâu. Và sâu đây là một số món ăn ngon từ chả lụa mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Chả lụa tôm khô kho quẹt
Món ăn đầu tiên từ chả lụa mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món ăn vô cùng quen thuộc. Đó là món chả lụa tôm khô kho quẹt với hương vị đặc biệt thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Chả lụa: 300 gram
- Tôm khô: 20 gram
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món chả lụa tôm khô kho quẹt
- Bước 1: Ngâm tôm khô đến khi mềm thì rửa vài nước cho bớt mặn để ráo. Chả lụa xắt hạt lựu lớn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu sau đó cho tôm khô vào đảo đều, rồi thêm chả lụa.
- Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn và nấu tới khi nước mắm keo lại thì nhấc xuống rắc hành lá xắt nhỏ vào là xong.
2. Chả lụa kho tiêu
Chả lụa kho tiêu thì rất đơn giản để thực hiện. Món ăn từ chả lụa này rất thích hợp cho những bạn có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu ăn.
Nguyên Liệu
- Chả lụa: 500 gram
- Nấm mỡ
- Gia vị : nước tương, hạt nêm, tỏi, tiêu, bột ngọt
Các bước thực hiện món chả lụa kho tiêu
- Bước 1: Chả lụa mua về cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào chỏa dầu chiên sơ cho vàng 2 mặt. Nhớ là nên bỏ tỏi băm vào trong lúc chiên để làm chả thơm, đảo đều.
- Bước 2: Chờ đến khi tỏi hơi vàng thì cho nấm mỡ hoặc nấm rơm vào rồi đảo đều. Chờ khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị.
- Bước 3: Rim đến hơi cạn nước thì tắt bếp rắc tiêu, ăn kèm cơm nóng là tuyệt nhất.
3. Chả lụa xào bơ cay
Chả lụa xào bơ cay khá hấp dẫn với hương vị đặc trưng của chả lụa hòa cùng vị béo của bơ và vị cay cay của sa tế. Để có thể thực hiện món ăn từ chả lụa này thì bạn hãy tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Chả Lụa: 500 gram
- Bơ, sa tế
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món chả lụa xào bơ cay
- Bước 1: Đầu tiên lấy chả lụa cắt từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho 2 muỗng bơ vào. Tiếp đó cho đường, bột ngọt, sa tế và nước mắm vào trộn thành một hỗn hợp.
- Bước 3: Sau đó cho chả lụa vào và trộn đều đến khi thấy chả có màu vàng cánh gián là hoàn thành xong món ăn này rồi.
4. Xôi chả lụa lạp xưởng
Một trong những món ăn sáng thuần túy của người Việt là xôi. Có rất nhiều cách chế biến các loại xôi khác nhau. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu đến bạn món xôi chả lụa lạp xưởng. Nếu bạn muốn thử làm món ăn từ chả lụa này thì hãy cùng theo dõi nhé!
Nguyên Liệu
- Nếp: 500 gram
- Nước cốt dừa: 200 gram
- Chả lụa: 300 gram
- Lạp xưởng: 200 gram
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món xôi chả lụa lạp xưởng
- Bước 1: Cho nước cốt dừa với ít nước lên nấu sôi, và nếp vo sạch rồi đổ lên. Nhớ thêm xíu muối, dùng đũa xới đều lên cho sôi đến khi hạt nếp hơi nở và nước cạn. Rồi vặn lửa nhỏ nhất để xôi chín.
- Bước 2: Lạp xưởng cắt mỏng cho lên chảo lăn chín. Chả lụa cắt sợi để riêng ra bát.
- Bước 3: Tiến hành xới xôi ra dĩa, chan ít nước tương, cho lạp xưởng, chả lụa lên là hoàn thành rồi.
5. Bánh cuốn chả lụa
Bánh cuốn chả lụa là một món ăn sáng rất quen thuộc và bình dị của người việt. Công thức chế biến món ăn từ chả lụa này không hề phức tạp, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng Medplus xem thử cách nấu món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Thịt nạc xay: 300 gram
- Nấm mèo
- Bột bánh cuốn pha sẵn: 200 gram
- Trứng gà: 2 cái
- Giá sống, rau thơm, dưa leo
- Hành tím, hành lá, hành tây
- Nước chấm: Nước mắm, đường, nước lọc, ớt và tỏi băm nhỏ
Các bước thực hiện món bánh cuốn chả lụa
- Bước 1: Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở to, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ cắt hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt xay với một ít nước mắm, hạt nêm, hành tím băm và xíu tiêu vào đảo đều cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Lấy thố cho bột, nước lọc và một ít dầu ăn vào, khuấy tan thành hỗn hợp bột lỏng nhưng vẫn có độ sền sệt để tráng bánh cuốn.
- Bước 4: Tiếp theo đập trứng vào bột và dùng đũa đánh tan cho hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 5: Chả lụa cắt nhỏ vừa ăn, giá sống cắt bỏ rễ, trụng sơ qua nước sôi trước khi ăn. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ và dưa leo bào sợi.
- Bước 6: Làm nóng chảo với ít dầu, đổ toàn bộ hành tây, thịt và mộc nhĩ vào xào chung với nhau cho chín hẳn để làm nhân bánh cuốn trứng.
- Bước 7: Bắc chảo chống dính lên bếp cho ít dầu ăn, sau đó đợi cho chảo thật nóng rồi múc một muỗng bột nước loại vá canh nhỏ 60ml, dàn đều bột lên mặt chảo. Bánh chín úp ra đĩa, cho nhân vào và cuộn lại.
- Bước 8: Lấy bánh cuốn ra ăn chung với chả lụa và một số loại rau đã chuẩn bị.
Sau đây là những món ăn ngon từ chả lụa mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/