Dường như các món nướng luôn được ưu ái đưa vào thực đơn các bữa tiệc cuối tuần cùng gia đình và cả nhà. Nếu đã chán với các món thịt heo hay gà nướng thì bạn hãy thử ngay các món nướng từ sườn bò hấp dẫn sau đây nhé. Từng miếng sườn bò tẩm ướp với gia vị đậm đà, mùi thảo mộc nồng nàn, vị ớt the cay rồi nướng lên thơm phức chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ ai. Chỉ cần bạn cẩn thận và áp dụng theo công thức sau đây, chắc chắn các món nướng từ sườn bò sẽ vô cùng đặc sắc.
Bắt đầu cùng Medplus ngay sau đây nhé!
Sườn bò – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Sườn bò hay lườn bò là từ chỉ nguyên liệu và những món ăn được làm từ xương sườn của con bò. Về mặt ẩm thực, sườn được xem là một trong các phần thịt của gia súc. Thuật ngữ sườn thường đề cập đến phần ít thịt của xương sườn, thường được nấu chín dưới dạng nguyên tảng hoặc chặt nhỏ để nấu những món khác. Sườn có thể được quay, rang, nướng, chiên, om hoặc hun khói, ninh cho ra nhiều món ăn đa dạng.
- Trong 100 gram thịt sườn bò cung cấp 173 kcal, 10,2gr chất béo, 8mg canxi, 12,2mg sắt, 22mg magie, 190mg phốt pho, 65mg natri, 0.4mg vitamin B6, 3.4 mcg vitamin B12. Trong đó hàm lượng protein lên đến 47%…
- Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy nên thịt nạc sườn bò rất tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Chúng cung cấp năng lượng cho việc tái tạo và phát triển các mô cơ, não và các cơ quan khác. Ngoài ra còn giúp tăng cường cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, chống thiếu máu…
1. Các món nướng từ sườn bò – Sườn bò nướng cay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn bò 1 Kg
- Lê 1 trái
- Nước tương 180 ml
- Đường nâu 3 muỗng canh
- Tỏi 6 tép
- Gừng băm 1.5 muỗng canh
- Dầu mè 1.5 muỗng canh
- Rượu Mirin 1.5 muỗng canh
- Mè trắng 1 muỗng canh
- Hành lá 3 cây, xắt nhỏ
- Ớt bột Hàn Quốc 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cho nước tương, lê cắt nhỏ, tỏi và gừng băm vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát. Cho đường, rượu mirin, dầu mè, mè trắng, ớt bột và hành lá cắt nhỏ vào bát khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Sườn bò rửa sạch bằng nước lạnh. Dùng giấy thấm cho sườn khô ráo. Cho sườn bò và nước ướp vào túi ni lông có khóa kéo (túi ziploc), lật đều 2 mặt túi cho nước ướp phủ đều các miếng sườn. Cho túi sườn vào tủ lạnh ướp ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm cho sườn thấm gia vị.
- Trải từng miếng sườn lên vỉ nướng, nướng chín đều hai mặt sườn. Thời gian nướng từ 3 đến 4 phút mỗi mặt sườn. Sườn chín có thể rắc thêm mè đã rang lên trên.
- Bày sườn nướng ra khay, ăn kèm với các loại rau củ hoặc mì ống.
2. Các món nướng từ sườn bò – Sườn bò nướng BBQ
Nguyên liệu cho 8 phần ăn
- Sườn bò 2 kg, rửa sạch, để ráo
- Nước tương 180 ml
- Đường nâu 6 muỗng canh
- Rượu trắng 60 ml
- Táo 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Gừng băm 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Làm nước sốt: cho 180ml nước tương, 6 muỗng đường nâu, 60ml rượu gạo, nước ép từ trái táo, hành tây băm nhuyễn, gừng và tỏi băm, 1/4 muỗng tiêu vào tô. Trộn thật đều lên. Cho sườn bò vào âu lớn, rưới nước sốt lên và thoa cho sốt bám đều khắp thịt.
- Mở lò nướng ở 100 độ C trước 20 phút. Lót giấy nến lên khay nướng, đặt sườn bò lên trên, rưới hết phần nước sốt còn dư khi ướp lên thịt. Cho sườn vào lò nướng khoảng 8 tiếng là được.
- Lấy sườn ra cắt thành từng phần, cho ra dĩa. Có thể ăn sườn không hoặc cuộn cùng rau củ.
3. Các món nướng từ sườn bò – Sườn bò xông khói nướng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn bò xông khói 1 Kg, rửa sạch, để ráo
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Tỏi 4 tép
- Hành tím1 củ
- Ngò rí 3 nhánh
Cách thực hiện
- Tỏi, hành tím, tiêu và ngò rí cho hết vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị vào trộn chung. Cho sườn vào túi nilon hay bát to. Sau đó đổ chén gia vị vào trộn đều, để thịt trong ngăn mát tủ lạnh 5 tiếng hay qua đêm cho sườn thật ngấm. Xếp sườn lên vỉ.
- Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho vỉ sườn vào nướng mỗi bên 15-20 phút. Trong thời gian nướng bạn nhớ quết nước ướp lên miếng sườn cho thịt sườn vàng thơm óng ánh. Khi hai mặt thịt sườn vàng tứa mỡ thì bạn tắt lò lấy sườn ra (nếu có than hoa nướng càng thơm).
- Bày sườn nướng ra khay, dùng kèm với rau củ hoặc pasta.
Đối với những bữa tiệc ngoài trời hay trong những bữa tiệc cuối tuần thì các món nướng từ sườn bò sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Cuộc trò chuyện cười nói vui vẻ giữa bạn bè, người thân, đồng nghiệp với nhau sẽ trở nên rôm rả hơn với những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Ứa nước miếng với cách làm sườn bò nướng trái thơm ngon ngất ngây
- Các món snack từ chuối đơn giản, tiện lợi mà ngon ngất ngây
- Cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng cho ngày cuối tuần rộn rã
- Tiệc nướng cuối tuần với món bạch tuộc nướng lá mùi tây lôi cuốn lạ kỳ
Nguồn: Tổng hợp