Ốc móng tay là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ ốc móng tay.
Lợi ích sức khỏe của ốc móng tay
Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, ốc này có bị mặn, tính mát nên được sử dụng để trị bướu nước, bướu khí, đờm loãng. Ngoài ra, ốc móng tay còn có vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đàm, trị cục bướu, bạch đới, nóng ngoài da, hau đái ra sỏi…
1. Ốc móng tay xào sả ớt
Medplus sẽ gửi đến bạn công thức chế biến món ốc móng tay xào sả ớt. Món ăn từ ốc móng tay này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng nữa. Hãy cùng xem cách chế biến của nó như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Ốc móng tay
- Sả
- Ớt
- Muối, đường, bột, ngọt
Các bước thực hiện món ốc móng tay xào sả ớt
- Bước 1: Ốc móng tay mua về rửa sạch hết cát. Rồi tiếp đến là băm tỏi sả ớt.
- Bước 2: Bắc chảo nóng cho ốc và phần dư của sả rồi đậy ùm lại.
- Bước 3: Khi chảo nóng sôi dùng sạn xào đều thấy ốc chín tắt bếp để nguội lấy thịt ốc cho ra tô.
- Bước 4: Tiếp theo bắc chảo cho dầu vào cho tỏi sả ớt vào phi thơm cho nước màu muối bột ngọt đường vào đảo đều rồi cho ốc vào xào chung.
- Bước 5: Sau đó xào ốc với lửa lớn cho gia vị ngấm vào ốc nhớ nêm cho vừa ăn là được.
2. Ốc móng tay xào rau muống
Món ăn tiếp theo từ ốc móng tay mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món ốc móng tay xào rau muống. Món ăn này rất dễ chế biến, chỉ cần bạn làm theo các bước sau đây là được.
Nguyên Liệu
- Ốc móng tay
- Rau muống
- Tỏi
- Hạt nêm
- Đường
- Chanh
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Các bước thực hiện món ốc móng tay xào rau muống
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc móng tay rửa sạch trụng qua nước sôi 1 phút, lấy phần thịt rửa lại nước sạch. Rồi đem ướp với một ít hạt nêm. Rau muống bỏ lá cắt khúc rửa sạch với nước muối để ráo.
- Bước 2: Tiếp đến là chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng, đập dập tỏi bỏ vào chấy cho vàng thơm bỏ tiếp ốc móng tay vào xào sơ.
- Bước 3: Sau đó bỏ rau muống vô xào cho chín, thêm 3 muỗng cafe hạt nêm vô đảo cho thấm vị rồi nhắc xuống bếp là được.
3. Ốc móng tay xào me
Ốc móng tay xào me là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Bởi món ăn từ ốc móng tay này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Ốc móng tay
- Me
- Tỏi băm
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối
Các bước thực hiện món ốc móng tay xào me
- Bước 1: Ốc ngâm trong 30 phút để nhả hết cát. Sau đó bắc nước sôi trụng nhanh trong 5p cho chín, rồi lấy phần ruột ốc.
- Bước 2: Me dầm với 100ml nước sôi ra khoảng 1/2 chén nước cốt, nêm đường, muối, hạt nêm vào.
- Bước 3: Tiếp đến là phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào sơ vớt ra ngay để ốc không bị teo.
- Bước 4: Sau đó dùng lại chảo, cho nước sốt me vào nấu cho vừa sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi bỏ ốc vào trộn đều tắt bếp là được rồi.
4. Ốc móng tay xào sa tế cay
Ốc móng tay xào sa tế cay là món ăn cuối cùng từ ốc móng tay mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Và sau đây là công thức chế biến món ăn này đơn giản tại nhà.
Nguyên Liệu
- Sa tế
- Ốc móng tay
- Bơ
- Hành tây
- Rau răm
- Sả
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món ốc móng tay xào sa tế cay
- Bước 1: Ốc móng tay mua về rửa thật sạch, sau đó lấy bỏ phần bao tử ốc ra. Rồi tiếp tục rửa lại nhiều nước đến khi nào sạch.
- Bước 2: Sau khi rửa sạch đem ốc luộc qua nước sôi khoảng 1p nhớ bỏ thêm vài lát gừng khử mùi tanh.
- Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác: Hành tây rửa sạch cắt lát dọc sả cắt khúc đập hơi dập. Rau răm nhặt sạch rửa lại đem cắt nhuyễn xào chung với phần hành và sả.
- Bước 4: Tiếp đến bắc chảo lên cho nóng cho dầu ăn vào cho tỏi phi thơm. Sau đó cho hành tây sả và rau răm xào đến khi thơm thì cho thêm tí bơ.
- Bước 5: Phần thịt ốc có thể để vỏ hay tách ra, rồi ướp với 1/4 sa tế, rồi cho tất cả gia vị đã chuẩn bị ướp ốc trộn đều lên.
- Bước 6: Phần hành tây sả đã thơm thì cho ốc đã ướp gia vị vào, nhớ thêm 2 muỗng nước lọc xào trong 1 phút rồi tắt bếp là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ ốc móng tay mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/