Bò tái chanh là món gỏi thơm ngon, dễ ăn mà cũng dễ thực hiện. Những miếng thịt bò tươi, mềm thơm hòa quyện cùng nước sốt mặn mà, chua cay hấp dẫn. Cà rốt, hành tây và rau thơm giòn ngọt càng khiến món ăn thêm phần xao xuyến.
Còn chần chừ gì mà không thử ngay món bò tái chanh ngon miệng mà lại tốt dáng. Với cánh mày râu thì đây còn là một món ngon lai rai cùng bia trong những buổi hội họp nữa đấy.
Nào, cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết làm món bò tái chanh
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Để chọn được thịt bò ngon, hãy chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Thớ thịt nhỏ mịn, mỡ bò có màu trắng là thịt bò non. Khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt. Sờ vào không dính tay, thịt không lạnh. Nếu là thịt bò để lạnh khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái hoặc là thịt bò cũ.
- Thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn miếng thịt bình thường.
- Thịt ngon là thịt có mặt cắt khô ráo. Vào mùa hè, nếu để thịt bên ngoài khoảng 15 phút mà chưa cắt thịt sẽ se lại, không hề nhấp dính và có mùi thơm.
Rau củ khác
- Cà rốt chọn củ có dáng thẳng, không cong vẹo. Phần lá cà rốt càng tươi chứng tỏ củ cà rốt càng ngon. Không chọn những củ có phần vỏ ngoài bị dập nát hay xuất hiện nốt thâm đen. Cầm củ cà rốt mà thấy mềm nhũn thì củ đó đã để quá lâu, khi sử dụng sẽ không còn giòn ngọt nữa.
- Hành tây chọn củ có kích thước vừa phải. Không chọn hành tây quá nhỏ hay quá to vì có thể chúng bị kém phát triển hay bị ngâm với hóa chất. Củ hành ngon và an toàn thì bên trong hành có màu trắng, khi cắt thì thấy mùi hăng, mặt cắt khô ráo. Ngược lại, củ hành có màu vàng, có ít mùi đặc trưng, ra nhiều nước là hành tây bị ngâm thuốc.
2. Mẹo cho món bò tái chanh kích thích
- Trong khi ướp thịt bò, hãy cho vào một ít nước cốt chanh để vị chua thấm đượm vào trong từng thớ thịt. Bọc thịt với màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng.
- Để hành tây và cà rốt được giòn ngọt mà không bị mềm thì sau khi sơ chế, hãy ngâm chúng trong nước đá hay với dung dịch muối loãng.
- Hạn chế sử dụng hành phi được chế biến sẵn. Loại hành phi này vừa cò mùi dầu gắt vừa không đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm.
Lưu ý khi dùng món bò tái chanh
1. Các món ăn kèm
- Khi làm món này, bạn có thể chiên thêm mấy bịch bánh phồng tôm ăn kèm như một món khai vị. Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nhớ cho bánh vào một cái bịch sạch rồi cột kín lại. Cách này sẽ giúp bánh giòn và thơm lâu.
- Nếu dùng món bò tái chanh làm “mồi” lai rai trong những buổi nhậu nhẹt thì thêm vài lon bia nữa là vừa đủ.
2. Những ai cần hạn chế ăn món bò tái chanh
Người mắc bệnh dạ dày
Chất đạm được tìm thấy dồi dào trong thịt bò là nguyên nhân chính mà nhóm người này cần tránh. Bộ máy tiêu hóa của người bệnh sẵn ở trong tình trạng suy nhược nên rất khó để phân giải các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò sẽ làm quá tải cho bộ máy tiêu hóa, làm bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó thì vị chua của chanh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những người bị viêm, loét dạ dày.
Người mắc bệnh tim mạch
Lượng chất đạm trong thịt bò lại lần nữa trở thành “tội đồ” vì chúng có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch. Các biến chứng thường gặp sau khi ăn là tăng cholesterol trong máu, tăng lipid máu, chóng mặt, đau tim,….
Bày món bò tái chanh ra đĩa. Rắc thêm một ít đậu phộng giã nhỏ, một nắm rau thơm nữa là món ăn đã hoàn thiện. Món ăn này vừa thích hợp với người đang ăn kiêng, vừa hợp trong những buổi “nhậu” cùng bạn bè.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò tái chanh nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhất những công thức nấu ăn mới mẻ và thú vị nhất.
Xem thêm
- Đổi thực đơn cho cả nhà với món lẩu đuôi bò ngon mê ly
- Cách làm canh xà lách xoong nấu thịt bò đơn giản, tươi mát
- Cách làm canh mực cà chua thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
- Cách làm mực sấy rim mật ong vừa thơm vừa ngậy cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bò tái chanh - tự làm món gỏi thơm ngon lấy lòng cả nhà
Ingredients
- Thịt bò 350 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Cà rốt 100 gr
- Ngò rí 5 nhánh
- Ngò om 2 cây
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 4 1/2 muỗng canh
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 13 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 4 muỗng canh
- Nước mắm 1 1/2 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Đậu phộng 30 gr
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt lát mỏng, trộn với 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và để trong tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi.
- Khuấy tan 1 chén nước lạnh, 4 muỗng canh dấm, 2.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho hành tây và cà rốt vào, đảo đều. Bọc màng thực phẩm lại và ngâm khoảng 2 tiếng cho cà rốt và hành bớt hăng và có vị chua ngọt.
Cách thực hiện
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành tím cắt lát vào phi sơ trước rồi cho tỏi vào. Khi chúng chín vàng và có mùi thơm thì vớt ra chén.
- Làm sốt trộn gỏi bò tái chanh: Trộn đều 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 2 tép tỏi và 1 quả ớt giã nhuyễn.
- Cho khoảng 2 chén nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Trụng sơ thịt bò đã ướp cho bò chín tái rồi vớt bò ra, để riêng.
- Vớt cà rốt và hành tây cho vào một thau lớn. Cho thịt bò, ngò, ngò om, tương ớt và hành tỏi phi vào. Cho dần 1/2 lượng nước trộn gỏi vào, trộn đều. Nếu cần thì cho thêm phần nước mắm còn lại vào.
- Cho bò tái chanh ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập lên trên ăn kèm với bánh phồng tôm.