Bột ớt paprika là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ giúp gia tăng hương vị món ăn mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Chỉ cần một muỗng, món ăn của bạn sẽ trở nên ngon hơn và mang đến vô số lợi ích sức khỏe. Hãy cùng Medplus tìm hiểu ngay về tác dụng của bột ớt paprika đối với sức khỏe nhé!
Bột ớt paprika là gì?
Bột ớt paprika là một loại gia vị khô, nó được làm từ các giống ớt trong họ capsicum annuum. Nhóm ớt này bao gồm ớt chuông ngọt, ớt cayenne,… Thực phẩm này được phát hiện vào những năm 1400. Với sự tiện dụng vốn có, nó đã được đưa đến các châu lục khác nhau và đều được ưa thích. Hungary hiện đang sản xuất bột ớt Paprika chất lượng cao nhất và các đầu bếp Hungary nổi tiếng với việc chuẩn bị món goulash với ớt bột.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 muỗng bột ớt paprika có chứa:
- 20 calo
- 3,8 gram carbohydrate
- 1 gram protein
- 0,9 gram chất béo
- 2,5 gram chất xơ
- 3.560 UI vitamin A
- 0,3 miligam vitamin B6
- 2 miligam vitamin E
- 1,6 miligam sắt
- 4,8 miligam vitamin C
- 5,4 microgam vitamin K
- 0,1 miligam riboflavin
- 1 miligam niacin
- 158 miligam kali
6 tác dụng của bột ớt paprika
1. Cung cấp lượng chất oxy hóa cao
Có nhiều chất chống oxy hóa trong bột ớt paprika. Bao gồm carotenoids, được tìm thấy ở các mức độ khác nhau trong các loại ớt bột khác nhau. Đây là một loại sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại thực vật phục vụ cơ thể dưới dạng chất chống oxy hóa. Ngăn ngừa thiệt hại do stress oxy hóa và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Các carotenoit thường được tìm thấy trong thực phẩm này là beta-carotene, beta-cryptoxanthin và lutein / zeaxanthin. Beta-carotene có nhiều lợi ích, từ bảo vệ da, tăng sức khỏe hô hấp đến hỗ trợ mang thai. Lợi ích nổi tiếng nhất của beta-cryptoxanthin là khả năng giảm viêm trong các rối loạn như viêm khớp. Lutein và zeaxanthin được biết đến với vai trò trong sức khỏe của mắt. Chúng giúp chống lại các phân tử được biết là gây ra thiệt hại dẫn đến các tình trạng như thoái hóa điểm vàng.
Vitamin A được biết đến với cách làm giảm viêm thông qua các đặc tính chống oxy hóa. Viêm là căn nguyên của hầu hết các bệnh, nên việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Và đó chỉ là một trong những lợi ích của bột ớt paprika.
2. Hỗ trợ điều trị bệnh tự miễn
Một nghiên cứu cho thấy capsaicin, thành phần trong ớt có sức mạnh đáng kinh ngạc chống lại các điều kiện tự miễn dịch. Những căn bệnh này thường làm suy nhược xuất phát từ hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể vật chủ. Các triệu chứng của bệnh tự miễn ảnh hưởng đến não, da, miệng, phổi, xoang, tuyến giáp, khớp, cơ, tuyến thượng thận và chức năng đường tiêu hóa.
3. Điều trị và ngăn ngừa ung thư
Capsaicin có trong bột ớt paprika rất hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Hoạt động trong một số cơ chế khác nhau, capsaicin chịu trách nhiệm thay đổi đường dẫn tín hiệu. Hạn chế sự phát triển ung thư và thậm chí ngăn chặn các gen làm cho khối u tăng kích thước. Đặc biệt hơn, thực phẩm này có khả năng chống lại ung thư dạ dày, chứ không phải là tác nhân gây ra căn bệnh này.
4. Điều trị tiểu đường
Giống như nhiều loại thực phẩm và gia vị giàu chất dinh dưỡng, bột ớt paprika có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ ớt bột có chứa capsaicin, họ sẽ xử lý tốt hơn quá trình tiêu hóa và xử lý đường trong máu. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có xu hướng sinh em bé quá lớn so với tuổi thai. Việc bổ sung capsaicin cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh này.
5. Tốt cho mắt
Do có một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong loại gia vị này. Chẳng hạn như vitamin A, lutein và zeaxanthin. Nên nó đã rõ ràng rằng ớt bột có lợi cho bạn bằng cách giúp ngăn ngừa các bệnh gây hại cho mắt. Ngoài ra, sự tồn tại của vitamin B6 trong ớt bột cũng giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Những người tiêu thụ lượng B6 cao sẽ thấy sự thoái hóa điểm vàng chậm hơn và các bệnh liên quan đến mắt khác. Đặc biệt là khi tiêu thụ với lượng lớn folate.
6. Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Ớt bột paprika giúp giữ cho trái tim và hệ thống tim mạch của bạn ở trạng thái tốt. Vitamin B6 giúp hạ huyết áp và chữa lành các mạch máu bị tổn thương. Nó thậm chí còn điều trị bệnh thiếu máu bằng cách tạo ra huyết sắc tố trong máu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy qua máu.
Có thể thấy rằng, bột ớt paprika là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng nó không chỉ giúp cơ thể bạn chống lại chứng viêm và bệnh. Mà thậm chí còn có thể nhắm mục tiêu cụ thể để ngăn ngừa và chống lại các tình trạng tự miễn dịch và một số bệnh ung thư. Hãy thêm nó vào các món ăn của bạn để gia tăng hương vị món ăn cũng như bảo vệ sức khỏe nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/paprika/