Thay vì làm các món bò xào thông thường, sao chúng ta không thử đổi vị với thịt bò viên sốt cà chua cho bữa cơm thêm ngon miệng và cũng dễ ăn với những gia đình có trẻ nhỏ. Cùng tham khảo công thức chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm thịt bò viên sốt cà chua
- Thịt bò: 300g
- Nấm hương: 8 – 10 cái
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô: 3 củ, hành lá.
- Nước mắm, bột nêm, bột ngọt
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Thịt bò:
Để món thịt bò viên khi sốt với cà chua không bị khô, bã bở các bạn nên chọn những miếng thịt bò có pha chút mỡ nhé. Và nhớ chọn những miếng thịt tươi mới, không bị ôi thiu hay có những dấu hiệu lạ nhé.
- Cà chua:
Để mua được những quả cà chua ngon, trước hết bạn phải dùng mắt để chọn. Chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo. Dùng tay ấn thử xem bên trong còn căng bọng nước hay không. Bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hạt, nhiều sinh tố.
3. Các bước làm thịt bò viên sốt cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về các bạn nhớ dùng muối sát kỹ rồi rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để khử sạch chất bẩn cũng như mùi hôi có trong thịt nhé. Sau đó các bạn cho vào máy xay và xay thịt thật nhuyễn.
- Sau đó các bạn cho thịt vào bát tô rồi ướp với 2 thìa cà phê nước mắm ngon + 2 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều, ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều nha.
- Nấm hương các bạn ngâm trong nước ấm để nấm nở to ra, sau đó cắt bỏ phần gốc, thái hạt lựu nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá các bạn nhặt phần úa, rửa sạch thái nhỏ phần lá. Còn phần đầu trắng của hành các bạn chẻ sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
3.2 Viên thịt bò
Sau khi thịt đã ướp xong, các bạn cho vào tô thịt nấm hương, hành khô, hành lá đã được thái nhỏ, nhớ để lại một chút hành lá để trang trí món ăn sau khi hoàn thành nhé. Dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu trên với thịt. Rửa tay thật sạch rồi chúng mình sẽ dùng tay viên thịt bò thành những viên nhỏ vừa ăn. Bạn cố gắng viên thật tròn đều để món ăn đẹp mắt nhé.
3.3 Chiên thịt bò viên
Để thịt bò viên không bị vỡ, bở trong quá trình sốt với cà chua thì chúng mình phải chiên thịt bò viên trước nhé. Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo, đặt lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi thấy dầu sôi thì thả lần lượt từng viên thịt bò vào chiên đều các mặt, đến khi thấy bề ngoài viên thịt se vàng thì các bạn nhẹ nhàng gắp thịt bò viên ra đĩa nha.
3.4 Làm thịt bò viên sốt cà chua
Vẫn sử dụng chiếc chảo chiên thịt, các bạn đun sôi lại dầu rồi cho cà chua vào xào chín. Cho vào chảo khoảng 1/2 bát con nước lọc, đun sôi rồi dùng muôi và đũa dằm nhuyễn cà chua để tạo sốt cà chua sền sệt có màu đỏ óng rất đẹp mắt. Nêm thêm mắm, bột nêm vào sốt, nếm thử cho phù hợp với khẩu vị của bản thân nha.
Sau đó các bạn tiếp tục thả thịt bò viên đã được chiên sơ và chảo nước sốt, dùng đũa đảo đều đề viên thịt được thấm đẫm và đều nước sốt nhé. Đun lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút để thịt thật ngấm, nêm nếm lại lần nữa thì các bạn tắt bếp và múc ra đĩa, rắc lên trên một chút hành lá và đầu hành trắng cho đĩa thịt thêm màu sắc thật bắt mắt nhé.
Chỉ mấy bước thực hiện đơn giản chúng ta đã hoàn thành món thịt bò viên sốt cà chua rồi.Từng viên thịt bò được xay nhuyễn kết hợp với hương vị thơm ngon của nấm hương, hành khô khi ăn như tan ra trong nước sốt đậm đà chua chua thì chắc chắn ai cũng sẽ thích mê cho mà xem. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ Medplus cho các bạn khám phá, đừng quên cập thường xuyên nhé!
- Bữa cơm đậm vị, bổ dưỡng với cá hồi sốt cà chua
- Cánh gà chiên giòn sốt cà chua, chua ngọt nóng hổi ai cũng mê
- Học làm bánh xốp cà chua lạ miệng, thơm ngon đãi cả nhà
- Chia sẻ cách làm cá thu Nhật sốt cà tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
- Trổ tài làm nước sốt tại nhà ngon, bổ, hợp vệ sinh
- Hướng dẫn cách làm mứt cà chua ngon tuyệt ai cũng ghiền
Nguồn: Tổng hợp