Món cá cơm khô rim mật ong không còn quá xa lạ trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn rất đậm đà và ngon miệng khiến ai ai cũng thích thú. Sau đây, Medplus sẽ giới thiệu cho bạn công thức chế biến món cá cơm rim mật ong theo chuẩn nhà hàng.
Mẹo làm món cá cơm khô rim mật ong đặc biệt thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để mua được cá cơm khô ngon, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Đặc biệt nên chọn những con cá khô không đục, không có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước. Và một cách nhận biết khác là bạn hãy cầm con cá trên tay. Nếu ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những mẹo nhỏ để món cá cơm khô rim mật ong thêm phần hấp dẫn.
- Bạn nên chọn mua loại cá cơm khô loại nhỏ chế biến món ăn sẽ giòn và ngon hơn.
- Khi mau về câng sàng bỏ những mảnh cá vụn, bởi chúng rất dễ bị cháy.
- Mật ong nên chọn mua mật nguyên chất, bởi chúng không những ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
- Khi kho cá cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt.
- Rim cá ngon bằng cách để lửa nhỏ riu ríu trong suốt quá trình rim.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô rim mật ong để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá cơm khô rim mật dùng với cơm nóng sẽ rất đưa cơm. Vị cay cay, ngọt ngọt của món cá cơm rim mật ong chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau, dưa chuột hay xoài xanh để tránh bị ngán khi ăn nhiều.
2. Cách bảo quản an toàn
Để bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho tất cả vào hộp đựng thức ăn và đậy kín nắp. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này bảo quản tốt nhất là trong vòng 10 tiếng. Nếu để lâu hơn thì sẽ bị biến chất và ăn không ngon. Nhớ là trước khi ăn bạn cần phải rim nóng lịa một lần để đẩm bảo về mặt hương vị cũng như độ an toàn.
3. Những loại thực phẩm cấm kỵ, không nên khi ăn cá cơm khô rim mật ong
Cây thì là
Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt. Nó có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
Hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây. Chúng nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Đậu phụ
Những sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.
Cá chép
Kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc. Vậy nên khi ăn cá cơm khô rim mật ong thì bạn không nên ăn cá chép.
Lá hẹ
Mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá cơm khô rim mật ong hấp dẫn tại nhà
Ingredients
- Cá cơm khô: 300 gram
- Mật ong: 20 ml
- Ớt, hành, tỏi, tiêu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm khô ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo.
- Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn, ớt tươi thái nhỏ.
- Sau đó cho nước mắm ra bát hoà cùng với mật ong và ớt, tỏi băm.
Cách chế biến món cá cơm khô rim mật ong
Bước 1: Bắt chảo lên cho khoảng 3 thìa dầu ăn đun nóng rồi, rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
Bước 2: Cho cá cơm vào đảo đều cho vàng đều.
Bước 3: Tiếp đến cho 1 thìa đường vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho cá ngấm đường.
Bước 4: Sau khi cá hơi chuyển màu cánh gián thì bạn cho nước mắm tỏi ớt vào và tiếp tục rim nhỏ lửa đến khi rút hết nước là được.