Cà phê rau diếp xoăn với hương vị gỗ và hương thơm hấp dẫn, gần đây đã trở thành thức uống phổ biến của mọi người. Nó cũng thường được thưởng thức trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Pháp và Ấn Độ.
Bạn không chỉ có thể sử dụng nó như một thức uống thay thế ngon, không chứa caffeine cho cà phê mà còn có thể trộn nó với bã cà phê để nâng cấp cách pha chế bữa sáng của bạn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Cà phê rau diếp xoăn có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 9 loại trái cây độc đáo khắp thế giới
- Quả mọng vàng: Mọi thứ bạn cần biết
- 8 loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn nên ăn
- 7 lý do nên ăn nhiều trái cây có múi
1. Cà phê rau diếp xoăn là gì?
Rau diếp xoăn là loài thực vật có hoa trong họ bồ công anh. Nó có đặc điểm là thân cứng, có lông, hoa màu tím nhạt và lá thường được dùng trong món salad.
Cà phê rau diếp xoăn được làm bằng cách rang, xay và ủ rễ của cây rau diếp xoăn. Nó có vị tương tự như cà phê, có hương vị thường được mô tả là hơi giống đất và béo.
2. Giá trị dinh dưỡng
Rễ rau diếp xoăn là thành phần chính trong cà phê rau diếp xoăn. Để làm nó, rễ rau diếp xoăn thô được băm nhỏ, rang và pha vào cà phê.
Mặc dù số lượng khác nhau, nhưng thông thường nên sử dụng khoảng 2 thìa canh (11 gam) rễ rau diếp xoăn xay cho mỗi 1 cốc (237 mL) nước.
Một rễ rau diếp xoăn thô (60 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 43
- Chất đạm: 0,8 gam
- Tinh bột: 10,5 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Vitamin B6: 9% Giá trị hàng ngày (DV)
- Mangan: 6% DV
- Folate: 4% DV
- Kali: 4% DV
- Vitamin C: 3% DV
- Phốt pho: 3% DV
Rễ rau diếp xoăn là nguồn cung cấp inulin dồi dào, một loại chất xơ prebiotic có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nó cũng chứa một ít mangan và vitamin B6, hai chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não bộ.
3. Lợi ích sức khỏe của cà phê rau diếp xoăn
3.1 Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Rễ rau diếp xoăn là một nguồn chất xơ tốt, có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe tiêu hóa của bạn.
Ví dụ: nó có thể hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe và bệnh tật
Điều này là do rễ rau diếp xoăn có chứa chất xơ inulin, một loại prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.
3.2 Có thể hạ đường huyết
Rễ rau diếp xoăn có chứa inulin, một loại chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Vì thế, việc bổ sung inulin có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
3.3 Có thể làm giảm viêm
Rễ rau diếp xoăn làm giảm mức độ của yếu tố hoại tử khối u alpha, interleukin-6 và interleukin-1, đây là những dấu hiệu của chứng viêm.
Hơn nữa, việc sử dụng chiết xuất rau diếp xoăn cho những người bị bệnh gút có thể ngăn chặn một số con đường nhất định điều chỉnh chứng viêm.
3.4 Không chứa caffein tự nhiên
Cà phê rau diếp xoăn có thể là một cách tuyệt vời để giảm lượng caffein của bạn. Cà phê thông thường được làm từ hạt cà phê được rang, xay và ủ.
Một tách cà phê thông thường chứa khoảng 92 mg caffein, mặc dù lượng này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như loại hạt cà phê được sử dụng, khẩu phần và kiểu rang cà phê.
Tiêu thụ một lượng lớn caffein có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn nôn, lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và mất ngủ.
Rễ rau diếp xoăn tự nhiên không chứa caffein, vì vậy nó là một chất thay thế cà phê tuyệt vời nếu bạn đang muốn giảm lượng caffein.
3.5 Có thể không phù hợp với tất cả mọi người
Mặc dù cà phê rau diếp xoăn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.
Rau diếp xoăn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, gây ra các triệu chứng như đau, sưng và ngứa ran trong miệng.
Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh rau diếp xoăn để ngăn ngừa các tác dụng phụ tiêu cực có thể xảy ra.
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào sau khi uống cà phê rau diếp xoăn, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
4. Tổng kết
Cà phê rau diếp xoăn có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Nó có thể là một chất thay thế cà phê tốt nếu bạn đang muốn giảm lượng caffein nạp vào cơ thể.
Nếu bạn thích hương vị của nó và không bị dị ứng với nó, hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn và thưởng thức.
Nguồn tham khảo: Chicory Coffee: A Healthy Alternative to Coffee?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.