Cách nấu cà ri gà sữa tươi không quá khó nhưng hương lại mê ly, vị lôi cuốn người ăn đến không ngờ. Đây là món ăn mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ nên sẽ giúp bạn mang đến cho bữa ăn gia đình một màu sắc mới lạ cùng những trải nghiệm hấp dẫn.
Món cà ri gà sữa tươi rất giàu chất dinh dưỡng như: canxi, phố pho, vitamin A, B… , phù hợp với cả trẻ em và người lớn nên rất được ưa chuộng. Bạn có thể nấu cà ri gà sữa tươi làm bữa sáng dinh dưỡng hay dùng làm món khai vị trong bữa ăn đều được.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cà ri gà sữa tươi
Mẹo chọn thịt gà ngon
Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
Nguyên liệu
- 1 con gà ta khoảng 1kg
- 300ml sữa tươi
- 3 củ khoai tây vừa
- 2 củ khoai lang vừa
- 1 củ hành tây
- 1 của cà rốt
- 2 cây sả tươi
- 1 gói bột cà ri Ấn Độ
- 2 thìa bột năng.
- 1 củ tỏi khô
- 2 củ hành tím
- Gia vị các loại: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt…
2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu nấu cà ri gà sữa tươi
Bạn có thể mua gà đã được sơ chế sẵn hoặc để đảm bảo hơn, bạn nên mua gà về và tự làm. Sau khi sơ chế gà xong, bạn xát muối hạt lên khắp thân gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao sắc, lọc thịt gà thái miếng vừa ăn rồi để riêng, lấy phần xương gà, cổ gà và cánh gà để riêng.
Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi của con gà, nếu không dùng được bạn có thể cắt bỏ cả phần chóp đuôi của gà để không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn rồi.
Ngoài việc dùng giấm, bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên nhé.
Mách bạn
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu để đổ vào lông gà trước khi trụng nước sôi, giúp gà dễ nhổ hơn.
- Bên cạnh đó, đun sôi nước có lá đu đủ vò nát rồi trụng gà vào cũng giúp bạn làm sạch ông gà vô cùng nhanh chóng.
Ướp thịt gà: Bạn cho thịt gà đã thái miếng vào tô hoặc thố, sau đó thêm 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1/3 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, hành tím và 1 thìa bột năng. Dùng đũa trộn đều rồi để ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm đều các gia vị. – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng. – Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn. – Khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông khoảng 5cm. – Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. – Sả lột vỏ già, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc và cột lại.
Bước 2. Chiên sơ thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho thịt gà vào chiên qua. Dùng đũa đảo đều để thịt gà không bị cháy. Để món cà ri được đậm vị hơn, bạn có thể thêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo sở thích.
Bước 3: Nấu cà ri gà với sữa tươi
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước, khoảng 1,5 – 2 lít, sau đó cho sả, xương gà, cánh và cổ gà vào đun sôi cho kỹ, khi đun thường xuyên hớt bọt cho nước dùng trong.
Khi nước dùng sôi khoảng 5 phút thì bạn cho thịt gà đã cào qua vào. Ninh tiếp trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm, khi thấy nước bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào nồi đun sôi rồi cho sữa tươi vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Để món cà ri gà sữa tươi được sánh quyện, bạn cho thêm 1 thìa bột năng hoặc bột ngô vào trước khi tắt bếp khoảng 3 – 5 phút là hoàn thành.
3. Những lưu ý để làm món cà ri gà sữa tươi ngon chuẩn vị
- Khi nấu, nên đun trên lửa nhỏ để thịt gà chín mềm từ từ, ngấm vị nước dùng đậm đà hơn.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc bột ớt.
- Khi ninh nước dùng, bạn nên ninh thật kỹ để nước dùng ngọt và trong nhất. Ninh cho thịt gà đủ mềm mới cho khoai tây, cà rốt, khoai lang vào.
- Không cho sữa tươi vào trước khi các loai củ vào mà chỉ nên cho vào lúc gần nấu xong.
- Nếu không có sữa tươi, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa.
- Sả không nên băm nhỏ mà nên thái khúc rồi buộc lại để sả không bị dính vào thịt cũng như nước cà ri khi nấu xong.
- Để món cà ri được sánh mịn, bạn nên dùng bột ngô, bột sắn dây hay bột năng đều được.
4. Kết luận
Vậy là bạn đã biết cách nấu món cà ri gà sữa tươi dinh dưỡng, thơm ngon đậm đà với màu sắc vô cùng bắt mắt. Dọn món ăn khi còn nóng và ăn kèm cùng cơm trắng, bún sợi nhỏ hay bánh mì nóng giòn đều rất ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm:
- Biến hóa với phở xào mềm và phở xào giòn cho cả nhà nhâm nhi
- Margarita đào 1 HƯƠNG VỊ MÙA HÈ ĐÃ CHÍN RỘ
- 5 cách nấu món canh bí đỏ cực dễ mà còn ngon
Nguồn