Đậu hũ non là một nguyên liệu cực kỳ thông dụng và dễ tìm trong ẩm thực Việt. Với miếng đậu phụ thanh mát, bạn có thể chế biến chúng thành món chay hay mặn đều được. Mong muốn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị, Medplus xin giới thiệu đến bạn các món ăn từ đậu hũ non rất đơn giản mà cực ngon dưới đây. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.
Cùng bắt đầu khám phá các món ăn từ đậu hũ non dễ làm ngay sau đây nhé!
Đậu hũ non
- Đậu hũ là một món ăn dân dã của người dân Trung Hoa, các nước vùng Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam. Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu làm đậu phụ là hạt đậu nành, được xay lên rồi ngâm vào nước. Tinh bột chảy vào nước thành hình dáng theo người làm tự tạo, bã được lọc ra ngoài. Các hình dáng thường thấy là hình vuông, tròn hay chữ nhật dài.
- Đậu hũ được làm từ đậu nành nên rất giàu protein có ích cho cơ thể. Chúng có chứa lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Hơn nữa, đậu phụ cũng cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.
- Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như vậy nên chúng có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị ung thư, phòng bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng thận và gan, giảm loãng xương và giảm triệu chứng mãn kinh.
Món ăn từ đậu hũ non – Canh đậu hũ non Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Thịt ba chỉ 100 gr
- Kim chi cải thảo 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Gừng 10 gr
- Đậu hũ non 2 miếng
- Ớt bột Hàn Quốc 1 muỗng cà phê
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Tỏi 3 tép
Sơ chế
- Đậu hũ non trụng nhanh qua nước sôi rồi thái miếng to bản hơi dầy 1 chút. Kim chi thái khúc vừa ăn. Hành lá thái khúc, gừng và tỏi băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng với 300g kim chi, 1 muỗng cà phê bột ớt, tỏi băm, gừng băm rồi bật bếp xào sơ qua cho thịt chín. Thêm nước vào nồi rồi nấu cho sôi.
- Tiếp theo bạn thêm nước kim chi vào nấu cùng cho sôi lên, để lửa nhỏ nấu thêm 15 phút thì cho đậu hũ vào. Đun khoảng vài phút nữa thì cho hành lá rồi tắt bếp, rắc thêm chút muối và tiêu cho dậy mùi thơm.
- Múc canh kim chi đậu hũ non ra tô để thưởng thức. Dùng nóng với cơm.
Món ăn từ đậu hũ non – Đậu hũ non sốt cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt heo xay nhuyễn 100 gr
- Gừng 1 miếng
- Bột Miso đậu tương 15 gr
- Sa tế 15 gr
- Rượu Sake 30 ml
- Nước dùng gà 240 ml
- Đậu hũ non 400 gr
- Bột mì 15 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu mè, dầu ăn, giấm, nước tương, tiêu, đường
Sơ chế
- Gừng, gọt vỏ, thái nhỏ. Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bột mì trộn với 15ml nước, dùng muỗng khuấy cho tan.
Cách thực hiện
- Chảo đặt trên bếp ở nhiệt độ cao, cho dầu, khử tỏi thơm, cho thịt lheo, gừng, miso và sốt cay vào, đảo đều để thịt heo băm không bị dính vào nhau. Nấu trong 3 phút cho đến khi thịt chín.
- Thêm ớt chuông vào và nấu trong 2 phút. Tiếp theo cho thêm xì dầu, sake, nước dùng gà, khuấy đều và đun sôi.
- Hỗn hợp vừa sôi thì thêm đậu phụ, hạ nhiệt độ lửa và đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút. Thêm dầu mè, tinh bột ngô đã hòa với nước, dấm gạo vào, đảo đều nhưng nhẹ tay tránh làm đậu phụ bị nát.
- Cuối cùng, thêm chút hành lá, tắt bếp, cho đậu hũ sốt cay ra ăn cùng cơm nóng nhé!
Món ăn từ đậu hũ non – Đậu hũ non kho nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu hũ non 4 miếng
- Nấm hương 6 cái
- Hành lá 100 gr
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Gừng 1 củ
- Sa tế 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay, đường trắng, nước tương, muối, dầu ăn
Sơ chế
- Đậu hũ non rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Nấm hương cắt bỏ gốc, cắt làm đôi.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ còn hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Phi thơm hành, tỏi, gừng cùng với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, đảo đều.
- Tiếp theo, cho nấm hương vào, xào khoảng 3 phút.
- Cuối cùng, cho đậu hũ non, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 chén nước vào, nấu thêm 5 phút. Tắt bếp.
- Cho món đậu hũ non kho nấm ra đĩa. Dùng nóng.
Món ăn từ đậu hũ non – Đậu hũ non sốt chua ngọt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu hũ non 2 miếng
- Thơm 1/2 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt chuông 1 trái
- Trứng gà 1 quả
- Nước 50 ml
- Bột mì 50 gr
- Muối 2 gr
- Tiêu 2 gr
- Sốt cà chua 4 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
Sơ chế
- Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành miếng vuông. Hành tây và dứa cũng cắt khối có kích thước tương tự.
- Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một bát nhỏ, cho muối, hạt tiêu và bột mì vào trộn đều. Trứng đập ra bát, đánh tan.
- Đậu hũ non cắt thành khoanh tròn dày cỡ 1.5-2cm. Sau đó lần lượt lăn đậu qua một lớp trứng rồi bột mì.
- Chuẩn bị một bát con, thêm nước sốt cà chua, đường, giấm và bột bắp vào trộn đều thành hỗn hợp sốt chua ngọt.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ sâm sấp mặt đậu khi chiên. Chờ dầu sôi, nhúng đầu đũa thấy sủi lăn tăn thì thả đậu vào chiên cho đến khi ngả màu vàng nâu thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.
- Làm nóng một chảo khác với 1 muỗng canh dầu. Nếu tận dụng chảo dầu cũ thì bạn chắt bớt phần dầu thừa, làm nóng chảo trở lại. Cho hành tây và ớt chuông, thơm vào xào thơm. Kế đó mới thêm nước sốt, đảo đều và đun cho đến khi nước sốt đặc lại.
- Trút đậu hũ chiên giòn vào, dùng tay cầm cán chảo lắc đều cho sốt phủ đều mà tránh cho miếng đậu bị vỡ nát. Đun thêm chừng 1 phút cho sốt thấm rồi tắt lửa.
- Cho đậu hũ non sốt chua ngọt ra đĩa. Dùng nóng.
Lưu ý khi ăn đậu hũ
- Đậu hũ tuy là một loại thực phẩm lành tính nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh sau thì hãy cân nhắc trước khi dùng nhé. Đó là các bệnh viêm dạ dày, thận yếu, gout, suy tuyến giáp và người lớn tuổi.
- Ngoài ra, bạn nên tránh kết hợp đậu hũ với các loại thực phẩm sau đây. Các loại thực phẩm này gồm rau bina, hành tây, sữa bò, măng, mật ong, hồng…
Tưởng đây là một món ăn nhàm chán, nhưng nếu biết cách kết hợp thì các món ăn từ đậu hũ non trong bài viết này đều rất hấp dẫn phải không nào. Hãy nhanh tay chế biến ngay các món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ đậu hũ non. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Cách làm thịt bò sốt pate hấp dẫn, thơm ngon cực kỳ
- Bò hầm bí đỏ hạt sen – món canh thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
- Trổ tài với món thịt bò xào ngũ sắc mời cả nhà
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
Nguồn: Tổng hợp