Các món ăn từ lòng non là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người, thậm chí còn được làm món nhậu lai rai trong những ngày mưa tí tách. Lòng non được áo bên ngoài nước mắm béo ngậy, thơm lừng, dai dai giòn giòn đậm đà gia vị. Với cách làm các món ăn từ lòng non dưới đây, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê với hương vị thơm phức lại dai giòn, không những lá món nhậu cực ngon, mà còn làm món chính trong bữa cơm gia đình đều thích hợp đấy.
Cùng Medplus khám phá công thức làm các món ăn hấp dẫn này ngay nhé!
1. Các món ăn từ lòng non – Lòng non nướng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Lòng non 800 gr
- Gừng 100 gr
- Xà lách 200 gr
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Lòng mua về làm sạch, bóp thêm muối và chanh để khử mùi. Cắt lòng thành các miếng dài bằng nhau.
- Sả, gừng đập dập, băm nhỏ cho vào ướp cùng lòng, thêm 2 thìa sa tế nhỏ, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm rồi đi bao tay bóp đều cho lòng ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho làng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó mới mang ra nướng.
- Trải lòng ra khay nướng, bật lò trước 10 phút cho lò nóng rồi cho khay nướng vào nướng 30 phút ở nhiệt độ 185 độ C.
- Khi hết thời gian nướng, thấy lòng hơi xém vàng, mùi thơm của gừng sả, sa tế quyện với nhau thì cho ra đĩa có lót rau xà lách. Ăn ngay khi còn đang nóng. Chỉ vài bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành cách làm lòng non nướng sa tế, vừa dùng làm món mặn vừa có thể làm đồ nhắm cho chồng lai rai rồi nhỉ.
2. Các món ăn từ lòng non – Lòng non chiên nước mắm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
Lòng heo 1 bộ
-
Muối 1 muỗng canh
-
Giấm 1 muỗng canh
-
Nước mắm 1 1/2 muỗng canh
-
Đường trắng 1 muỗng canh
-
Tiêu1/2 muỗng cà phê
-
Tỏi 3 tép
-
Hành lá 2 cây
-
Dầu ăn 200 ml
-
Ớt sừng 1 trái
Cách thực hiện
- Lòng non cho vào tô cùng với giấm, muối sau đó bóp kỹ rồi rửa lại vài lần cho thật sạch, để ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô nước và cắt lòng thành những đoạn dài cỡ 1 ngón tay.
- Cách chiên lòng heo chiên giòn: Ớt sừng băm nhỏ hoặc thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc bỏ băm nhỏ. Đặt chảo cho nhiều dầu vào đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn gắp lòng cho vào chiên tới khi lòng chín, hơi sém vàng là vớt ra để cho ráo dầu.
- Cách làm lòng heo chiên giòn tẩm nước mắm: Chắt bỏ bớt dầu ăn ra và chỉ để lại khoảng 1 muỗng dầu trong chảo, tiếp theo bạn cho tỏi băm phi cho thơm sau đó cho ớt băm, đường, nước mắm, tiêu vào đảo đều cho đường tan hết. Cuối cùng bạn trút lòng non vào cùng, đảo đều cho lòng ngấm gia vị thì rắc hành lá lên trên là tắt bếp.
- Cho lòng heo chiên giòn nước mắm ớt ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn đấy. Lòng non chiên nước mắm ớt giòn giòn dai dai, cay cay, mặn mặn đậm đà ngon bá cháy, ai cũng phải mê ngay từ miếng đầu tiên. Chị em thử vào bếp với món lòng heo chiên giòn này ngay nhé.
3. Các món ăn từ lòng non – Lòng non trộn cay
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Lòng heo 500 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Rau răm 10 gr
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Lòng non cho vào tô cùng với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh sau đó bóp kỹ rồi rửa lại thật sạch. Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho lòng non vào luộc tới khi lòng vừa chín là vớt ra ngay, thái lòng thành những đoạn ngắn vừa ăn.
- Hành tây rửa sạch thái sợi, rau răm thái khúc ngắn, ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Bạn cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào bát sau đó thêm tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho lòng non vào âu cùng với hành tây, rau răm sau đó đổ bát nước mắm vừa pha vào cùng. Trộn thật đều và để 10 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
- Thưởng thức lòng non trộn chua cay ta cảm nhận được chất giòn sật của lòng quyện trong hương vị beo béo rất đặc trưng của nó, hòa cùng vị chua cay của chanh, ớt sẽ là một món ăn vô cùng thú vị đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ lòng non nhé. Nếu thấy hay, bạn hãy theo dõi Medplus để chúng tôi có thêm động lực hoàn thiện chuyên mục Dinh dưỡng của mình hơn! Xin cám ơn và hẹn gặp lại các bạn với các món ăn mới lạ, bổ dưỡng vào ngày mai!
Xem thêm
- Cách làm các món kho từ tôm khô thơm ngon đúng điệu
- Lai rai ngày mưa món gỏi cóc trộn khô bò ngon khó cưỡng
- Thay đổi thực đơn ngày rằm với món bò kho chay đậm vị
- Đãi tiệc cả nhà với món bò nướng mỡ hành đậm đà, hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp