Ai là tín đồ của các loại hải sản thì không thể bỏ qua các món ăn từ vẹm cực kì ngon và hấp dẫn này đâu đấy. Từng chú vẹm xanh ngọt thịt, mát lành quyện cùng nước sốt bơ tỏi béo ngậy, thơm lừng cực kích thích người ăn. Cuối tuần tụ họp gia đình bạn hãy thử làm món này cho mọi người thưởng thức nhé. Giờ thì cùng tìm hiểu công thức làm các món ăn này với Medplus nào!
Vẹm xanh – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Vẹm xanh là một loài trai hai mảnh vỏ, có tầm quan trọng về kinh tế trong họ Mytilidae. Loài này được nuôi và thu hoạch làm thực phẩm nhưng nó cũng là loài tiết chất độc ở các bến cảng và gây hư hại cho các cấu trúc chìm như đường ống.
- Vẹm xanh là động vật nhuyễn thể hai mảnh, sống tự do dọc bờ biển sống trong môi trường nước có độ mặn dao động từ 20-30%, chất đáy là đá, sỏi, san hô… Khi còn nhỏ, vẹm vỏ xanh có vỏ màu xanh, lúc trưởng thành thì vỏ chuyển màu nâu đen.
- Sử dụng vẹm xanh thường xuyên giúp cơ thể phục hồi các khớp xương và sụn bị tổn thương, đồng thời cung cấp chondroitin, glucosamine và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho quá trình phục hồi. Gân, dây chằng và các bắp cơ đều được cải thiện, giúp làm giảm cơn đau do Gout, đau nhức toàn thân (đau và viêm mô xơ) cũng giảm hẳn nhờ sự tái tạo của vẹm xanh. Vẹm xanh có tác dụng chống viêm tự nhiên, có lợi cho rối loạn khớp và nhiều bệnh viêm khác. Ngoài hàm lượng vitamin, vẹm xanh cũng rất giàu protein, khoáng chất, các enzyme, vitamin và GAGs (glycosaminoglycans).
1. Các món ăn từ vẹm – Vẹm om tỏi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Vẹm 1 kg, chà rửa thật sạch vỏ
- Tỏi 1 củ, đập dập, băm nhuyễn
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho vẹm vào nồi, kế đến cho đường và đậy nắp trong khoảng 2 phút cho vẹm mở vỏ. Khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa và dùng nóng.
2. Các món ăn từ vẹm – Cà ri vẹm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Nước dùng gà 1/2 chén
- Bột cà ri 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Vẹm xanh 1 kg
- Húng quế 1/4 chén
- Nước cốt dừa 1 chén
Cách thực hiện
- Vẹm xanh chà rửa thật sạch vỏ. Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho nước dùng gà vào đun sôi, tiếp đến cho sốt cà ri xanh, nước mắm vào cùng, khuấy đều.
- Trút vẹm cùng nước cốt dừa vào, đậy nấp lại khoảng 1 phút cho vẹm há miệng. Mở nắp ra cho lá húng quế thái nhỏ vào là xong.
- Vớt vẹm ra đĩa, cho hành lá, ớt khô, húng quế lên rồi rưới sốt cà ri lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
3. Các món ăn từ vẹm – Vẹm hấp sốt bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Vẹm xanh 450 gr, chà rửa thật sạch vỏ.
- Bơ lạt 28 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tỏi 3 tép, băm nhỏ
- Hành tím 1 củ, xắt mỏng
- Rượu trắng 140 ml
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Nước 60 ml
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Heavy cream 45 ml
- Ngò rí 10 gr, xắt nhỏ
- Chanh 1/2 trái
Cách thực hiện
- Cho bơ vào nồi, bắc lên bếp đun nóng cho tan chảy hết thì cho hành tím, tỏi xắt lát vào phi thơm, tiếp đó cho rượu trắng, nước mắm, muối và tiêu vào khuấy đều và nấu trên lửa lớn. Sau đó cho vẹm xanh vào đảo đều.
- Hấp vẹm xanh từ 3 – 5 phút rồi mở nắp thấy vẹm đã há mỏ là chín rồi đó. Bạn chế heavy cream vào, trộn đều rồi thêm hành ngò, ớt vào để tăng thêm hương vị ch món vẹm hấp.
- Múc vẹm ra tô và thưởng thức.
Chỉ vỏn vẹn vài phút là bạn đã có ngay các món ăn từ vẹm thật thơm ngon. Vẹm có vị mặn nhẹ tự nhiên, khi chế biến có thể cho thêm một chút đường và khi ăn kèm với chén nước chấm hải sản hoặc nước chấm từ thảo mộc sẽ rất ngon đó.
Chúc bạn thành công với các món ăn từ vẹm mới lạ mà ngon miệng. Bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm
- Bật mí cách làm các món gà hầm với nhiều phiên bản kích thích
- Các món cháo thịt bằm thơm ngon, lạ miệng cho bé biếng ăn
- Nồi canh thịt bò nấu khế chua chua mà đậm vị gợi nhắc về xứ Huế thân thương
- Chỉ 20 phút là có ngay món bạch tuộc trộn xoài ngon bất ngờ cho bữa tối
Nguồn: Tổng hợp