Thật không khó để bắt gặp những hàng quán bánh cuốn trên đường phố bởi đây là một món ăn quen thuộc, chân quê mà vô cùng thơm ngon của người Việt. Các món bánh cuốn tròn trịa, mềm mướt, ánh lên vị ngọt của bột gạo, vị bùi thơm của hành phi, phần nhân đậm đà, linh hoạt với các nguyên liệu từ thịt heo, chả cá, tôm đến lòng gà. Đây là món ăn nhẹ được nhiều người lựa chọn bởi hương vị hấp dẫn mà thanh tao rất khó có thể tìm thấy ở món ăn khác.
Nhân nói về các món bánh cuốn, hãy cùng Medplus tìm hiểu về thức quà sáng thơm ngon này nhé!
Vài nét về bánh cuốn
- Bánh cuốn còn có tên gọi khác là bánh ướt hay bánh mướt, được làm từ bột gạo cán mỏng, mang đi hấp, cuộn tròn, ăn kèm với phần nhân bên trong hoặc một món ăn kèm với nước chấm. Người ta thường sử dụng loại gạo cũ cho khỏi dính, tán thành dạng bột, hòa với nước theo tỉ lệ thành hỗn hợp bột gạo mịn màng, sánh quyện. Đoạn căng một tấm vải mỏng trên miệng nồi, đợi cho phần củi thơm ở dưới làm nóng miếng vải thì múc một muôi bột nhỏ xoa thật đều trên bề mặt sao cho càng mỏng càng tốt. Chỉ một tích tắc là bánh chín, dùng đũa lớn hoặc thanh tre gạt và cuộn bánh rồi đặt ra đĩa. Trong quá trình này, người làm bánh có thể cho thêm phần nhân vào bên trong bánh để làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Bánh cuốn dọn ra đĩa còn nóng hổi, rắc thêm ít hành phi, cho vào một miếng rau sống, một ít rau thơm, chan cùng với nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt thật kích thích.
- Về nguồn gốc của bánh cuốn, có nhiều giai thoại được thêu dệt nên về xuất xứ của món ăn này. Có người cho rằng chúng được du nhập từ Trung Hoa, lại có kẻ kể lại chúng đã xuất hiện từ thời vua Hùng thứ 18. Nhưng bánh cuốn chỉ thực sự được ghi chép lại trong các sách cổ từ thế kỉ thứ 12. Trong An Nam chí lược, sử gia Lê Tắc chú rằng “vào Tết Hàn thực, đem bánh cuốn tặng nhau“. Trong thi phẩm Tặng bánh xuân cho ngài thiên sứ Trương Hiển Khanh, năm 1291, vua Trần Nhân Tông có nhắc đến món ăn này: “Hôm nay đúng ngày mồng 3 tháng 3, trên chiếc mâm chạm hình mây đỏ bày bánh xuân thái, là phong tục cũ của An Nam xưa nay.” Bánh xuân thái chính là tên gọi cũ của bánh cuốn ngày nay.
1. Các món bánh cuốn – Bánh cuốn lòng gà
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần bột làm bánh cuốn
- Bột gạo 200 gr
- Bột năng 70 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước 700 ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Phần lòng gà
- Lòng gà 2 bộ
- Đùi gà 1 cái
- Gừng 2 lát
- Muối 1 muỗng cà phê
Các món ăn kèm
- Hành phi 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh, giã hơi dập
- Nước mắm pha 1 chén
- Rau sống: Giá trụng, húng quế, xắt nhuyễn, ngò gai xắt nhuyễn…
Cách thực hiện
- Pha bột làm bánh ướt: Cho vào tô lớn 200gr bột gạo, 70gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 700ml nước lọc vào trộn đều, ủ bột trong 2 tiếng. Bỏ bớt phần nước cũ bên trên, sau đó thêm vào 1 lượng nước mới tương đương lượng nước bỏ đi, khuấy đều.
- Cách làm bánh ướt: Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo rồi múc 1 muôi bột đổ vào. Tráng bánh đều chảo sao cho lớp bánh không quá dày cũng không quá mỏng. Đậy nắp lại, để lửa vừa khoảng 1 phút tới khi bánh ướt trong đặc lại là được. Lấy đũa gạt bánh ra đĩa và tiếp tục làm cho đến khi hết phần bột.
- Luộc lòng gà và đùi gà với muối và gừng để khử mùi tanh. Vớt ra, xé nhỏ thịt đùi gà và cắt lòng gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho giá trụng và rau thơm vào đĩa, đặt bánh cuốn và lòng gà lên trên, rắc hành phi và đậu phộng rang. Cuối cùng, chan nước mắm pha vào cùng và thưởng thức.
2. Các món bánh cuốn – Bánh cuốn tôm hẹ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần bánh cuốn
- Bột làm bánh cuốn 100 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- 1/2 muỗng cà phê muối
Phần nhân
- Tôm khô 50 gr, ngâm nước, giã hơi nhuyễn
- Hẹ 1 bó nhỏ, cắt khúc 5 cm, trụng sơ, vớt ra, để ráo
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Chả tôm 100 gr, cắt khoanh
Các món ăn kèm
- Hành phi 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang 2 muỗng canh, giã hơi dập
- Nước mắm pha 1 chén
- Rau sống: Giá trụng, húng quế, xắt nhuyễn, ngò gai xắt nhuyễn…
Cách thực hiện
- Đổ bột ra một tô lớn, cho vào 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng phới hoặc vá khuấy cho bột tan rồi ủ bột trong 30 phút.
- Bắc chảo không dính lên bếp, chỉnh lửa nhỏ. Cho từng muôi bột và tráng đều chảo, đợi khoảng 3 phút cho bột trong hết là đã chín. Lấy đũa gạt bánh ra đĩa và tiếp tục làm cho đến khi hết phần bột.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng thì cho tiếp tôm khô vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 1 phút. Nêm 1 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng hoặc nêm nếm sao cho vừa miệng. Xào đến khi tôm chín hẳn thì tắt bếp.
- Cho giá trụng và rau thơm ra đĩa, cho bánh cuốn lên trên. Xếp hẹ trụng lên tiếp rồi dùng muỗng múc tôm khô xào với dầu để lên trên. Cho chả tôm ra cùng, rắc hành phi, đậu phộng rồi chan nước mắm pha vào cùng là món ăn đã sẵn sàng rồi đó.
3. Các món bánh cuốn – Bánh cuốn thanh long
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
Phần bánh cuốn
- 150 gr bột làm bánh cuốn
- 1/2 quả thanh long ruột đỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn
- 1 muỗng cafe muối
Phần nhân bánh
- 50 gr gr mộc nhĩ khô, ngâm nở, cắt hạt lựu, để ráo
- 100 gr hành củ tây, cắt hạt lựu
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng canh nước mắm
Các món ăn kèm
- Hành phi 2 muỗng canh
- Nước mắm pha 1 chén
- Rau sống: Giá trụng, húng quế, xắt nhuyễn, ngò gai xắt nhuyễn…
Cách thực hiện
- Trộn bột, muối và nước ép thanh long. Dùng phới hoặc vá khuấy cho bột tan rồi ủ bột trong 30 phút.
- Bắc chảo không dính lên bếp, chỉnh lửa nhỏ. Cho từng muôi bột và tráng đều chảo, đợi khoảng 3 phút cho bột trong hết là đã chín. Lấy đũa gạt bánh ra đĩa và tiếp tục làm cho đến khi hết phần bột.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi cho dầu nóng thì cho hành tây vào xào khoảng 2 phút rồi cho mộc nhĩ vào cùng. Nêm với 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh nước mắm, đảo đều tay.
Cho các món bánh cuốn đã trộn ra dĩa, thêm rau giá trụng và dưa leo ăn kèm, rắc hành phi lên trên cùng, vậy bạn đã hoàn thành món ăn thật hấp dẫn. Chan chút nước mắm chua ngọt vào cùng là có thể thưởng thức món ngon này cùng cả gia đình rồi. Với cách làm các món bánh cuốn này thì cuối tuần bạn không cần phải lặn lội đi xa xôi nữa. Bạn có thể thực hiện ngay món này ngay tại nhà vừa ngon vừa hợp vệ sinh nữa đó.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý từ các món bánh cuốn. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- 3 cách làm món tôm cuộn giòn tan, bắt mắt cho cả nhà
- 4 món ăn từ quả dưa chuột vô cùng đơn giản mà hấp dẫn
- Thử ngay món gân bò trộn cóc non giòn cay đang gây bão mạng xã hội
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp