Những ngày trời mưa người ta lại nghĩ nhiều hơn về các món bánh xèo. Bởi lẽ từng chiếc bánh giòn tan, nóng hổi vừa thổi vừa ăn khiến con người ta thấy ấm bụng phần nào. Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền mà nhân bánh sẽ làm từ tôm, thịt bò, mực, thịt vịt xiêm, bỏ vào một chút nấm và một chút giá để tăng thêm vị ngon. Nói đến đây mà đã cảm thấy rất đói bụng rồi phải không nào. Vậy thì hãy cùng Medplus khám phá ngay các món bánh xèo hấp dẫn dưới đây nhé!
Vài nét về món bánh xèo
- Bánh xèo là một món ăn phổ biến ở một số nước Châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Ở mỗi nơi người ta lại có cách kết hợp nguyên liệu và chế biến khác nhau tạo nên nét đặc sắc khó cưỡng riêng biệt.
- Người Triều Tiên có món bánh xèo hẹ BuChuCheon với phần bánh màu đỏ cam, điểm thêm những cọng hành và hẹ xanh mướt thật đẹp mắt. Ở Nhật Bản, món bánh xèo có tên là okonomiyaki và được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu tùy chọn. Tại Việt Nam, bánh xèo có phần vỏ vàng ươm, giòn rụm; bên trong là phần nhân thường là tôm, thịt heo, nấm, các loại rau củ,… Khi ăn cuốn cùng với những lọn rau tươi sống và rau thơm, chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay xè ngon nức nở. Mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có những phiên bản bánh xèo riêng cực kỳ hấp dẫn.
- Thật không khó để tìm thấy những hàng xe bánh xèo rong bên đường tỏa hương thơm nghi ngút chiêu dụ lòng người. Từ một món ăn đường phố, bánh xèo đã trở thành một món đặc sản thơm ngon và gây ấn tượng trong lòng thực khách quốc tế.
1. Các món bánh xèo – Bánh xèo Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Kim chi bibigo 300 gr, vắt ráo nước, cắt nhỏ
- Tôm tươi 80 gr, lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ
- Nghêu 80 gr, luộc chín cùng với sả, tách lấy phần thịt
- Bột mì 150 gr
- Nấm kim châm 70 gr, cắt gốc
- Hẹ 50 gr, cắt ngắn
- Bột bắp 15 gr
- Trứng gà 2 quả
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Ướp kim chi cắt nhỏ với 1 muỗng canh đường rồi trộn lên cho đều. Để kim chi ướp 30 phút cho thấm.
- Tôm và nghêu đem ướp cùng với 1 muỗng canh dầu mè.
- Trộn chung 150gr bột mì đa dụng với 15gr bột bắp, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 300ml nước lọc, khuấy đều. Cho thêm kim chi, hẹ, nấm kim châm, thịt tôm và nghêu, 2 quả trứng gà vào tô, trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, dùng vá múc từng vá bột bánh xèo vào chảo thành những miếng bánh tròn. Chiên bánh xèo cho vàng giòn 2 mặt. Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột.
- Dọn bánh xèo ra đĩa, ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương.
2. Các món bánh xèo – Bánh xèo tôm thịt
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Bột gạo 1 chén
- Bột bắp 2 muỗng cà phê
- Giá đỗ 100 gr
- Dầu ăn 1/2 chén
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Bột cà ri 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Hành lá 50 gr
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Hành tây 1 củ, cắt nhỏ
- Tôm tươi 200 gr
- Thịt ba chỉ 100 gr
Cách thực hiện
- Hòa tan bột gạo, bột bắp, bột cà ri, muối với nước cốt dừa và hành lá thái khúc, trộn đều. Làm nóng dầu trong chảo vừa, tráng đều rồi cho tôm, thịt và hành tây vào xào.
- Dùng muỗng múc hỗn hợp bột bánh xèo vào, tráng mỏng. Đậy nắp lại. Thêm giá đỗ và rau thơm tùy ý vào, gấp bánh xèo làm đôi, chiên chín 2 mặt. Lần lượt chiên cho đến khi hết nguyên liệu.
- Cho bánh xèo ra đĩa. Ăn kèm nước mắm chua ngọt, bánh tráng cuốn và rau sống.
3. Các món bánh xèo – Bành xèo chay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bột bánh xèo 400 gr
- Nước cốt dừa 250 gr
- Nước soda 200 ml
- Nước 450 ml
- Hành lá 10 gr
- Nước mắm chay 150 gr
- Nước 120 gr
- Đường trắng 180 gr
- Giấm 70 gr
- Nấm đông cô 150 gr, ngâm nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, để ráo
- Nấm Linh Chi 100 gr, ngâm nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, để ráo
- Nấm đùi gà 150 gr, ngâm nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, để ráo
- Củ hũ dừa 200 gr, cắt sợi, ngâm nước pha với chanh
- Giá đỗ 100 gr
- Hạt nêm chay 20 gr
Cách thực hiện
- Pha 400gr bột bánh xèo với 450gr nước 200gr nước soda. Cho nước cốt dừa, 10 gram hạt nêm chay, 10gr hành lá vào cùng, khuấy đều. Để bột nghỉ 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi xào vừa chín tới các loại nấm và củ hũ dừa. Nêm với 10 gr bột nêm rồi trút ra chén riêng.
- Pha nước mắm chay: Cho 70 gr giấm và 180 gr đườngvào một nồi nhỏ, nấu sôi rồi tắt bếp. Lúc này bạn hã cho nước và nước mắm vào bật bếp nấu sôi lên lại sau đó các bạn lại tắt bếp và cho tỏi ớt vào.
- Cho một vá bột tráng đều chảo sau đó cho hỗn hợp nhân đã xào lên mặt bánh, đậy nắp 4 phút cho bánh nhân chín. Mở nắp tiếp tục chiên cho bánh giòn và lấy bánh ra. Làm liên tục cho đến khi hết phần bột.
- Cho bánh xèo ra đĩa. Ăn kèm nước mắm chay, bánh tráng cuốn và rau sống.
Các món bánh xèo là một món ăn vặt rất phổ biến và cũng có thể trở thành món ăn chính cho cả nhà. Bánh có được lớp vỏ giòn rụm, có các loại hải sản tươi ngon cùng với kim chi chua chua cay the, vị tổng thể beo béo rất nịnh miệng. Với phàn bánh xèo chay thì mọi người cũng sẽ phải xuýt xoa bởi vị nấm bùi bùi, vị củ hũ dừa giòn thơm, beo béo rất ngon miệng đó.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món bánh xèo. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Các món bánh mì thịt heo – Bản tình khúc của người Sài Gòn
- Nóng hừng hực với các món ăn từ thịt ếch cay ngon quyến rũ
- Cách làm gỏi khoai môn bò tái me ăn một lần là nhớ mãi
Nguồn: Tổng hợp