Bánh mì là thức quà sáng quen thuộc của người Việt, đặc biệt là với người Sài Gòn. Thật không khó để bắt gặp các xe đẩy hàng rong với rổ bánh mì thơm nức, trên kệ la liệt những món ngon từ chả lụa trắng nõn, thịt nguội đậm đà hương vị, hay những viên xíu mại béo bùi ngập trong thứ nước sốt thơm khó tả. Hôm nay, bạn hãy thử làm các món bánh mì thịt heo để gia đình có một bữa sáng thật ngon miệng và an toàn nhé. Bắt đầu cùng với Medplus nào!
Vài nét về bánh mì Việt Nam
- Nếu đến Việt Nam mà chưa được thưởng thức món bánh mì thì quả là một thiếu sót lớn. Thật vậy, đây là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Việt, không những có giá trị ẩm thực đặc sắc mà còn mang trên mình dòng chảy lịch sử và văn hóa của dân tộc.
- Món ăn thường gồm phần vỏ bánh mì được nướng giòn, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi phết lên đó nào là bơ, pate, trút lên chút rau dưa rồi mới đến nguyên liệu chính. Tùy theo hương vị vùng miền hay sở thích cá nhân mà người ta sẽ thêm vào đó nhiều kiểu nhân khác nhau, từ các loại thịt, cá, trứng hay thực phẩm chay. Sau cùng, rắc lên vài cọng ngò rí xanh thắm, mấy lát ớt đỏ rực và rưới phần nước sốt đặc biệt lên trên, lấy giấy báo gói lại là xong.
- Khởi thủy của bánh mì Việt Nam nói chung và bánh mì Sài Gòn nói riêng là bánh mì Baguette của Pháp được mang đến vào đầu thế kỷ 19. Trong quá trình tiếp nhận ẩm thực, người Sài Gòn xưa đã cải biến Baguette thành những chiếc bánh mì ngắn và nhỏ hơn, thêm vào bên trong phần dưa thịt và nước xốt để món ăn thêm đậm đà. Cứ thế, bánh mì đã trở nên quen thuộc với người Việt bởi hương vị hấp dẫn, sự tiện dụng mà lại rất bình dân. Ngày nay, món bánh mì hơn 150 tuổi này vẫn còn là bản tình ca đượm nồng hương vị của người Sài Thành, khiến trái tim của bao thực khách phải thổn thức nhớ mong.
1. Bánh mì thịt heo – Bánh mì xíu mại
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần xíu mại
- Củ sắn 50 gr, bào mỏng, vắt ráo nước
- Thịt xay 300 gr
- Giò sống 100 gr
- Hành tây 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hành tím băm 10 gr
- Tỏi băm 10 gr
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Phần bánh mì
- Bánh mì 3 ổ, cắt đôi theo chiều dọc
- Bơ 1 muỗng canh
- Pate 1 muỗng canh
- Dưa leo 1 quả, thái lát mỏng
- Đồ chua, ngò, ớt thái lát, tiêu,…
Cách thực hiện
- Trộn đều 300gr thịt xay, 100gr giò sống, 50gr củ sắn (đã vắt ráo nước), 50gr hành tây cắt hạt lựu, 1 quả trứng gà với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr hành tỏi băm đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn rồi để trong 20 phút. Chia xíu mại thành những phần nhỏ rồi vo viên rồi đem đi hấp chín.
- Bắc nồi nóng, phi thơm 10gr hành tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 30gr cà chua cắt hạt lựu vào xào. Đến khi cà chua chín mềm thì cho thêm 300ml nước vào rồi nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước trong nồi đã sôi, cho xíu mại vào nấu trong 10 phút thì tắt bếp.
- Mở ổ bánh mì ra, phết bơ, pate lên, sau đó cho dưa leo, đồ chua. Kế đó cho xíu mại còn nóng hôi hổi vào cùng. Rắc lên một ít ngò, vài lát ớt và chan phần nước xốt xíu mại lên trên và thưởng thức.
2. Bánh mì thịt heo – Bánh mì thịt nướng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bánh mì 4 ổ
- Thịt heo 300 gr
- Hành tím 1 muỗng cà phê
- Nước màu 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Mè trắng 1 muỗng canh
- Dưa leo 1 trái, thái lát mỏng
- Ngò rí 10 gr, cắt nhỏ
- Ớt sừng 1 trái
- Muối tiêu 2 muỗng cà phê
- Cà chua 2 trái, cắt khoanh
- Tương ớt 3 muỗng canh
- Que tre, luộc qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh 30 giây trước khi hướng
- 1 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh pate
Cách thực hiện
- Thịt heo rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng dầu hào, nước mắm, nước màu, hành tím, tỏi băm, sả băm, tiêu trong khoảng 2-3 tiếng trong tủ lạnh. Sau đó xiên vào các que.
- Xếp các que thịt xiên lên bếp than, nướng và trở cho các xiên thịt chín đều.
- Chẻ đôi 1 nửa ổ bánh mì theo chiều dọc, rưới vào ít nước mắm hoặc nước tương, phết thêm pate, sốt bơ trứng tùy thích, nhồi vào dưa leo, cà chua, đồ chua, thịt xiên nướng. Cuối cùng thêm ngò rí, ớt cắt lát, rắc thêm ít muối tiêu, rưới thêm tương ớt lên là được.
3. Bánh mì thịt heo – Bánh mì thịt nguội
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bánh mì 4 ổ
- Thịt ba chỉ 500 gr
- Bột xá xíu 1 muỗng canh
- Ngò rí 10 nhánh, cắt nhỏ
- Pa tê 50 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Nước tương100 ml
- Dưa leo 2 trái, cắt lát mỏng
- Đồ chua, ớt,…
Cách thực hiện
- Hòa bột xá xíu vào trong 120 ml nước lọc. Ướp thịt heo trong nước bột xá xíu khoảng 2-3 tiếng. Sau khi ướp, dùng màng thực phẩm bọc thật kín phần thịt, đem hấp 45-60 phút cho thịt chín rồi cho vào tủ lạnh qua đêm. Lấy thịt từ tủ lạnh ra, tháo màn bọc bên ngoài, cắt lát mỏng.
- Sau đó, cho thịt nguội, chả lụa, dưa leo, cả rốt, củ cải, ngò rí, ớt vào trong ổ bánh mì. Dùng chiếc đũa ấn vào cho kín rồi rưới nước tương cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
Vừa thưởng thức món bánh mì thịt heo, vừa nhai chầm chậm để tiêu hóa hết tất cả hương vị đang chảy cuồn cuộn trong vòm họng. Từ vị beo béo của bơ và pate, vị giòn thanh của dưa leo và đồ chua, vị đậm đà của từng thớ thịt được tẩm ướp và chế biến thật tinh tế, vị thơm nồng của ngò và cay xè khi cắn phải miếng ớt. Và, ăn chầm chậm cũng là để “tiêu hóa” hết món ăn 150 tuổi đời.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
- Cách làm các món hủ tiếu khô siêu ngon không phải ai cũng biết
- Tốt dáng, đẹp da với 4 món ăn từ bí ngòi cuộn lạ miệng mà cực ngon
- Thử ngay món gân bò trộn cóc non giòn cay đang gây bão mạng xã hội
Nguồn: Tổng hợp