Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa. Và các món dimsum được xem là có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của cả hương vị lẫn sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến chúng trở thành một trong những món ăn được ưa thích nhất, không chỉ với người Hoa và còn là nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dimsum không chỉ nổi bật về hương vị, kết cấu, sự tuyệt kỹ của người thợ nấu trong cách tạo hình mà còn là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Cùng Medplus tìm hiểu về các món dimsum ngay sau đây các bạn nhé!
Vài nét về Dimsum
- Dimsum trong tiếng Trung có nghĩa đen là lót dạ. Đây là tên gọi chung của hơn 100 món ăn khác nhau được làm từ bột gạo hay bột mì với phần nhân từ thịt, hải sản hoặc rau củ bên trong. Không chỉ đa dạng trong thành phần nguyên liệu mà chúng còn rất phong phú với nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, chiên, áp chảo. Chúng thường được dùng như một món ăn nhẹ hay dùng trong bữa điểm tâm của người Hoa.
- Dimsum phát triển và trở thành một nét đẹp của ẩm thực như hiện nay không thể không kể đến sự đóng góp của người Quảng Đông. Không những thay đổi phần nhân vốn đơn điệu, người dân còn đưa cả nghệ thuật tạo hình, trang trí món ăn, đem đến cho dimsum một diện mạo hoàn toàn mới.
- Dimsum có hàng trăm loại khác nhau nhưng nếu muốn đánh giá một cách tổng thể về độ tuyệt kỹ, nghệ thuật chế biến thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Vỏ dimsum phải mỏng, mịn nhưng lại dai trong và phải nhìn thấy màu sắc của hải sản hoặc màu xanh của nhân rau bên trong. Những món dimsum được nhiều người biết đến nhất phải kể đến xíu mại, sủi cảo, há cảo, bánh bao, đậu phụ, chả giò, bánh củ cải, sườn om, chân gà om,…
1. Các món dimsum – Xíu mại tôm thịt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt heo 200 gr, cắt miếng nhỏ
- Tôm tươi 100 gr, bỏ đầu và vỏ, lấy chỉ đen
- Cà chua 1 trái, cắt hạt lựu
- Tương cà 2 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Củ sắn 25 gr, cắt hạt lựu
- Tỏi 3 tép, băm nhỏ
- Hành tím 1 củ, băm nhỏ
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Thịt heo ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay (không xay nhuyễn quá) với tỏi và củ hành tím. Sau đó cho tôm vào xay cùng. Sau đó trộn đều tôm, thịt, củ đậu, 1 muỗng canh bột bắp với nhau. Dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.
- Cà chua trộn với 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường. Cho viên xíu mại vào chén, trên chan nước sốt cà.
- Hấp xíu mại 20 phút đến khi chín. Rắc ngò lên trên, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.
2. Các món dimsum – Sủi cảo tôm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bột mì 480 gr
- Muối 5 gr
- Tôm tươi 300 gr, bỏ đầu và vỏ, lấy chỉ đen, cắt nhỏ
- Nấm hương 150 gr, cắt miếng vừa ăn
- Hành lá 4 nhánh, xắt nhỏ
- Cải thảo 150 gr, thái sợi
- Cà rốt 1/2 củ, thái sợi
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Cho tôm sú, thịt, nấm hương, cà rốt, cải thảo vào tô, nêm với1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
- Muối trộn với bột mì, rây bột cho mịn. Đun sôi 260ml nước, cho từng chút nước vào tô bột, trộn đều. Trộn dần cho đến hết chỗ nước, nếu như bột hơi khô có thể cho thêm 7-10ml nước. Tiếp tục nhào thêm 10 phút cho đến khi bột mịn dẻo, bọc kín và cho bột nghỉ 1 giờ. Sau 1 giờ, lấy bột ra, rắc một chút bột áo lên mặt phẳng sạch rồi cán bột mỏng và dùng khuôn cắt thành những miếng vuông hoặc tròn vừa ăn.
- Cho nhân vào giữa lá sủi cảo, gập đôi và xếp li mép bánh cho thật khít. Quết chút nước vào mép bánh để bánh được dính chặt hơn.
- Dùng nồi hấp 2 tầng hoặc xửng hấp. Xếp sủi cảo vào và hấp trong khoảng 6 phút đến khi vỏ sủi cảo trong là được.
3. Các món dimsum – Há cảo sò điệp
Nguyên liệu cho 3-4 phần ăn
- 300 gram cồi sò điệp
- 100 gram bột mì
- 100 gram tôm, bỏ đầu và vỏ, lấy chỉ đen
- 1/2 củ cà rốt, thái sợi
- Trứng tôm
- Ngò rí, xắt nhỏ
- Gia vị
Cách thực hiện
- Xay nhuyễn hỗn hợp tôm, sò điệp. Sau đó trộn đều hỗn hợp với cà rốt, ngò rí băm nhỏ.
-
Cho nước sôi vào bột há cảo, quậy tan, nhào bột cho đến khi bột mịn, dẻo. Tiếp đó cán bột thành viên nhỏ, ép mỏng.
-
Múc một muỗng cà phê nhân cho vào giữa miếng bột bánh, gấp đôi mí, chừa phần hở ở giữa.
-
Bắc nồi nước sôi, cho bánh vào xửng đã thoa chút dầu chống dính, hấp chín trong vòng ba phút. Trang trí trứng tôm lên há cảo rồi thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món dimsum Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Vòng quanh thế giới với các món ngô nướng nhẹ tênh mà siêu thơm ngon
- Bất ngờ với các món ăn từ củ dền vị ngon, màu đẹp bắt mắt
- Cách làm thịt bò sốt pate hấp dẫn, thơm ngon cực kỳ
Nguồn: Tổng hợp