Các món gỏi chân gà là một món gỏi được biến tấu bởi món chân gà ngâm từng gây sốt trong giới trẻ. Món ăn không chỉ có chân gà mà hòa quyện mượt mà với các loại sốt đủ mùi vị, thêm vào đó là các nguyên liệu vừa lạ vừa quen như ngó sen, cóc non, xoài non, đu đủ xanh,… Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và gia đình một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Cùng Medplus thực hiện ngay các món gỏi chân gà siêu độc lạ này nhé!
Chân gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Chân ngà là phần chi của con gà, thường được sử dụng và chế biến thành các món ăn vặt phổ biến ở châu Á. Mùi vị thơm ngon, vị giòn dai, đậm đà của món ăn và giá cả phải chăng đã làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Theo Tạp chí ẩm thực thì nét đặc biệt trong cách thưởng thức mà không hề dùng bát, đĩa hay đũa. Thực khách sử dụng chính những ngón tay của mình khi ăn để cảm nhận vị thơm, giòn, béo ngậy trong từng chiếc chân gà. Bản thân chân gà chứa đựng vị béo ngậy, thơm ngon, nhưng nếu khi ăn mà không chấm với tương ớt hay ăn kèm với dưa chuột, muối tiêu và rau răm hẳn sẽ làm mất đi mùi vị riêng của món ăn đặc biệt này.
- Tuy chân gà chủ yếu là xương, gân và sụn nhưng cũng chính vì thế mà chúng rất giàu collagen và chất keo. Ngoài ra thì loại thực phẩm này có chứa đến 4 loại protein có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Bên cạnh đó thì chân gà còn chứa nhiều khoáng chất như đồng, magie, canxi, axit glutamic,…
- Nếu biết sử dụng chân gà đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Chúng giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, làm sạch cholesterol trong máu, giúp tuần hoàn máu được thuận lợi hơn, phòng ngừa được chứng mỡ cao máu, cao huyết áp. Ngoài ra chúng còn rất tốt cho da và tóc, tăng cường trí nhớ, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa loãng xương,…
1. Các món gỏi chân gà – Gỏi chân gà ngó sen
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Chân gà 10 cái
- Ngó sen 300 gr
- Dưa leo 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Ngò rí 10 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng cà phê
- Chanh 1/2 trái
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
- Húng lũi 5 gr
- Rau răm 5 gr
- Gừng 1 miếng
Cách thực hiện
- Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi. Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút. Vớt chân gà ra, tách lấy phần thịt, bỏ phần xương, để ráo rồi cho vào tủ lạnh 20 phút cho săn lại.
- Các loại rau cắt miếng vừa ăn. Rau răm, rau thơm cắt nhỏ.
- Ngó sen bào mỏng. Ngâm ngó sen vào thố, thêm 1/2 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng canh đường,1/2 muỗng cà phê muối. Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng canh đường.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, thêm tỏi ớt vào cùng. Khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
- Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, húng lủi, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút là có thể thưởng thức.
2. Các món gỏi chân gà – Gỏi chân gà sốt Thái
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Chân gà 500 gr
- Cóc non 50 gr, cắt miếng nhỏ
- Đu đủ xanh 50 gr, bào sợi
- Cà rốt 50 gr, bào sợi
- Đậu đũa 30 gr, cắt khúc 5 cm
- Cà chua 30 gr, cắt múi cau
- Ngò gai 30 gr, xắt nhuyễn
- Ớt hiểm 20 gr, cắt nhỏ
- Ớt khô 20 gr
- Hành tím 15 gr, xắt nhỏ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Mắm nêm 1 muỗng canh
- Chanh 2 trái
Cách thực hiện
- Chân gà rửa sạch, luộc với nước sôi trong 10 phút cho chín rồi vớt ra, để ráo.
- Cho vào cối 15gr hành tím, 20gr ớt khô, 20gr ớt hiểm, giã nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp trên cùng 1 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh mắm nêm trộn thật đều, cuối cùng cho thêm 2 quả chanh cắt nhỏ vắt nước cốt. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau.
- Đổ nước trộn gỏi vào tô lớn thêm đu đủ, cà rố, ngò gai, đậu đũa, cà chua. Sau đó xếp chân gà và cóc non rồi trộn đều.
3. Các món gỏi chân gà – Gỏi chân gà cóc xoài non
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Chân gà 500 gr
- Cóc 200 gr
- Xoài xanh 200 gr
- Chanh 2 trái
- Tắc 6 trái
- Gừng 2 củ
- Sả 3 cây
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt băm 2 muỗng cà phê
- Húng lũi 10 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 5 muỗng canh
- Nước mắm 15 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Chân gà làm sạch, cắt bỏ móng. Luộc chín chân gà trong nồi nước có pha 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, và 1 củ gừng cắt lát đập dập trong 10 phút. Vớt ra thau nước lạnh ngâm 10 phút. Vớt ra, cho chặt làm đôi, cho vào tủ lạnh 20 phút cho chân gà săn lại.
- Cóc Thái xanh gọt vỏ, chẻ đôi. Xoài non xanh gọt vỏ, cắt lát chừng 3-4mm, bỏ hạt. Sả bào mỏng, gừng gọt vỏ cắt sợi, tắc cắt lát mỏng, rau thơm nhặt lá.
- Trong tô lớn trộn đều 15 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột Han Quốc, nước cốt 2 trái chanh, tỏi ớt băm khuấy đều cho đường tan nêm nước mắm vị chua mặn ngọt hơi đậm xíu là được.
- Cho chân gà, cóc, xoài non, sả, tắc, gừng, rau thơm vào thau từ từ rót nước mắm vừa pha vào, trộn đều. Cho chân gà ngâm vào tủ lạnh trong 30 phút là có thể dùng được.
Các món gỏi chân gà thật bắt mắt và được nhiều người ưa thích. Chúng vừa được dùng làm món ăn chơi, món nhậu hay món gỏi cho bữa cơm gia đình mình thêm sắc màu và phong vị.
Xem thêm
- Làm dậy mùi cả căn bếp với các món nướng từ sò lông thơm quyến rũ
- Học cách làm bò sốt me chua ngọt đơn giản ngay tại nhà
- Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
Nguồn: Tổng hợp