Không cần tốn quá nhiều thời gian, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Không đòi hỏi kỹ thuật chế biến quá cao siêu, bạn hoàn toàn thực hiện các món salad từ cá hồi yêu thích tại nhà với công thức đơn giản. Ngoài hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, món ăn này còn ghi điểm bởi sự thanh mát, bổ dưỡng mà lại rất tốt cho người muốn giảm cân. Nào, hãy cùng Medplus khám phá các món salad từ cá hồi qua bài viết dưới đây nhé.
Cá hồi – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Nhiều loại cá khác cùng họ được gọi là trout (cá hồi); sự khác biệt thường được cho là cá hồi salmon di cư còn cá hồi trout không di cư, nhưng sự phân biệt này không hoàn toàn chính xác.
- Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và omega 3, omega 6. Đây cũng là một trong những nguồn vitamin như B1, B2, B, B5, B6, B9, B12, D, PP, các khoáng chất như kali, sắt, magie,…
- Nhờ hàm lượng dưỡng chất phong phú nên cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Chúng còn được biết đến là tốt cho tim mạch, não, xương và trí nhớ, duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa. Bên cạnh đó thì sử dụng cá hồi còn giúp làm giảm huyết áp, giảm viêm, giúp kiểm soát cân nặng,…
1. Các món salad từ cá hồi – Salad cá hồi với đậu lăng
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 105gr đậu lăng xanh Pháp, rửa sạch
- 2 cây thì là, thái lát mỏng, chừa lại vài nhánh tươi
- 130g sữa chua không đường
- 2 muỗng canh rau mùi tây tươi xắt nhỏ
- 2 muỗng canh hẹ tươi, xắt nhỏ
- 1 muỗng canh ngải thơm tươi, xắt nhỏ
- 1 muỗng canh muối biển, nghiền nhỏ
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh nghiền mịn
- 1/2 củ hành đỏ, xắt lát mỏng
- 1 muỗng nước cốt chanh tươi
- Một nhúm đường
- 60g rau bina
- 1/2 quả bơ, thái lát
- 180g cá hồi hun khói cắt lát
- Dầu ô liu
Cách thực hiện
- Luộc đậu lăng trong trong 20 phút hoặc cho đến khi mềm. Vớt đậu ra, để ráo nước.
Trong lúc luộc đậu, làm nóng chảo trên lửa lớn. Cho 1 ít dầu ô liu vào chảo rồi cho lá thì là cùng với cá hồi hun khói vào áp chảo trong khoảng 2 phút mỗi mặt cho chín đều. - Cho sữa chua, rau mùi tây, hẹ, rau ngải thơm và vỏ chanh vào máy xay nhuyễn. Thêm hạt tiêu vào sau đó, trộn đều.
- Cho hành đỏ, nước cốt chanh, đường và một nhúm muối vào bát để làm nước sốt. Đặt sang một bên trong 5 phút.
- Trong một tô lớn, cho đậu lăng, thì là, hành tây, rau bina và bơ trong một bát lớn. Đặt cá hồi áp chảo lên trên cùng, rắc rau mùi tây lên. Dùng kèm với nước sốt.
2. Các món salad từ cá hồi – Salad cá hồi với bơ và cam tươi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 4 cây sả, đập cho dập và cắt thành miếng dài khoảng 4 inch
- 1 củ thì là, cắt lát
- 4 cây hành lá, cắt khúc
- 1/3 cốc nước
- 1/3 chén rượu trắng khô
- 800gr phi lê cá hồi
- 1 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 3/4 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- 1/4 chén giấm rượu vang trắng
- 1/4 chén hẹ thái lát mỏng
- 1/3 chén dầu ô liu
- 2 muỗng canh nước ép cam tươi
- 1 thìa mật ong
- 1 muỗng cà phê mù tạt
- 1/2 muỗng cà phê vỏ cam
- 6 ounce rau diếp, cắt vừa ăn
- 2 chén cải ô rô, thái lát
- 1 1/2 chén cam, bóc vỏ, cắt lát
- 1 quả bơ chín, cắt lát
- 1/4 chén hạnh nhân, nướng chín và đập hơi vụn
Cách thực hiện
- Lót một miếng giấy da vào bên trong nồi áp suất. Đặt một nửa phần sả, thì là và hành lá lên trên, thêm nước và rượu. Đặt cá hồi lên trên, rắc 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cho phần sả còn lại, hành lá và thì là lên trên cùng. Đậy nắp nồi và nấu trong 1-2 giờ cho cá hồi chín mềm. Cho cá hồi ra đĩa, bỏ các loại gia vị còn lại trong nồi.
- Trong một chén nhỏ, cho rượu khô và hẹ vào, để yên 5 phút. Cho tiếp dầu ô liu, nước cam, mật ong, mù tạt, vỏ cam và 1/2 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để có phần nước sốt.
- Trong một to lớn cho xà lách, quả bơ, cải ô rô, múi cam và cho cá hồi lên trên cùng. Rắc hạnh nhân lên trên. Dùng kèm với nước sốt.
3. Các món salad từ cá hồi – Salad cá hồi cổ điển
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr phi lê cá hồi
- 1 quả dưa leo, cắt khoanh vừa
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi
- 150 gr cà chua bi, cắt đôi
- 150 gr rau diếp, cắt vừa ăn
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê bột thì là
- 2 muỗng canh nước ép cam tươi
- 1 trái chanh vàng, cắt lấy nước cốt
- 1 ít vỏ chanh bào vụn
- 1/2 muỗng canh mù tạt
- 1/2 muỗng canh mật ong
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền, dầu ô liu
Cách thực hiện
- Cá hồi ướp với tỏi, bột thì là, 1 muỗng cà phê muối biển và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 20 phút cho thấm. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Đợi cho chảo nóng thì cho cá hồi vào áp chảo 2 mặt, mỗi mặt khoảng 3 phút cho chín tới.
- Trộn nước ép cam, nước cốt chanh, mù tạt, mật ong, vỏ chanh vụn với 1 muỗng canh dầu ô liu trong một chén nhỏ thành nước sốt cho món salad.
- Trong một tô lớn, cho dưa leo, cà chua bi, rau diếp vào trộn cho đều. Cho cá hồi lên trên mặt. Khi thưởng thức thì rưới nước sốt lên trên.
Chúc bạn thành công với các món salad từ cá hồi. Bạn hãy ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Top các món ăn từ sốt cà chua khiến bạn vét cạn nồi vì ăn hoài không ngán
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp