1. Các thực phẩm bà bầu nên ăn ba tháng cuối thai kỳ
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Thực phẩm giàu protein
Các thực phẩm bà bầu nên ăn ba tháng cuối thai kì này là các thực phẩm giàu protein. Ba tháng cuối thai kỳ, thai nhi đòi hỏi rất nhiều protein để phát triển các cơ bắp và mô. Hầu hết các thực phẩm giàu protein đều chứa hàm lượng cao sắt và kẽm. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, sinh non, sinh con nhẹ cân.
Protein có chứa nhiều trong đậu, thịt gà, thịt lợn, xà lách xanh, gà tây và thịt bò.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Trứng
Trứng là một thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé ở giai đoạn này. Trong trứng có chứa choline giúp duy trì chức năng của các tế bào. Điều này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của bé. Choline cũng rất cần thiết cho sự hình thành bộ nhớ của thai nhi. Bổ sung choline đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn sự phát triển của tụy hoặc thận bé.
Có thể chế biến trứng để làm các món ăn như trứng bác, trứng luộc hoặc chiên.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Cá hồi
Cá hồi là một trong các thực phẩm bà bầu nên bổ sung cả thai kì. Cá hồi chứa rất nhiều chất mà mẹ cần trong ba tháng cuối của thai kỳ.
- Loại cá này được biết đến là một loại thực phẩm dồi dào axit béo omega-3. Não và hệ thần kinh của bé phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này nhờ có sự trợ giúp của axit béo omaga-3.
- Các vitamin B3, B6, B12 giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn…và axít béo omega-3 (chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi.
- DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với các loại sữa dành cho bà bầu. DHA giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà bầu, hạn chế chứng trầm cảm, rối loạn cảm xúc sau sinh.
Bạn có thể thêm một loại rau thơm yêu thích hay quả óc chó đập giập và rắc vào món cá hồi nướng.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Các loại quả hạch
Một số loại quả hạch như: quả óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu phộng… Đây là một lựa chọn tuyệt vời khi bà bầu muốn ăn vặt.
Thành phần chính Folate, axit folic, và Omega 3, canxi, magie…là những chất cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, các loại quả hạch chứa phenylalanine hỗ trợ trí nhớ của bé. Folate và axit folic có trong các loại quả hạch giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé.
Các loại quả hạch có chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein mà bà bầu nên bổ sung vào thực đơn của mình.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Đu đủ chín
Đu đủ chín là loại quả tuyệt trong các thực phẩm bà bầu nên ăn ba tháng cuối thai kì. Đu đủ chín cung cấp nhiều kali, vitamin C, chất xơ và folate. Nó là một liều thuốc chống các chứng ợ nóng, triệu chứng phổ biến trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kì.
Không nên ăn đu đủ xanh, chưa chín vì đu đủ này chứa pepsin có thể gây co thắt và chuyển dạ sớm.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Các loại trái cây khác
Trái cây tươi giàu vitamin C và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của nhau thai. Vitamin giúp hấp thụ chất sắt từ thực phẩm và giúp duy trì hệ miễn dịch mạnh.
Các thực phẩm bà bầu nên ăn: Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đến ba tháng cuối thai kỳ, nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể mẹ tăng cao. Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp bổ sung canxi, đáp ứng canxi cần thiết cho cơ thể.
2. Một số gợi ý các thực phẩm bà bầu nên ăn trong bữa ăn của mẹ bầu
Một vài gợi ý bạn có thể áp dụng trong ba tháng cuối để có một cơ thể khỏe mạnh hơn:
- Sữa tách béo hoặc sữa ít béo để tránh tăng cân trong thai kì.
- Chế biến các đồ ăn lỏng, dễ ăn như cháo, súp.
- Các loại nước ép, sinh tố như sinh tố dâu, đu đủ, kiwi.
- Salad từ rau củ quả.
- Bắp.
- Quả óc chó, hạnh nhân.
3. Lời khuyên dành cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Lời khuyên dành cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ để cơ thể khỏe mạnh cho hành trình chào đón em bé sắp tới:
- Chia bữa ăn thành từng bữa nhỏ và không bao giờ bỏ qua bất kì bữa ăn nào.
- Lựa chọn tất cả các nhóm thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
- Uống nhiều nước và bổ sung nhiều chất xơ để tránh mất nước và cải thiện đường tiêu hóa.
- Loại bỏ đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống chứa caffein.
- Tránh các loại thực phẩm giàu muối, đường và chất béo.
- Không dùng sữa chưa tiệt trùng.
- Tránh chế biến đồ ăn cay, nồng.
4. Các thực phẩm bà bầu không nên ăn 3 tháng cuối thai kỳ
Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo đầy đủ các chất. Một số thực phẩm bà bầu không nên ăn 3 tháng cuối thai kì:
Bà bầu không ăn đồ ăn chế biến mặn và nhiều dầu mỡ
Ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của các mẹ bầu sẽ hoạt động không được tốt chính vì thế quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại nên bạn không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra hoặc hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ.
Không nên thức ăn chưa chín kỹ:
Không ăn thức ăn chưa chín, dễ hỏng ( sốt mayonaise, salad) sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hóa của mẹ.
Tham khảo ý kiến bác sĩ khi bổ sung các loại thuốc bổ:
Các mẹ nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa khi muốn sử dụng các loại thuốc bổ, chế phẩm bổ sung để tránh tình trạng thừa vitamin gây hiệu quả nghiêm trọng.
Xem thêm các bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé !