Cá sốt chua ngọt là một món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Ta có thể thấy món cá sốt thường nằm trong thực đơn ăn uống hằng ngày ở hầu hết các gia đình Việt. Món ăn hấp dẫn bởi phần thịt ngọt ngon miệng hoàn quyện cùng nước sốt chua chua, ngọt ngọt giúp kích thích sự thèm ăn của bạn.
Cách làm cá sốt chua ngọt rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể nấu món này cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ chỉ ra những bước cần thiết để nấu món cá sốt chua ngọt sao cho vừa miệng nhất.
Mẹo làm món cá sốt chua ngọt đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với món ăn này thì bạn có thể chọn cá chép hoặc cá quả. Nhớ lựa chọn những con cá còn tươi ngon và không bị ươn và bở thịt. Thịt cá phải săn chắc và gần như cao su và ấn nhẹ thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi.
Cà chua dùng để sốt cần chọn những quả chín mọng, không bị trầy xước hay bầm dập. Đặc biệt là không nên chọn những ảu còn sống vì vị của nó không được ngon như khi chín.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Muốn tăng thêm vị ngon đậm đà cho món cá sốt chua ngọt này thì bạn cần lưu ý những điều sau.
- Nhớ tẩm bột trước khi chiên cá để tạo vị giòn bên ngoài vỏ có. Bên cạnh đó, việc tẩm bột này còn giúp cho cá vàng đều khi chiên.
- Nấu nước sốt lưu ý phải để cho nó sánh quyện lại, sẽ tạo hương vị đậm đà hơn. Nhưng không nên để lửa quá lớn, vì rất dễ làm cháy tạo vị đắng cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn cá sốt chua ngọt để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá sốt chua ngọt ăn được cả phần nước lẫn phần cái. Ăn phần thịt cá đã ngọt vị ngon miệng, tận dụng phần nước sốt cà chua chấm cùng rau sống. Nước cá sốt chua ngọt cùng với thịt trộn đều ăn với cơm nóng sẽ mang lại một bữa cơm thật ngon bên gia đình.
2. Cách bảo quản an toàn
Đối với món cá sốt này thì có 2 cách để bảo quản trong thời gian lâu.
- Để nguyên trong nồi, và cách khoảng 3 đến 4 tiếng thì hâm nóng một lần.
- Để vào ngăn mát tử lạnh, nhớ đóng kín nắp hộp. Nếu mốn ăn chỉ cần lấy ra và hâm nóng là đã có thể sử dụng.
3. Lưu ý khi ăn món cá sốt chua ngọt
Không nên ăn những bộ phận sau đây của cá.
Túi mật
Cá có một số bộ phận không thể tùy tiện sử dụng, đặc biệt là túi mật của cá. Nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì chúng có chứa mật – chất mà cá cần sử dụng trong việc tiêu hóa thức ăn.
Nếu cứ ăn cá mà không loại bỏ túi mật thì chúng ta sẽ ăn phải các chất có hại trong túi mật. Điều này có thể làm tăng gánh nặng giải độc của gan do sự tích tụ của các chất độc. Do đó, không nên ăn túi mật để phòng ngừa việc sức khỏe bị ảnh hưởng xấu.
Gan
Có rất nhiều người thích ăn gan cá nhưng đây là cơ quan thải độc quan trọng của cá. Nếu là một số những loài cá sống trong thiên nhiên thì gan đều sẽ tích tụ chất độc. Khi ăn gan cá có thể sẽ gây hại cho sức khỏe và cơ thể của bạn. Thế nên, nhằm tránh việc cơ thể bị tổn thương thì không nên thường xuyên ăn gan cá.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá sốt chua ngọt thơm ngon chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá chép hoặc cá quả: 1 con
- Bột chiên: 100gram
- Dấm trắng: 50ml
- Cà chua: 3 trái
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm,...
Instructions
Cách chế biến nguyên liệu
- Cá làm và rửa sạch, có thể cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó thấm khô và cho vào tô để tẩm bột.
- Cà chua rửa sạch cắt cuốn. Sau đó băm nhỏ để riêng ra tộ.
Cách làm cá sốt chua ngọt
Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng. Khi dầu ăn sôi thì cho cá đã tẩm bột vào rán. Rán cho đến khi 2 mặt cá vàng đều rồi lấy ra đĩa.
Bước 2: Đặt chảo dầu vào lại bếp và cho 3 thìa sốt cà chua, một ít dấm và nửa chén nước vào bắt đầu sốt.
Bước 3: Sau khi đun sôi thì cho tiếp một ít đường, muối vào. Nhớ nếm cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4: Hòa một chút bột đao rồi cho vào chảo sốt, khuấy đều để sốt có độ sánh vừa phải mà không bị vón thì tắt bếp.
Bước 5: Tưới nước sốt đã nấu xong lên cá chiên. Rồi trình bày ra đĩa với các loại rau khác.