Món ba chỉ kho dưa chua chắc chắn không còn xa lạ với bữa cơm Việt Nam. Nhưng bạn có biết đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng không? Theo các nghiên cứu, các thực phẩm lên men như dưa chua là lựa chọn hàng đầu cho hệ tiêu hóa. Chúng kích thích hệ tiêu hóa làm việc và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể nên vô cùng tốt khi cơ thể hấp thụ vào.
Món ăn bổ dưỡng này được chế biến vô cùng đơn giản. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm ba chỉ kho dưa chua, bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay cùng Medplus nha!
Cách làm ba chỉ kho dưa chua
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm ba chỉ kho dưa chua
- Trước khi nấu bạn nên chần thịt với nước sôi và 1 củ hành tím để loại bỏ mùi hôi của thịt.
- Ướp thịt khoảng 20 – 30 phút để gia vị ngấm sâu vào thịt.
- Bạn không nên kho quá cạn nước, vì nước thịt kho này có thể rưới lên ăn cùng cơm sẽ rất ngon.
- Nếu muốn món ăn có màu sắc đẹp hơn bạn có thể cho vào 1 ít nước hàng.
Cách ăn ba chỉ kho dưa chua đảm bảo cho sức khỏe
- Khi nấu xong nên ăn ngay cùng với cơm nóng để đảm bảo độ ngon.
- Chỉ nấu đủ cho 1 – 2 bữa ăn, không nên để qua đêm sẽ làm món ăn sản sinh vi khuẩn gây hại.
- Nếu món ăn có mùi ôi thiu thì bỏ ngay, tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
-
Thịt bò
Những người nên ba chỉ kho dưa chua
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Ba chỉ kho dưa chua là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó cũng giúp bữa cơm của bạn hấp dẫn và rất đưa cơm đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm bánh rán nhân thịt ngon giòn, cả nhà đều mê
- Cách làm canh cải xoong thịt băm thanh mát cho ngày hè oi bức
- Đổi gió với sườn non rim mật ong cho bữa ăn gia đình thêm ngọt ngào
Cách làm ba chỉ kho dưa chua đậm đà, đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 300g thịt ba chỉ
- 150g dưa cải muối
- 1 củ hành khô, vài nhánh tỏi
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt nhiều lần với muối và nước, sau đó cho vào nồi nước và đặt lên bếp. Thêm vào nồi 1 ít gừng và 1 củ hành tím.
- Chần khoảng 5 phút thì vớt thịt ra, rửa sạch lần nữa rồi thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ướp thịt
- Ướp thịt chung hành, tỏi, hạt nêm, nước nắm sao cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Ướp từ 20 đến 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Kho thịt
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và thịt vào đảo đều, nêm thêm 1 thìa nước mắm.
- Khi thịt săn lại thì bạn đổ nước vào xâm xấp mặt thịt là được. Đun lửa to cho nước sôi rồi giảm lửa, đun cho thịt chín mềm.
- Khi nước cạn bớt thì bạn cho dưa chua vào tiếp tục đun.
- Nước trong nồi gần cạn thì bạn nêm nếm lại rồi tắt bếp. Có thể cho thêm ớt để gia tăng hương vị món ăn. Thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.