Hôm nay, Medplus sẽ đưa bạn đến thăm xứ sở Phù Tang với nền ẩm thực phong phú với món bánh bạch tuộc Takoyaki nổi tiếng. Lớp vỏ bánh bên ngoài thì giòn, mịn. Sóng sánh bên trong là những miếng tôm và mực dày cui, giòn sừn sựt. Bên trên được rắc thêm cá bào katsuobushi và đôi khi có cả rong biển khô xắt nhỏ. Đảm bảo bánh bạch tuộc Takoyaki sẽ “hớp hồn” bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Bánh bạch tuộc Takoyaki là một trong những món ăn đường phố rất phổ biến ở Nhật Bản. Để biết chúng hấp dẫn như thế nào thì mời bạn theo chân Medplus vào bếp để chế biến món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách bánh bạch tuộc Takoyaki thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Để làm được món bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị, bạn nên lưu ý một vài mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon dưới đây.
- Cách chọn bạch tuộc: Bạch tuộc tươi sẽ có lớp da mịn màng, ánh lên sắc xanh đặc trưng. Mắt bạch tuộc trong, con ngươi rõ ràng. Chúng còn có mùi mặn đặc trưng từ biển khơi.
- Cách chọn tôm: Tôm tươi thường có những đặc điểm như chân có màu sắc tự nhiên và chắc khỏe. Thân và đầu tôm phải còn nguyên vẹn, không rơi gãy. Đuôi tôm không xòe ra mà xếp lại gọn gàng, đẹp mắt.
- Các nguyên liệu chuyên dụng như sốt, cà bào, bột rong biển… Nên mua tại các cửa hàng uy tín chuyên bán các sản phầm từ Nhật để đảm bảo chất lượng.
Vài bí quyết cho món bánh bạch tuộc Takoyaki thêm hấp dẫn
- Bạn nên khử mùi bạch tuộc bằng nước muối để chúng hết mùi tanh.
- Nếu không có máy nướng Takoyaki chuyên dụng, bạn có thể dùng khuôn nướng muffin. Đổ nhân và bột đầy khoảng 2/3 khuôn rồi cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 25-30 phút.
- Với khuôn waffle, bạn đổ bột vào đầy khuôn và nướng trong vòng 4-5 phút là bánh chín.
Lưu ý khi ăn bánh bạch tuộc Takoyaki
Bí quyết thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Những chiếc bánh bạch tuộc Takoyaki sẽ ngon hơn khi còn ấm nóng. Hơn nữa, việc giữ món ăn ở ngoài quá lâu có thể làm vi khuẩn sinh sôi, không có lợi cho sức khỏe.
- Nếu cần phải bảo quản món ăn thì nên cho bánh vào những chiếc hộp đóng kín và cho vào tủ lạnh.
Những ai nên tránh ăn món ăn này?
Người bị dị ứng với bạch tuộc
Các đối tượng dễ bị dị ứng với bạch tuộc là những người thiếu chất kháng histamin tự do. Thường gặp ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người mắc một trong các bệnh dị ứng như phát ban đỏ dị ứng, viêm da cơ địa, chàm, hen suyễn. Ngoài ra, những người có cơ địa dị ứng trong cùng một gia đình cũng là đối tượng có nguy cơ bị dị ứng cao.
Người mắc bệnh ngoài da
Ngoài gây ra hiện tượng dị ứng, bạch tuộc cũng có thể gây nên tình trạng nặng hơn của các bệnh về da. “Gương mặt cũ” – Histamin – một hoạt chất gây ngứa mạnh, chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Vì vậy, những người bị viêm da cơ địa tốt nhất nên hạn chế ăn bạch tuộc dù chúng khá ngon và chứa nhiều dưỡng chất.
Người bị bệnh về dạ dày, rối loạn tiêu hóa
Bạch tuộc có tính hàn nên nếu bụng yếu thì bạn sẽ dễ bị đau bụng. Để cân bằng thì bạn nên dùng gừng và các gia vị ấm nóng cùng với món ăn.
Bánh bạch tuộc Takoyaki là một món ăn lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn từ đất nước Mặt trời mọc. Dù đã du nhập vào Việt Nam một thời gian khá lâu nhưng dường như chúng vẫn không ngừng tạo nên những cơn sốt. Vậy thì tại sao hôm nay bạn không thử làm món ăn này ngay tại nhà nhỉ? Chắc chắn các bạn sẽ ghi điểm với gia đình và bạn bè bằng món ăn này đấy!
Medplus chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhiều món ăn hấp dẫn nhé.
Tham khảo thêm:
- Cách làm mực khô rim tỏi ớt đậm đà, nồng nàn khó quên
- Cách làm gỏi xoài mực tươi lạ miệng giải ngán tại nhà
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị Nhật Bản
Ingredients
- 150gr bột takoyaki hoặc bột mỳ
- 250gr nước 120gr bạch tuộc hoặc mực
- 120gr bạch tuộc
- 50gr tôm
- 1 quả trứng gà
- 1 quả hành tây
- 2 miếng phô mai
- 2 muỗng hạt ngô chín
- Dầu ăn
- Xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki
- Cá bào katsuobushi Nhật Bản
- Bột rong biển aonori Nhật Bản
- Nguyên liệu đi kèm: bắp cải, nấm… (tùy thích)
Instructions
Sơ chế các loại nguyên liệu
- Tôm, bạch tuộc (hoặc mực) mua về đem sơ chế thật sạch, rửa với nước muối để khử mùi tanh, để ra rổ cho ráo.
- Cho tôm và bạch tuộc đã ráo vào nồi luộc chín tới, vớt ra để nguội, thái nhỏ.
- Các loại nấm, rau củ nhặt lá úa và rửa sạch, để ráo.
- Các nguyên liệu để làm bánh thái nhỏ: phô mai, hành tây, nấm.
Cách làm bánh tokoyaki bạch tuộc
- Trong âu lớn, bạn trộn bột takoyaki (hoặc bột mỳ) cùng với nước, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã thái nhỏ vào âu và trộn đều tất cả cho đến khi hỗn hợp bột có độ sánh đặc như mong muốn thì thôi.
- Nêm vào hỗn hợp một ít muối, hạt nêm tạo khẩu vị vừa ăn.
Cách nướng bánh takoyaki
- Chuẩn bị máy nướng bánh chuyên dụng takoyaki (nếu không có bạn có thể dùng khuôn nướng bánh waffle hoặc khuôn bánh muffin và nướng bằng lò).
- Làm nóng khuôn nướng, phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt khuôn làm bánh.
- Sau khi chuẩn bị xong khuôn nướng, dùng muỗng múc hỗn hợp bột đổ lần lượt vào các khuôn. Có thể đổ đầy 1 chút để bánh được đầy đặn.
- Bắc khuôn lên bếp để nướng, mỗi mặt bánh nướng trong vòng 3 phút. Sau 3 phút, dùng que hoặc đũa tre lật bánh nướng cho tròn đều. Nướng đều các mặt đến khi các viên bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.
Trình bày và thưởng thức
Cho từng viên bánh takoyaki ra đĩa, rưới thêm xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki, rắc cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori lên mặt các viên bánh để món ăn đúng hương vị Nhật Bản. Giờ thì bạn có thể mang ra và thưởng thức ngay cùng những người thân yêu được rồi!