Bánh giò là món ăn sáng hoặc xế chiều quen thuộc của các bạn học sinh và những ai đi làm. Với lớp vỏ bột mềm tan cùng phần nhân thịt bằm đậm đà, mộc nhĩ sần sật và trứng cút bùi bùi, thơm ngon đặc biệt, đảm bảo ai ăn rồi sẽ ghiền mãi không thôi. Nên hôm nay hãy cùng Medplus cập nhật nhanh công thức để thực hiện món bánh tuyệt vời này nhé!
Những chiếc bánh giò nóng hổi sẽ càng ngon hơn khi chính tự tay bạn làm, vừa an toàn lại vừa đảm bảo vệ sinh, chất lượng. Chỉ cần bỏ ra tầm 45 phút là bạn đã có ngay một mẻ bánh giò nóng hổi, thơm ngon để đãi bạn bè và gia đình rồi! Đảm bảo ăn xong còn ngon hơn ngoài hàng quán nữa, như vậy công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng phải không nào. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus vào bếp để tập tành làm ngay món bánh này nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh giò thơm ngon, nóng hổi
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Về việc lựa chọn thịt, bạn nên lựa thịt heo có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt; có độ săn chắc và đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính là được.
- Việc lựa chọn mộc nhĩ làm nhân bánh cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên lựa nấm mèo có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo ngửi không thấy mùi lạ. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.
- Đối với trứng cút, trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng và thường hơi nặng.
- Chọn mua bột gạo có màu trắng đục và không mịn bằng bột nếp, và có màu tươi mới.
- Rờ vào bột gạo phải có cảm giác mịn, không có tạp chất hay màu sắc khác lạ hoặc mối mọt nào dính vào bột.
- Hành tây thì bạn nên chọn củ có phần rễ nhiều sợi dài, vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
Mẹo làm bánh giò chuẩn vị
- Bạn nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi vừa luộc xong thì sẽ dễ bóc vỏ hơn
- Để nấu món thịt heo đúng cách và mang lại dinh dưỡng, bạn nên chọn cách băm nhỏ thịt.
- Để bánh giò luôn mềm, thơm ngon thì tốt nhất bạn nên hấp cách thủy
- Bánh ăn kèm cùng tương ớt, nước chấm, nộm dưa leo, chả lụa rất ngon.
Lưu ý khi ăn bánh giò tại nhà
Cách ăn bánh giò đảm bảo an toàn sức khỏe
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
- Bánh sẽ ăn ngon nhất khi còn nóng hổi.
Một số lợi ích từ bánh giò
Tăng cường trao đổi chất và khả năng miễn dịch
Trứng cút chứa nhiều vitamin B, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, làm sạch máu và thải độc tố.
Tăng cường máu não
Nấm mèo giúp lưu thông máu huyết, đặc biệt là tăng cường máu lên não.
Cung cấp lượng lớn protein
Thịt heo là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, có hiệu quả cho sự phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp.
Những người không nên ăn bánh giò
Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm.
Người dễ bị dị ứng
Nấm mèo tươi có chứa chất Porphyrin, có thể gây viêm da, ngứa, đau nhức và khó thở.
Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh, dễ gây sảy thai.
Bánh giò là món ăn truyền thống gắn liền với ký ức tuổi thơ của bao thế hệ học sinh, sinh viên. Với nguyên liệu làm bánh giò khá dễ tìm và cách làm cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Vì thế, bạn có thể thực hiện tại nhà để làm bữa sáng cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món bánh giò ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món canh kim chi thịt bò siêu ngon, chuẩn vị Hàn
- Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, nóng hổi tại nhà
- Cách làm món ức gà sốt kem nấm theo phong cách phương Tây
- Cách làm món vịt quay sốt nấm hương đậm đà hương vị
- Cách làm món xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo ngon miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bánh giò
Ingredients
- 300 gram thịt heo băm
- 20 gram mộc nhĩ
- 400 gram bột gạo trắng
- 50 gram bột năng
- 10 trứng cút
- Hành tím, hành tây
- Nước hầm xương
- Lá dong hoặc lá chuối
Instructions
Bước 1: Làm vỏ bánh giò
- Đổ từ từ nước hầm xương vào 400 gram bột gạo trắng. Cân chỉnh lượng nước hầm xương sao cho trộn với bột để tạo thành hỗn hợp sánh mịn, không quá nhão cũng không quá khô.
- Cho hỗn hợp bột ở bước 1 vào một nồi nhỏ. Sau đó, cho lên bếp đun với mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa dùng đũa khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi bột có màu trắng đục và sánh lại thì dừng khuấy và tắt bếp.
Bước 2: Làm phần nhân
- Hành tím và hành tây bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi dùng dao băm nhỏ.
- 20 gram mộc nhĩ đem ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho nở mềm rồi băm nhỏ.
- Trứng cút luộc chín, sau đó bóc vỏ, để ra bát.
- 300 gram thịt heo băm bạn đem ướp với chút bột canh và nước mắm.
- Chuẩn bị một chảo nhỏ, đổ 1 ít dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt, hành tây, mộc nhĩ vào chảo đảo đều đến khi thịt săn lại thì dừng và tắt bếp.
Bước 3: Gói và luộc bánh giò
- Lá chuối bạn cuộn thành hình phễu. Sau đó, cho ít phần bột làm vỏ bánh vào. Tạo ở giữa một hốc nhỏ rồi cho nhân vào và phủ thêm 1 ít bột làm áo lên rồi gói thành hình tam giác và dùng lạt buộc chặt lại.
- Chuẩn bị một nồi hấp. Xếp bánh vào rồi bắc lên bếp đun trong chừng 30 phút. Sau đó, đem ra đợi nguội và dọn ra cùng tương ớt, nước chấm, nộm dưa leo và mời mọi người cùng thưởng thức.