Nướng thịt bò trên vỉ là xưa rồi, nướng trên ngói mới là sành điệu. Thật lạ khi sử dụng vật liệu xây dựng để chế biến món ăn. Nhưng đây là cách nhiều người ở vùng quê áp dụng để nướng nhiều món ăn khác nhau. Ưu điểm của phương pháp này là thịt nướng sẽ không bị cháy sém đen, ăn rất độc hại. Hương vị cũng có phần khác biệt so với nướng vỉ. Bò nướng ngói giúp thịt chín khá nhanh mà vẫn giữ được độ thơm, mềm rất hấp dẫn.
Bạn có nghe thấy bụng mình kêu óc ách khi liên tưởng đến hình ảnh nước mỡ từ thịt bò chảy ra, sôi lách tách trên ngói không? Bạn có thể hình dung miếng thịt mềm mại, lăn đều khắp cuống lưỡi và trôi gọn xuống họng chỉ sau vài lần nhai? Nước miếng bạn đang trực tuôn chảy và bạn không thể chờ để thưởng thức món ăn cực kỳ hấp dẫn này. Không hành hạ bạn thêm nữa, hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm món bò nướng ngói này nhé.
Bí quyết làm bò nướng ngói chất lượng hảo hạng
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn thịt thăn, phi lê hoặc bắp bò, có dính một ít mỡ sẽ ngon, mềm hơn.
- Nếu có thể, hãy mua thịt bò tơ để có hương vị thơm ngon nhất.
- Ngói mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, chọn loại mỏng vừa. Ngói quá dày sẽ rất khó nướng chín thịt.
Mẹo làm bò nướng ngói thêm hấp dẫn
- Ngói khi mua về rửa sơ với nước và phơi nắng vài giờ để diệt vi khuẩn.
- Thịt khi ướp hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh giúp gia vị thấm đều hơn.
- Món ăn rất hợp với khi cuộn với rau và chấm nước mắm nêm. Xem cách làm mắm nêm tại bài viết.
- Nếu không chịu được mùi mắm nêm có thể dùng nước mắm tỏi ớt thay thế.
- Khi nướng, thấy miếng se lại và chuyển màu là gắp ra. Tránh để lâu sẽ bị dai.
- Thịt nướng hơi tái ăn sẽ ngon và mềm hơn vừa chín hoặc chín già.
Những lưu ý khi ăn bò nướng ngói
Cách bảo quản
- Nhưng phần lớn các món nướng khác, món ăn ngon nhất khi là dùng ngay khi vừa nướng xong.
- Để lâu trong gió sẽ làm thịt nguội, khi nướng lại sẽ bị dai, khó ăn.
- Tránh bảo quản qua đêm. Thực phẩm nấu chín nào để qua đêm cũng sẽ mất chất (ít nhiều tùy loại thực phẩm và cách chế biến). Chưa kể, nếu để nhiều ngày còn có thể sinh độc tố.
- Nếu buộc phải để qua đêm thì bỏ vào hộp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tối đa chỉ nên để 1 ngày.
Thịt bò không dùng chung với những loại thực phẩm nào?
- Nước trà: Thịt bò và nước trà nên tiêu thụ cách nhau ít nhất 3 giờ. Axit tannic trong trà khi kết hợp với protein trong thịt sẽ tạo phản ứng gây viêm thành ruột. Ngoài ra còn có thể xuất hiện tình trạng táo bón, nổi mụn nhọt do tăng sinh nhiệt.
- Thịt lươn: gây khó tiêu, đầy hơi. Dùng chung lâu dài thậm chí còn gây ngộ độc.
- Đậu đen: chất xơ thô trong đậu đen sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt trong thịt bò. Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau 3 giờ.
Những người hạn chế hoặc kiêng hẳn bò nướng ngói
- Trong thịt bò có chứa chất purin, được coi như chất độc đối với những người có vấn đề về xương khớp. Tình trạng đau nhức các khớp xương thường xảy ra sau khi ăn nhiều thịt bò
- Người hay bị đầy bụng khó tiêu cũng cần cần tránh xa thịt bò. Trung bình cơ thể mất 3 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thịt bò. Đối với người khó tiêu sẽ mất lâu hơn, từ đó gây căng thẳng bồn chồn, và thậm chí là táo bón.
- Người có vết thương hở ăn thịt bò sẽ làm vết thương sậm màu hơn và hình thành sẹo lồi.
Bò nướng ngói thích hợp cho những buổi họp mặt bạn bè. Vừa nướng, vừa trò chuyện vừa nhâm nhi chút rượu vang sẽ là một trải nghiệm khó quên. Đây là món ăn khá bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng. Thế nhưng cũng đừng vì vậy mà ăn liên tục bạn nhé, sẽ hại sức khỏe đấy. Kết hợp ăn thêm trái cây, rau xanh và tập thể dục thường sẽ tối ưu hóa những lợi ích mà món ăn này đem lại. Chúc bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách nấu phở bò thơm ngon, dễ làm chỉ với 4 bước
- Cách làm thịt bò kho sả ớt đặc biệt gợi nhớ hương vị tuổi thơ
- Bí quyết nấu bò kho sả nghệ thơm ngon của mẹ
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Bò nướng ngói
Ingredients
- 500g nạc bò
- 300ml mắm nêm pha sẵn
- 2 trái dưa leo
- 2 trái chuối chát
- 2 trái khế
- 300g xà lách
- 500g bún tươi
- Bánh tráng trắng
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- 4 tép tỏi băm
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, tỏi băm. Trộn đều và để trong tủ lạnh 30 phút.
- Chuối chát bào sơ qua vỏ, cắt thành lát vừa ăn.
- Dưa leo gọt vỏ, cắt thanh dài cho dễ cuốn.
- Khế rửa sạch, cắt mỏng.
- Xà lách rửa sạch với nước, để ráo.
Chế biến
- Đặt miếng ngói lên bếp than, rưới 1 lớp dầu ăn lên bề mặt, đợi dầu nóng thì gắp thịt trải trên ngói.
- Xếp tía tô, xà lách cùng các loại nguyên liệu khế, chuối chát, dưa leo, bún tươi, bánh tráng cho ra đĩa.
- Nhúng bánh tráng vào nước cho ẩm, đặt lên đó các loại rau và 1 – 2 miếng thịt đã chín. Cuộn lại, chấm mắm nêm và thưởng thức.