Bò nướng sa tế là món ăn khá nổi tiếng trong số các món nướng. Không khó để bắt gặp món ăn này xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng chuyên về bò hoặc đồ nướng. Miếng thịt bò mềm mại được tẩm ướp kỹ càng qua lớp sa tế cay nồng khiến người ăn không khỏi xuýt xoa và đôi khi là chảy cả nước mắt.
Bí quyết để bò nướng sa tế đạt điểm 10 tuyệt đối ngoài yêu cầu cầu cao về chất lượng thịt, còn đòi hỏi nước ướp phải được pha chế chuẩn xác. Hội đủ 2 yếu ấy, người ăn sẽ có trải nghiệm vị giác rất khó quên. Dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách nướng bò với sa tế chuẩn bài nhé.
Bí quyết làm bò nướng nướng sa tế thật hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn mua thịt thăn bò, ít mỡ hoặc bò phi lê.
- Nếu có thể, hãy ưu tiên mua thịt bò tơ sẽ cho vị ngọt và độ mềm tốt nhất.
- Chú ý thịt bò phải tươi, không có mùi hôi, không có màu bất thường. Chọn mua tại các cơ sở có uy tín.
Mẹo làm bò nướng sa tế đạt điểm 10 tuyệt đối
- Thịt bò yêu cầu phải xắt mỏng nên khi nướng sẽ rất nhanh chín. Liên tục trở mặt để tránh miếng thịt bị cháy.
- Sau khi trộn với gia vị tẩm ướp, để thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị thấm đều và sâu hơn vào miếng thịt.
- Nướng trên lửa vừa khoảng 150 ℃. Lửa lớn sẽ làm thịt bị cháy, lửa nhỏ làm thịt bị dai.
- Nước sa tế tự làm (theo hướng dẫn bên dưới) sẽ đem lại vị cay nồng, hấp dẫn hơn khi mua loại làm sẵn.
- Nướng trên bếp than sẽ ngon hơn so với bếp điện.
Những lưu ý khi ăn bò nướng sa tế
Cách bảo quản
- Món nướng ngon nhất ăn ngay sau khi chế biến hoặc lâu nhất là sau 1 – 2 giờ ngoài không khí.
- Thịt để ngoài gió lâu sẽ nguội, ăn mất ngon. Và nếu nướng lại sẽ khiến thịt chín già và dai hơn.
- Nếu bắt buộc phải để qua đêm thì bỏ hộp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách thưởng thức
- Bò nướng sa tế đo đơn giản nhất và ngon nhất khi ăn không kèm với một ít rượu nhẹ. Vừa nhâm nhi vừa trò chuyện rất thú vị.
- Ngoài ra còn có thể ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon.
- Còn một cách khác bổ dưỡng hơn đó là cuộn với xà lách, dưa leo chấm nước sa tế.
- Món ăn cũng thích hợp cho người bị cảm lạnh, giúp vã mồ hôi rất tốt.
Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt bò
- Đậu nành: Trong ăn uống, cần tránh tuyệt đối để thịt bò và đậu nành gặp nhau trong dạ dày của bạn. 2 loại thực phẩm này chứa nhiều axit uric, là nguyên nhân gây bệnh gout.
- Hải sản: Canxi, magie trong hải sản gặp phốt pho trong thịt bò sẽ sinh kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Do đó, bạn chẳng nhận được dưỡng chất nếu ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này.
- Nước trà (chè): Protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong trà làm se niêm mạc, giảm nhu động ruột. Ruột hoạt động kém gây tích tụ chất độc dẫn đến táo bón.
Những ai cần chú ý khi ăn bò nướng sa tế
- Người bị đau dạ dày: Vị cay nồng của món ăn này không thích hợp đối với người đau dạ dày. Cơn đau sẽ kéo đến rất nhanh ngay sau khi miếng thịt đầu tiên xuống dạ dày bạn vài phút. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn thưởng thức.
- Người bị nóng trong: Nhóm người này luôn được khuyến cáo nên tránh những đồ cay, nóng. Những thực phẩm dạng này là nguyên nhân gây mụn nhọt, táo bón, khó chịu trong người. Kết hợp ăn thật nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước nếu vẫn muốn thưởng thức.
Bò nướng sa tế là món ăn thích hợp hợp để chiêu đãi gia đình, bạn bè dịp cuối tuần. Cách làm đơn giản và cũng không mất nhiều thời gian. Mọi người đều có thể tự nướng cho mình những miếng thịt thơm ngon. hấp dẫn. Hãy cẩn thận vì vị cay nồng của của sa tế rất có thể tốn nhiều nhiều mồ hôi và nước đấy. Và đừng quên ghé thăm Medplus để cập nhật những công thức nấu ăn mới mỗi ngày bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu món bò khác tại:
- Cách làm mì xào bò thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong 30 phút
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu thịt bò sốt cà chua thơm ngon đúng điệu
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
Nguồn: Tổng hợp
Bò nướng sa tế
Ingredients
- 500g bò phi lê
- 200g đậu bắp
- Tỏi băm, sốt nướng, dầu ăn
- 5 trái ớt hiểm
- 5 trái ớt sừng đỏ không cay
- 150g tỏi nguyên tép
- 150g hành tím
- 300g sả cây
- 100g hạt điều màu
- Đường, bột ngọt, muối
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành thớ mỏng vừa ăn.
- Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi, đập dập và băm nhuyễn. Làm tương tự với tỏi, sả và ớt.
Chế biến
Làm sa tế
- Làm nóng chảo dầu, để lửa nhỏ, cho hạt điều vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp để nguội và vớt hạt điều ra.
- Bắc một chảo dầu khác, đợi nóng rồi cho sả vào đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho tiếp hành, tỏi băm vào. Sau 2 phút cho ớt vào tiếp tục đảo.
- Hạ lửa nhỏ, đổ dầu điều vào và ninh khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội tự nhiên.
Ướp thịt
- Thịt bò ướp với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 4 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê sốt nướng, 3 muỗng cà phê dầu ăn.
- Bỏ thêm đậu bắp vào, đảo đều và bỏ vào tủ lạnh 30 phút.
Nướng thịt
- Làm nóng bếp than, xếp thịt và đậu bắp lên vỉ và nướng.
- Trở thịt liên tục trong khi nướng để thịt chín đều.
- Thịt và đậu bắp chín gắp ra dĩa và thưởng thức.