Những ai từng ăn qua bò sốt me đều ấn tượng với độ hoành tráng của nó. Ngoài thịt bò là nguyên liệu chính, món ăn còn được bổ sung hương vị với nhiều loại nấm khác nhau. Điều này đồng nghĩa giá trị dinh dưỡng cũng rất được đề cao. Món ăn này là át chủ bài của một số nhà hàng, quán ăn chuyên về bò. Chưa biết thì thôi nhưng đã ăn rồi rất dễ nghiện, và nhất định sẽ ăn lại lần thứ 2, thứ 3,… Bạn có tò mò món ăn này ngon đến cỡ nào không? Sau đây, hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm bò sốt me thật hấp dẫn nhé.
Bí quyết làm bò sốt me thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt thăn bò hoặc bắp hoa đều được.
- Thịt ngon có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, dùng tay ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Lựa những miếng có ít hoặc tốt nhất không có mỡ.
- Bắp bò tươi có gân trắng xen lẫn thịt. Chú ý nếu thịt có màu khác thường thì không mua.
- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
- Nên mua nấm bào ngư có thân to, thường dai, cứng và ngọt hơn loại thân nhỏ.
Mẹo làm bò sốt me chuẩn vị nhà hàng
- Nấm ngâm nước muối 10 phút trước khi chế biến.
- Bước này sẽ giúp nấm se giòn lại, đồng thời loại bỏ tạp chất.
- Thịt bò cắt càng mỏng càng tốt.
- Đối với thịt thăn có gân thì loại bỏ phần gân đó đi.
Những lưu ý khi ăn bò sốt me
Những ai không nên ăn thịt bò sốt me?
- Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
- Người có vết thương hở ăn thịt bò sẽ làm vết thương sậm màu hơn và hình thành sẹo lồi.
- Người có vấn đề về xương khớp ăn thịt bò cần có sự tư vấn từ bác sĩ. Lượng canxi hao hụt nhiều hơn bình thường trong quá trình tiêu hóa thịt bò có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh.
- Người bị sỏi thận cũng nên cân nhắc khi ăn thịt bò. Nguồn protein dồi dào trong thịt làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận nhanh hơn.
Những thực phẩm không ăn cùng với bò sốt me
- Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo không ăn thịt bò với lươn hẹ. Những thực phẩm này gặp nhau trong dạ dày sẽ gây khó tiêu. Ăn lâu dài sẽ làm cơ thể bị ngộ độc.
- Hạt dẻ: Vitamin C trong hạt dẻ có khả năng làm đạm trong thịt bò biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Thịt heo: Thịt heo có tính hàn, phủ hợp người có cơ địa nóng. Thịt bò có tính ôn, thích hợp cho người thể trạng yếu. 2 thực phẩm này kết hợp sẽ trung hòa lẫn nhau, giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng mỗi loại.
- Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen làm giảm khả năng hấp trong chất sắt trong thịt bò. Đậu đen và thịt bò cách nhau ít nhất 4 giờ.
- Đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa rất nhiều purin. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây bệnh gout.
Bò sốt me rất thích hợp dùng trong những buổi họp mặt gia đình hoặc bạn bè. Mọi người quây quần bên chảo thịt, cùng thưởng thức món ăn và trò chuyện rất vui. Món ăn ngon nhất khi dùng kèm với bánh mì chấm nước sốt, kẹp một ít thịt và nấm bên tron. Chúc bạn thành công với món ăn đặc biệt này. Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò sốt me
Ingredients
- 400g thịt bò
- 100g nấm linh chi nâu
- 100g nấm kim châm
- 100g nấm bào ngư
- 200g rau muống
- 15g ớt sừng
- 50g hành tây
- 50g nước cốt me (dạng sệt)
- Hành tím, sả, tỏi, ớt
- Đường trắng, dầu hào, nước mắm, tiêu, bơ thực vật
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng.
- Nấm cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối 10 phút trước khi nấu.
- Rau muống nhặt thành từng khúc ngắn, rửa sạch rồi ngâm muối 10 phút.
- Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
- Hành tây cắt múi cau
Chế biến
- Để làm sốt me, cho 15g tỏi, 15g hành tím, 10g sả, 1 trái ớt, 40g đường, 20ml nước mắm, 20g dầu hào, 3gr tiêu xay và thành phần không thể thiếu là 50gr nước cốt me vào cối, xay thật mịn.
- Đổ hỗn hợp nước sốt me, hành tây, ớt sừng vào, trộn đều rồi ướp 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.
- Bọc sẵn giấy bạc sung quanh chảo, đặt lên bếp đun nóng ở lửa vừa, cho vào 15g bơ thực vật.
- Khi bơ tan chảy thì xếp xen kẽ các loại nấm và rau muống vào.
- Đợi khi rau nấm vừa chín tới thì cho thịt bò sốt me vào chính giữa. Đun ít phút cho thịt bò sốt me vừa chín tới là có thể dùng nóng.