Bò xào chua ngọt là món ăn kích thích vị giác rất mạnh ngay từ tên gọi. Chỉ liên tưởng đến vị chua của thơm, vị ngọt của của cà rốt, lại thoang thoảng vị cay ớt thấm đều trong từng miếng thịt bò mỏng, mềm là không ai có thể kiềm được nước miếng nữa rồi. Món xào dân dã này rất được các bà nội trợ ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình. Vừa thơm ngon, hấp dẫn, lại còn cực kỳ bổ dưỡng, tất nhiên ai cũng mê. Sau đây, mời bạn đọc cùng Medplus khám phá cách làm món bò xào chua ngọt này nhé.
Bí quyết làm bò xào chua ngọt thật hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Để dễ ăn và thuận lợi khi làm các món xào, hãy mua thịt thăn.
- Thịt thăn cho vị ngọt, mềm tự nhiên, không mất nhiều thời gian để chế biến.
- Thịt có dính một ít mỡ ăn sẽ đỡ khô hơn nạc 100%.
- Để mua được thịt bò tươi ngon, bạn cần để ý một vài chi tiết về màu, mùi, độ đàn hồi.
- Thịt bò ngon có màu đỏ tự nhiên, mỡ màu vàng tươi. Mua những thớ thịt mềm, khi ấn ngón tay cảm thấy đàn hồi tốt, không dính tay là được.
- Cà rốt chọn những củ kích thước nhỏ, ăn sẽ ngọt hơn.
- Mua thơm hãy để ý phần cuống. Cuống màu xanh là thơm tươi, ngon, chín vừa. Cuống ngả màu nâu và rụng dần là trái đã chín quá mức.
Mẹo làm bò xào chua ngọt
- Thịt bò trước mua về cho vào ngăn đông khoảng 30, khi lấy ra cắt sẽ dễ hơn.
- Lưu ý cắt thớ ngang tránh để thịt bò bị dai.
- Độ lửa và thời gian xào thịt bò sẽ quyết định 50% chất lượng món ăn.
- Xào với lửa lớn trong thời gian không đến 1 phút rồi trút ra.
- Lửa nhỏ đồng nghĩa thời gian xào lâu hơn sẽ làm thịt chín già ăn rất dai.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ bò xào chua ngọt
Thịt bò
- Trong 100g thịt bò chứa đến 250 cal.
- Protein: chiếm gần 30% hàm lượng các chất trong thịt bò. Nguồn protein dồi dào này giúp tăng trưởng và duy trì hoạt động của cơ thể
- Vitamin B12: thành phần quan trong cho sự hình thành máu, chức năng của não và hệ thần kinh.
- Sắt: sắt trong thịt bò chủ yếu dưới dạng heme, dễ hấp thụ. Có tác dụng tăng hồng huyết cầu, tăng cường lưu thông máu.
- Ngoài ra còn có vitamin B6, B3, phốt pho,…
Cà rốt
- Beta-carotene: là tiền chất vitamin A, giúp cải thiện thị lực, ngừa các bệnh về mắt.
- Ổn định huyết áp: Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể.
- Ngăn ngừa ung thư: chất falcarinol trong cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ ung thư gan, phổi và đại tràng.
- Làm đẹp da: Vitamin A là giúp làn da duy trì độ sáng, vẻ mịn màng và giảm hình thành các nếp nhăn.
Thơm
- Hỗ trợ tiêu hóa: enzyme bromelain giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ qua ruột non.
- Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin và enzyme trong thơm có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế viêm. Trẻ em được cho ăn dứa có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút thấp hơn.
- Giảm triệu chứng viêm khớp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain khá hiệu quả trong điều trị các bệnh thoái hóa khớp. Chất này cũng giúp chống viêm, giảm đau đối người bị khớp.
Lưu ý khi ăn bò xào chua ngọt
Những người mắc các bệnh sau nên hạn chế các thành phần trong món ăn
- Người bị đau bao từ: chất chua và cay không tốt cho người bị bệnh này. Chúng làm tăng các cơn đau lên dạ dày cho axit tiết ra từ 2 loại thực phẩm này.
- Người bị gout: Thịt bò có nhiều purin. Chất này khi vào cơ thể sẽ sinh ra axit uric làm nặng thêm tình trạng bệnh. Ăn thịt bò 1 lần 1 tuần và không quá 100g mỗi lần.
- Người cao tuổi: Người từ 60 tuổi trở lên cần kiểm soát lượng thịt bò chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cholesterol có nhiều trong thịt bò sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nhóm người này.
Những món ăn không kết hợp với thịt bò
- Thịt heo: dùng chung sẽ trung hòa đặc tính mỗi loại, gây giảm hấp thụ.
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối làm giảm hấp thụ dưỡng chất.
- Lươn: gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: tăng lượng axit uric, gây đau khớp.
- Đậu đen: giảm lượng chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt biến chất.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Vậy là bạn đã nắm được bí quyết làm bò xào chua ngọt thật hấp dẫn rồi. Hãy chăm sóc gia đình đình bạn với hương vị thơm ngon cùng thật nhiều chất dinh dưỡng mà món ăn này đem lại nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò xào chua ngọt
Ingredients
- 300g thịt thăn bò
- 1 muỗng canh nước tương
- 200g rau cần tây
- Nửa củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi nhỏ, 5 quả ớt đỏ
- 1 góc quả thơm
- 1 muỗng dầu ô liu
- 10g gừng băm nhuyễn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt nhỏ và mỏng. Ướp thịt với dầu ô liu, hạt nêm, nước tương, tiêu, gừng. Để thịt trong tủ lạnh 30 phút để ngấm gia vị.
- Cà rốt rửa sạch thái lát mỏng.
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn với ớt.
- Hành tây thái múi cau
Chế biến
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi ớt băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay.
- Thịt bò chín tới thì trút ra dĩa.
- Cho thêm dầu ăn vào chảo, cho cà rốt vào xào trước. Khi cà rốt chín thì cho tiếp thơm, hành tây, cần vào xào, lúc này để lửa vừa.
- Khi rau củ bắt đầu chín thì cho thịt bò vào xào thêm 1 lúc rồi tắt bếp. Nêm nếp gia vị vừa ăn rồi dọn ra dĩa.