Bún bò Huế từ lâu đã thành một biểu văn hóa ẩm thực của miền Trung. Với hương vị độc đáo có một không hai, nó được ưa chuộng rộng rãi cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. Thậm chí, không ít quán bún bò tại nhiều nước cũng tạo được ấn tượng khó phai với người dân bản địa và du khách. Điều đặc biệt là nó đã lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Ngay nay, khi bước ra đường và tìm cho mình một tô bún bò Huế thơm ngon không còn là chuyện khó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn tự mình chế biến món ăn truyền thống này ngay tại nhà. Vậy làm thế nào để cho ra đời một nồi bún bò Huế chuẩn vị miền Trung? Hãy cùng Medplus khám phá nhé.
Mẹo làm bún bò Huế chuẩn phong cách miền Trung
1. Cách chọn nguyên liệu nấu bún bò Huế
- Thịt bò nên chọn phần thịt bắp có gân xen lẫn nạc, nếu mua được loại bắp hoa thì càng tốt.
- Giò heo nên chọn phần chân trước, thịt săn chắc ăn sẽ ngon hơn.
- Nếu không có 2 loại trên, bạn có thể hỏi người bán loại thịt phù hợp cho món ăn của mình.
- Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nơi cung cấp nguyên liệu có uy tín.
2. Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị miền Trung
- Chân giò là bộ phận tương đối bẩn nên cần làm sạch kỹ nhất.
- Sau khi mua về hãy lấy hỗn hợp muối và chanh bóp từ trong ra ngoài rồi trụng sơ với nước sôi.
- Khi nấu nên để lửa nhỏ để gia vị thấm sâu vào trong các lớp thịt.
- Mắm ruốc Huế để trong lá chuối, nướng sơ để tăng mùi thơm, giảm mùi nặng của mắm.
- Rang hành tím, hành tây, gừng trên lửa nhỏ để tiết tinh dầu, tăng thêm gia vị.
Lưu ý khi ăn bún bò Huế để đảm bảo sức khỏe
1. Ăn bún bò Huế để đảm bảo sức khỏe
- Dùng ngay sau khi nấu và tránh để qua đêm.
- Không để ra gió quá lâu vì mỡ bò đông lại rất nhanh, bắt buộc phải hâm lại sẽ làm giảm đi vị ngon.
- Không nên vừa ăn bún vừa uống nước lạnh sẽ làm cản trở tiêu hóa, gây đầy bụng, giảm hấp thu.
2. Những ai không nên ăn bún bò Huế
Những đối tượng dưới đây muốn ăn bún bò cần tham khảo ý kiến bác sĩ:
Người bị mỡ trong máu
Do hàm lượng mỡ trong món ăn rất cao, không thích hợp với người bị mỡ trong máu.
Người có vấn đề về xương khớp
Cơ thể cần tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thịt bò dẫn đến nhu cầu canxi tiết ra cũng cao hơn để trung hòa. Lượng canxi thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ gây ảnh hưởng đến xương và các khớp.
Người bị sỏi thận
Nguồn protein dồi dào trong thịt bò còn làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận.
Bún bò Huế là một món ăn ngon, hợp khẩu vị nhiều người. Vào những ngày mưa lạnh lẽo, được thưởng thức một tô bún bò cay nóng thì còn gì bằng. Hãy thử bước vào bếp và trải nghiệm với món ăn truyền thống của quê hương này thôi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bò xào hành tây thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bò kho ngon đơn giản chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm – Bí quyết đơn giản học từ mẹ
- Cách làm mì xào bò thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong 30 phút
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Bún bò Huế
Ingredients
- 400g thịt bắp bò
- 400g giò heo
- 1kg bún sợi lớn
- 60g mắm ruốc Huế
- 1 bó chả cây
- Chanh, ớt, gừng, hành tây, hành tím, hành lá, ngò rí, rau răm, sả
- Gia vị: Ớt bột, tỏi băm, dầu màu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Instructions
CÁCH CHẾ BIẾN
Sơ chế
- Thịt bò và giò heo rửa sạch với hỗn hợp nước muối loãng và chanh.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành tím, gừng bóc vỏ, rửa sạch.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Chế biến
Bước 1: Làm nóng chảo, cho hành tây, hành tím, gừng vào vào rang với lửa nhỏ.
Bước 2: Rang khoảng 2 phút khi thấy lớp bề mặt chuyển màu hoặc có mùi thơm, cho hỗn hợp trên cùng thịt bò vào nồi áp suất.
Bước 3: Đổ nước đến khi ngập phần thịt, cho thêm ít muối, bột ngọt và ninh trong 20 phút.
Bước 4: Bắc một nồi khoảng 400ml nước, cho vào mắm ruốc nấu đến khi sôi lên thì nhấc nồi xuống và đợi cho lắng.
Bước 5: Làm nóng chảo dầu, cho hạt điều vào đảo đều dầu chuyển màu thì vớt hạt ra, cho tiếp vào tỏi, sả băm phi cho thơm.
Bước 6: Thịt bò ninh xong cho thêm giò heo, 3 cây sả, 2 muỗng canh hạt nêm, đường, ít muối và tiếp tục ninh thêm 20 phút nữa.
Bước 7: Sau 20 phút, vớt hết thịt và giò ra. Nước dùng còn lại cho vào nồi lớn, đổ vào đó mắm ruốc (lấy nước trong) cùng hỗn hợp màu điều và nấu trên lửa nhỏ.
Bước 8: Thịt bò xắt miếng vừa ăn, xếp vào tô cùng với bún, hành lá, rau, chả cây và cuối cùng là chan nước dùng lên. Vậy là món ăn đã hoàn tất.