Gỏi cuốn không còn là một cái tên xa lạ trong ẩm thực Việt Nam nói chung và trong làng ẩm thực quốc tế nói riêng. Với sự kết hợp khéo léo mà tài tình giữa các nguyên liệu đặc trưng, chấm cùng phần nước sốt thơm nồng kèm với hành phi béo ngậy, lát ớt the the, đậu phộng bùi và béo… Tất cả đã làm nên sức hút của món ăn dân dã và thân thuộc này. Gỏi cuốn có rất nhiều phiên bản với nét đặc sắc khó cưỡng riêng biệt. Nhưng hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn các món gỏi cuốn chay giòn thanh mà nhẹ bụng cho đời nhẹ tênh. Thêm vào đó là phần hướng dẫn cách làm nước sốt chay ăn kèm cho món ăn thêm tròn vị. Bắt đầu nhé!
Vài nét về món gỏi cuốn
- Người ta thường gọi gỏi cuốn là “gỏi cuốn Sài Gòn”, nhưng không có nghĩa đây là món ăn có xuất xứ từ Sài thành hoa lệ. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng chính nơi đây đã tiếp nhận và biến chuyển món ăn này, giúp nó trở nên đặc sắc hơn và được nhiều người biết đến như hiện nay. Có lẽ vì thế mà cái tên “Sài Gòn” được nhắc đến kèm với món gỏi cuốn một cách ngọt ngào mà duyên dáng đến vậy.
- Về nguồn gốc của món ăn, có nhiều tài liệu cho rằng gỏi cuốn có nguồn gốc từ món bò bía của người Hoa. Chúng có nhiều điểm tương đồng về phần nhân như tôm, thịt, rau sống, được cuộn lại và dùng với nước chấm. Tuy nhiên, gỏi cuốn được đánh giá cao bởi phần nguyên liệu tươi ngon, ít dầu mỡ và nhiều rau xanh.
- Món gỏi cuốn truyền thống gồm có bún tươi còn thoảng mùi bột gạo được cuộn với những lát rau xà lách tươi xanh mơn mởn. Thêm vài lát thịt ba chỉ luộc còn nóng hổi, mấy con tôm tươi rói, mấy khúc hẹ, hành chẻ dọc, cà rốt ngâm dấm hoặc xoài xanh bằm sợi, rau thơm,… Bọc bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng tang, ăn kèm với nước mắm pha hoặc nước tương. Trong khi đó thì phiên bản các món gỏi cuốn chay lại đơn giản hơn nhiều với các loại rau củ, nấm và trái cây với nước chấm từ bơ đậu phộng hoặc nước sốt xoài.
- Nghe rất đơn giản nhưng cần một bàn tay sạch sẽ và khéo léo, biết sắp đặt các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, sống động mà không làm rách phần bánh tráng. Cuốn bánh phải chặt tay và đều nhau thì tổng quan mới bắt mắt, gợi hương vị cho người dùng.
1. Các món gỏi cuốn chay – Gỏi cuốn rau củ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 1 xấp bánh tráng
- 1/2 quả dưa chuột, thái sợi vừa
- 1/2 củ cà rốt, thái sợi mỏng
- 1/2 quả ớt chuông đỏ, thái sợi vừa
- 150 gr rau xà lách
- 1 ít lá bạc hà
Cách thực hiện
- Trải bánh tráng ra đĩa, phết một ít nước lên trên. Xếp vài lá rau xà lách lên rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Khi cuốn gần hết phần bánh tráng thì xếp dưa chuột, cà rốt và ớt chuông và lá bạc hà vào cùng rồi cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nguyên liệu.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng chung với nước sốt tùy chọn.
2. Các món gỏi cuốn chay – Gỏi cuốn thập cẩm chay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 100 gr bún chay tươi, trụng qua nước sôi, để ráo
- 100 gr rau mầm
- 1 trái bơ, cắt miếng vừa ăn
- 1 trái cà chua, bỏ hạt, cắt múi cau
- 1 ít húng quế, ngắt lấy phần lá
Cách thực hiện
- Trải bánh tráng ra đĩa, phết một ít nước lên trên. Xếp một ít bún tươi lên rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Khi cuốn gần hết phần bánh tráng thì xếp rau mầm, cà chua, vài lát bơ và lá húng quế vào cùng rồi cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nguyên liệu.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng chung với nước sốt tùy chọn.
3. Các món gỏi cuốn chay – Gỏi cuốn nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 150 gr nấm đùi gà, ngâm nước muối loãng, vắt ráo và cắt thành miếng vừa ăn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 300 gr rau xà lách
- 1 củ cà rốt vừa, bào sợi
- 1 ít rau thơm tùy chọn
Cách thực hiện
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho nấm đùi gà vào xào trong khoảng 3 phút cho nấm chín mềm. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu hoặc nêm lại cho hợp khẩu vị. Trút nấm ra đĩa riêng.
- Trải bánh tráng ra đĩa, phết một ít nước lên trên. Xếp vài lá rau xà lách lên rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Khi cuốn gần hết phần bánh tráng thì xếp nấm, cà rốt và rau thơm vào cùng rồi cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nguyên liệu.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng chung với nước sốt tùy chọn.
Cách làm các loại nước chấm chay
1. Sốt bơ đậu phộng
Nguyên liệu
- Bơ đậu phộng 1 muỗng canh
- Nước tương 4 muỗng canh
- Hành tím 1 củ, xắt mỏng
- Tỏi 3 tép, băm nhỏ
- Ớt 1 quả, cắt nhỏ
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ đậu phộng và nước tương vào khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt. Thêm 1 thìa canh nước lọc, đun sôi lăn tăn hỗn hợp rồi tắt bếp đổ ra bát.
- Cho thêm hành phi, ớt sa tế và đậu phộng rang vào cùng khi thưởng thức.
2. Nước mắm chay
Nguyên liệu
- Nước mắm chay 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Giấm gạo 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 1/2 muỗng canh
- Ớt tươi 1 trái, xắt nhỏ
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
Cách thực hiện
- Lấy một bát nước đun sôi để nguội, khuấy tan 1 thìa đường trắng rồi thêm vào 5 thìa nước mắm chay, khuấy đều tay.
- Thêm vào bát nước mắm đã pha 1 muỗng canh nước cốt canh và 1 muỗng canh giấm gạo. Thêm tỏi, ớt bằm nhỏ vào bát nước chấm là bạn đã hoàn thành xong phần nước chấm cho các món gỏi cuốn chay rồi đó.
3. Sốt tương đen
Nguyên liệu
- Nước tương đen: 1 chén
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Bơ lạc: ½ chén
Cách thực hiện
- Đun sôi nước cốt dừa trong một nồi nhỏ trên bếp. Tiếp đến cho tương đen cùng với bơ lạc vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều tay. Nêm nếm lại phần nước sốt với muối và đường cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Múc phần sốt ra chén, dùng kèm với hành phi, đậu phộng rang và cà rốt muối chua sẽ ngon hơn nhiều.
4. Sốt xoài
Nguyên liệu
- Xoài chín 1 chén
- Nước cam tươi 1/4 chén
- Mật ong 2 muỗng canh
- Ngò rí 2 muỗng canh
- Tỏi 1 tép
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu olive 1/2 chén
Cách thực hiện
- Tỏi bóc vỏ. Xoài bỏ vỏ, thái nhỏ, cho vào máy xay thực phẩm cùng ngò rí, nước cốt cam, mật ong, muối, tỏi.
- Cho nước sốt xoài ra chén và dùng cùng với phần gỏi cuốn.
Các món gỏi cuốn chay được ví như một bản giao hưởng của ẩm thực Sài Gòn vì khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mọi hương vị trong món ăn bình dị này. Vị giòn tan của rau sống, vị beo béo từ bơ, mềm mịn của bún và đậm đà của nước chấm. Tất cả hòa quyện trong khoang miệng, để rồi khi thưởng thức một miếng lại muốn miếng nữa, hết đĩa này lại muốn đĩa khác.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món gỏi cuốn chay. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Về miền Tây sông nước với các món ốc bươu đặc sản
- Đổi gió cho cả nhà với các món mì gói chay lạ miệng mà vô cùng quyến rũ
- Ứa nước miếng với cách làm sườn bò nướng trái thơm ngon ngất ngây
- Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
Nguồn: Tổng hợp