Các món ốc nhồi vừa ra lò bốc khói thơm phức, bên cạnh là chén mắm ớt gừng đậm đà cay xé lưỡi cùng vị tươi mát của các loại rau ăn kèm sẽ khiến bạn thích mê. Đây không phải là một món ăn dễ kết hợp nhưng với các gợi ý từ Medplus, bạn hoàn toàn có thể tự làm các món ăn này. Từ sốt bơ tỏi thơm nồng nàn, vị thịt đậm đà đến vị sả đắm say… Tất cả như hòa quyện với nhau một cách hài hòa, say mê tạo nên các món ăn khiến người ta ăn mãi mà chẳng muốn ngừng.
Cùng vào bếp với Medplus để giải tỏa cơn thèm ăn với các món ốc nhồi ngay sau đây nhé!
Ốc – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc nhồi – Ốc nhồi bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500g ốc sên (escargot), lấy thịt ốc, chà với muối cho sạch, rửa lại rồi thấm khô
- 400 g bơ lạt, cắt thành miếng nhỏ, làm mềm
- 3 củ hành khô, băm nhỏ
- 1 tép tỏi nhỏ, băm nhỏ
- 1 bó mùi tây, xắt nhuyễn
- Muối và hạt tiêu mới xay
Cách thực hiện
- Cho bơ, hành, tỏi và rau mùi vào chảo, đảo đều. Nêm muối và tiêu, tiếp tục đảo để các nguyên liệu thấm gia vị và hòa quyện vào nhau.
- Làm nóng lò ở 240º. Cho hỗn hợp bơ tỏi vào bên trong vỏ ốc, sau đó đặt thịt ốc vào, cho thêm bơ để lấp đầy vỏ ốc. Đặt ốc trên khay nướng với miệng hướng lên trên. Khi lò nướng đã đạt đến nhiệt độ mong muốn thì tắt đi rồi đặt khay ốc vào khoảng 5 – 10 phút cho đến khi bơ sủi bọt là được.
- Bày ốc ra đĩa, dùng nóng.
2. Các món ốc nhồi – Ốc nhồi thịt
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Ốc bươu 1 kg
- Sả 7 củ, băm nhỏ
- Gừng 1/2 củ, thái chỉ
- Thịt heo bằm 300 gr
- Giò sống 100 gr
- Hành tím 3 củ, băm nhuyễn
- Nấm mèo 4 cái, ngâm nở, thái sợi
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/2 muỗng canh
- Ngò rí 5 nhánh, thái nhỏ
- Rau răm 1/4 nắm, thái nhỏ
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Ngâm ốc với vài lát ớt và đồ kim loại trong ít nhất 1-2 giờ. Rửa sạch ốc lại lần nữa, chặt một phần đuôi ốc và dùng đũa khều phần thịt ốc ra. Dùng giấm làm sạch thịt ốc và thái nhỏ. Riêng vỏ ốc rửa sạch để ráo.
- Cho thịt heo băm, giò sống, nấm mèo, sả, thịt ốc, vào trộn đều với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng cà phê bột canh, trộn cho hỗn hợp quyện đều.
- Nhồi phần thịt vừa trộn vài bên trong vỏ ốc. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu. Sau đó cho vào nồi hấp 20-30 phút là được.
- Bày trí ốc ra đĩa, chấm cùng nước mắm mắm ớt gừng.
3. Các món ốc nhồi – Ốc nhồi lá lốt
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Giò sống 300 gr
- Cá thác lác 150 gr
- Lá lốt 10 lá, thái nhuyễn
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Ốc lác 1.50 kg
- Sả băm 20 gr
- Ớt 1-2 quả, cắt nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm,…
Cách thực hiện
- Ốc lác mua về ngâm nước, có cắt ít ớt tươi cho nhả sạch cát. Sau đó đem luộc sơ tách thịt xay nhuyễn, rửa sạch vỏ để ráo.
- Trộn giò sống, cá thác lác, lá lốt, ốc xay, sả băm, hành tím và tỏi xay, hạt nêm, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm trộn tán đều cho mịn.
- Cắt cọng sả bỏ vào ốc trước rồi nhồi phần nhân vừa làm vào trong. Đem ốc đi hấp khoảng 20-30 phút cho ốc chín mềm.
- Bày trí ốc ra đĩa, chấm cùng nước mắm mắm ớt gừng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ốc nhồi thơm ngon. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món ốc mỡ ngon nhất – Ốc thơm chạm tay, vị ngon chạm lưỡi
- Các món chân gà ngâm giòn sần sật, cay nồng đậm vị
- Mách bạn 3 món khoai lang nhồi đút lò ngọt lịm, giòn ngon khó quên
- Cách làm các món bánh chuối giòn rụm cực dễ, ai ăn cũng mê
Nguồn: Tổng hợp