Canh là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Vào những ngày hè oi bức, món canh giúp bạn thanh nhiệt và giúp cho bữa ăn bớt khô khan. Vào những ngày đông, một chén canh nóng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm canh bạch tuộc với gừng và cà chua lạ miệng mà bổ dưỡng nhé.
Vị ngon, dai sừn sựt từ bạch tuộc, vị chua chua từ những trái cà, thêm một chút gừng để làm thêm gia vị cũng như tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch này. Cùng Medplus tham khảo món canh bạch tuộc trong bài viết dưới đây nhé!
Bí quyết để có món canh bạch tuộc thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
- Hình dáng: Để chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn hãy quan sát hình dáng của bạch tuộc. Bạch tuộc tươi thì có lớp da căng, bóng mịn. Nếu có hiện tượng trương phình thì nhiều khả năng bạch tuộc đã bị ngâm nước.
- Màu sắc: Bạch tuộc tươi sẽ có phần lưng màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Phần bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng. Nếu phần lưng bạch tuộc có màu trắng ngà, trắng đục thì không nên lấy.
- Mắt: Mắt bạch tuộc tươi thì trong và sáng, con ngươi rõ ràng. Nếu chúng mờ đục thì không phải là loại tươi ngon.
- Chế biến: Khi chế biến nguyên liệu, thịt bạch tuộc tươi sẽ ra ít nước và săn lại. Ngược lại, bạch tuộc bị ngâm nước sẽ ra nhiều nước, thịt teo nhỏ và có mùi kém hấp dẫn.
Mẹo làm món canh bạch tuộc
- Ướp bạch tuộc với sả, gừng băm và hành tím băm nhuyễn trước khi chế biến để thấm gia vị.
- Bạn có thể dùng cà chua và bột ớt không cay vào nấu chung để món canh lên màu đẹp hơn.
- Canh bạch tuộc ăn kèm với cơm, bún hay bánh canh đều rất ngon.
Lưu ý khi thưởng thức món canh bạch tuộc
Bí quyết để thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Truyền thống Á Đông luôn ăn món canh khi còn nóng ấm. Vì vậy bạn hãy thưởng thức món canh bạch tuộc ngay sau khi chế biến xong. Cách này vừa giúp món ăn ngon miệng hơn, vừa hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp riêng có nắp đậy. Cất vào tủ lạnh và hâm sôi lại vào lần sử dụng kế tiếp.
Không nên dùng chung canh bạch tuộc cùng những thực phẩm nào?
- Ăn bạch tuộc và uống bia có thể gây các bệnh sỏi thận, gout, mẩn đỏ, sưng và ngứa. Nghe có vẻ khó tin nhưng điều đã được các nhà nghiên cứu chứng minh. Các chất hóa học tự nhiên trong bia và mực sẽ làm sản sinh chất purine nucleotide. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc dễ mắc các bệnh nêu trên.
- Hãy đảm bảo bạch tuộc mà bạn mua đã được nấu chín hoàn toàn. Bởi nếu ăn bạch tuộc chưa được nấu chín kỹ, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hay ngộ độc. Vì vậy hãy nấu chín nguyên liệu để món canh bạch tuộc trở nên thơm ngon và an toàn với bạn.
Những người nên kiêng ăn bạch tuộc
1. Người bị dị ứng
Cũng như một số loài hải sản khác như: tôm, cua, mực, sò, ốc… Bạch tuộc là một trong số những “gương mặt” đứng đầu trong danh sách các thực phẩm dễ gây dị ứng. Những triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng bạch tuộc là da đỏ ửng, nóng, nổi mề đay ngứa ngáy. Cùng lúc, da hoặc các đầu ngón tay có thể bị sưng tấy, đầu bị choáng váng, chóng mặt…
2. Người bị bệnh ngoài da
Bạn biết không, bạch tuộc có thể gây trầm trọng hóa các vấn đề về da. Vì thế nếu bạn đang có các vấn đề về da như chàm, viêm da, phát ban… Thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé.
Canh bạch tuộc là một món ăn có thể giải nhiệt mùa nóng, vừa giúp tăng sức đề khoáng phòng bệnh mùa dịch. Hãy bổ sung món ăn tuyệt vời này vào bữa ăn của gia đình bạn ngay thôi nào! Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn và bổ dưỡng nhé.
Xem thêm
- Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Ingredients
- Bạch tuộc 300gr
- Cà chua 1 trái
- Gừng 1/5 củ
- Sả 2 cây
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ớt không cay 1 muỗng cà phê
- Me chua 1 ít
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hành tím bằm 3 củ
- Hành tây tím 1 củ
- 1 miếng đậu hũ
- Tiết canh
Instructions
Sơ chế
- Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế bạch tuộc bằng cách loại bỏ mắt và túi mực. Sau đó rửa sạch chúng dưới vòi nước sạch.
- Gừng một nửa các bạn thái sợi, nửa còn lại băm nhuyễn.
- Sả đem bằm nhuyễn.
- Hành tây tím cắt thành hình múi cau cho đẹp mắt.
Cách làm
- Bạch tuộc rửa sạch thái miếng vừa ăn rồi ướp với sả bằm, gừng bằm, hành tím bằm khoảng 10 phút.
- Phi hành tím thơm cho bạch tuộc vào xào qua rồi trút ra tô để qua một bên.
- Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua và bột ớt không cay vào xào, thêm vào chút nước đun sôi để màu đẹp hơn rồi để qua 1 bên.
- Bắc nồi lên bếp. Cho một lon nước lèo gà và nước lạnh vào nấu.
- Đợi cho nước sôi thì các bạn cho cà chua đã xào vào. Nước sôi lại lần nữa thì cho bạch tuộc, hành tây tím vào, nêm chút nước mắm, đường, hạt nêm, me cho vừa ăn.
- Nấu thêm 2 phút, tắt bếp.
- Bày món canh bạch tuộc ra tô lớn, trang trí với ít ngò, đậu hũ và tiết. Khi ăn có thể thêm ít gừng thái sợi.