Chà bông gà cay là món ăn dinh dưỡng quen thuộc của mọi người, đặc biệt là những bạn thích ăn cay. Những thớ thịt gà tươi ngon được luộc qua, tẩm ướt gia vị ngon miệng sau đó xé tơi, rồi được đảo đều trên bếp lửa nóng, thêm xíu ớt cay the the, chút hạt tiêu thơm thơm, chẳng mấy chốc đã có ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn. Món ruốc gà cay này ăn với cơm trắng, với xôi, cháo hay bánh mì thì đều ngon cả.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm chà bông gà cay thơm ngon nhé.
Bí quyết cho món chà bông gà cay thêm thơm ngon
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món chà bông gà cay thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Mẹo làm chà bông gà cay được tơi, ngon
- Để làm món chà bông gà cay, bạn có thể chọn mua bất kỳ phần thịt nào của gà. Nhưng để thơm ngon hơn, hãy chọn phần ức để làm vì ức có ít mỡ và gân.
- Để chà bông gà không bị khô, nhạt, bạn hãy thêm 2 – 3 muỗng canh nước luộc gà. Cách này cũng giúp chà bông có vị đậm đà, thơm ngon hơn. Lưu ý tránh cho quá nhiều nước cùng lúc vì chà bông sẽ bị mặn.
Lưu ý khi ăn chà bông gà cay để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mũ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà chứa nhiều cholesterol.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cách bảo quản món chà bông gà
- Muốn giữ cho ruốc gà/chà bông gà tươi ngon lâu thì nguyên liệu để làm chà bông phải tươi mới. Tránh không nên mua các loại thịt cũ để làm ruốc.
- Sau khi làm xong ruốc gà, bạn nên để chà bông nguội hoàn toàn, sau đó mới cho vào bao bì hay hũ kín để bảo quản.
- Khi ăn, bạn mới mở bao bì, hũ đựng chà bông ra, không nên mở ra thường xuyên, hạn chế để chà bông tiếp xúc với không khí.
- Ruốc gà bảo quản trong lọ kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chà bông gà cay hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm chà bông gà cay mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Đây là món ăn ngon lại rất tiện lợi cho bữa ăn của gia đình đấy. Chỉ cần một lát bánh mỳ nướng và một ít chà bông là có ngay món ăn sáng chất lượng rồi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm ruốc gà tại nhà đơn giản, thơm ngon, an toàn
- Cách làm gà nấu thơm chua chua ngọt ngọt, đậm đà đưa cơm
- Cách làm mì gà quay Trung Hoa thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn
- Cách nấu mì gà tiềm nóng hổi, thơm phức đơn giản tại nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt chanh cho những dịp đặc biệt
- Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise – thơm thơm, béo béo, thanh mát
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chà bông gà cay
Ingredients
- Ức gà: 500g
- Ớt tươi: 4 trái
- Sả cây: 3 nhánh
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: Nước mắm ngon, ớt bột, đường cát, nghệ bột, muối ăn
Instructions
Sơ chế thịt gà
- Thịt gà cho vào rổ rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo.
- Lấy một chút muối ăn xát đều lên các miếng thịt gà rồi để khoảng 30 phút cho muối ngấm vào thịt.
Luộc và xé thịt gà thành sợi
- Cho thịt gà vào nồi nước luộc chín (không luộc chín quá thịt gà sẽ bị bở), gà chín thì lấy ra rổ xả ngay dưới vời nước lạnh.
- Xé các khối thịt vừa luộc thành sợi to dọc theo thớ, cho vào dãi riêng.
- Nước luộc gà lọc bỏ phần cạn, giữ lại phần nước trong.
Ướp thịt gà
- Cho vào máy xay hoăc cối làm nhuyễn các loại gia vị gồm: sả cây, gừng tươi, ớt trái, tỏi khô, hành tím vào máy xay rồi đổ thêm 1 muỗng đường cát, 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng nghệ bột khô.
- Cho thịt gà vào hỗn hợp gia vị trên trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miệng tô rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 đến 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Sấy kho chà bông gà
- Cho một chảo to lên bếp (không dầu) rồi cho gà đã ướp vào xao đều tay. Nếu thấy nhạt thì cho một ít nước dùng gà còn giữ lại.
- Tiếp tục đảo đều phần khô gà cho đến khi thấy các sợi gà đã tơi, khô và không dính với nhau thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chà bông gà cay rồi.