Chân gà sốt thái là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Những chiếc chân gà mũm mỉm, săn chắc hòa mình đậm đà trong sốt thái chua chua cay cay dẻo quánh, đem đến cảm giác kích thích cho người ăn. Chân già dai dai giòn giòn, ăn vào vừa vui miệng lại vừa hít hà bởi sốt chua cay. Để thêm khẩu vị, người đầu bếp thường cho thêm xoài chua, cóc non làm tăng thêm vị chua “líu lưỡi” những cuốn hút cho món ăn vặt thần thánh này.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức chân gà sốt thái ngon như hàng làm nhé.
Bí quyết làm món chân gà sốt thái chua cay thêm đậm đà ngon miệng
Cách chọn chân gà
- Muốn nhận biết chân gà ngon hay không, bạn nên ngửi thử để nhận biết. Chân gà ngon có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, mùi lạ, mùi khó chịu.
- Chân gà ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ, sờ vào không bị nhớt.
- Để mua chân gà ngon, bạn nên chọn mua ở những nơi chất lượng đảm bảo như siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Tránh mua hàng quá rẻ, không rõ nguồn gốc.
- Khi lựa mua chân gà, hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của chân gà, không mua những chân gà ngày sản xuất và hạn sử dụng bị bôi, tẩy xóa hoặc mờ không rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.
- Chân gà không ngon thường có những dấu hiệu như: to hơn bình thường, không có nếp nhăn ở da, dùng tay bóp vào sẽ dễ mềm, vuốt từ lòng bàn chân xuống có dấu hiệu chảy nước,…
Mẹo làm chân gà sốt thái ngon giòn
- Không cần thiết phải chọn chân gà quá to, chỉ cần chọn những chân tuy nhỏ nhưng chắc và mập mạp là được.
- Chân gà sau khi luộc hãy ngâm nước đá hoặc cho vào tủ mát khoảng 20 – 30 phút. Cách làm này sẽ giúp chân gà thêm giòn.
- Khi nêm gia vị sốt, nên nếm sao cho nước sốt có đủ vị măn, ngọt, chua. Vì sốt nguội và sánh lại vị sẽ đậm hơn một xíu.
Lưu ý khi ăn chân gà sốt thái để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn chân gà
Do chân gà có chứa nhiều chất béo nên những đối tượng không nên ăn chân gà bao gồm:
- Người bị rối loạn chuyển hóa không nên ăn chân gà.
- Người bị mỡ máu không nên ăn chân gà.
- Người bị cao huyết áp không nên ăn chân gà.
Cách bảo quản chân gà sốt thái
- Chân gà sau khi làm xong với sốt thái, hãy cho chân gà vào một lọ có nắp đậy (hoặc túi zip) đập kín, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Khi lấy chân gà ra ăn thì nên dùng các dụng cụ gắp chân gà như thế muỗng, đũa và cần được để khô sạch sẽ. Nếu như dính nước hay dầu mỡ thì món chân gà sẽ không bảo quản được lâu
- Bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh từ 4 ngày đến 5 ngày.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món chân gà sốt cay cực thơm ngon và hấp dẫn rồi. Những buổi cuối tuần tụ họp gia đình hay bạn bè mà có một hũ chân gà sốt chua chua cay cay thì hết ý. Vừa trò chuyện vừa hít hà, nhai chân gà đến mỏi miệng nhưng vẫn muốn ăn mãi. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm chân gà sốt thái mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm chân gà ngâm chanh ớt độc đáo, đơn giản tại nhà
- Cách làm gà phi lê nướng và salad đãi khách cực ngon, cực đơn giản
- Cách làm mì gà cay phô mai kim chi – giòn, dai, cay, béo thơm
- Cách làm salad ức gà áp chảo cho ngày hè oi bức
- Cách làm salad gà sốt mè rang lạ miệng cho bữu cơm thêm ngon
- Cách làm salad bơ ức gà – nhẹ nhàng, thanh mát, dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chân gà sốt thái
Ingredients
- Chân gà 1 kg
- Sả 6 củ
- Hành tỏi khô: mỗi thứ 1 củ
- Gừng, muối trắng
- Ớt 3 - 4 trái
- Nước mắm, đường, chanh
- 1 quả cóc non (hoặc xoài xanh)
- Giấm táo, tương ớt
Instructions
Sơ chế
- Chân gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nên rửa chân gà với muối hoặc gừng để khử mùi tanh hôi.
- Luộc chân gà với 1 củ gừng đập dập và chút muối, tầm 7 – 10 phút là được. Không nên luộc quá lâu vì chân gà sẽ bị nát và nhũn.
- Vớt chân gà ra rồi ngâm vào âu nước đá khoảng 20 phút hoặc cất vào tủ mát chừng 30 phút, cách làm này sẽ giúp chân gà được giòn ngon hơn, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
- Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Củ sả thái vát, hoặc đập dập cắt khúc.
- Ớt xắt mỏng.
- Cóc/xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Làm nước sốt
- Pha hỗn hợp gồm: 500ml nước, 300 nước mắm ngon, 250gr đường và khuấy đều.
- Đun sôi hỗn hợp trên trong khoảng10 phút với lửa vừa thì tắt bếp,để nguội.
Trộn chân gà với sốt
- Sau khi hỗn hợp nước mắm nguội, bỏ tất cả hành, sả, tỏi, ớt vào, thêm 120ml giấm táo và 4 muỗng tương ớt, trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho chân gà vào trộn đều, thêm cóc hoặc xoài vào và trộn đều toàn bộ nguyên liệu trên cho thấm, sau đó cất ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 tiếng để chân gà ngấm đều nước sốt thì lấy ra ăn.