Lườn gà xào cay hay còn có tên là dakgalbi, là món ăn quen thuộc của giới trẻ Hàn Quốc. Lườn gà được xào với nhiều loại rau củ như bắp cải, cà rốt, hành tây, nấm quyện cùng vị cay nồng đặc trưng của tương ớt làm nên món dakgalbi thần thánh. Vị cay của sốt ớt, vị ngon ngọt từ rau củ hòa cùng vị ngon dai của lườn gà đem đến cho thực khách cảm giác kích thích lạ thường. Bạn đã biết cách làm lườn gà xào cay kiểu Hàn Quốc thêm ngon chuẩn vị chưa?
Những tín đồ đồ ăn Hàn và ăn cay đâu rồi, hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức lườn gà xào cay nhé.
Bí quyết làm món lườn gà xào cay ngon như người Hàn làm
Cách chọn lườn gà ngon (ức gà)
- Để tránh thịt khi chế biến bị bở, bạn nên chọn miếng thịt có da màu trắng. Vì thịt có da màu trắng là thịt gà già, thịt sẽ dai hơn. Ngược lại, thịt có da màu vàng là thịt gà non, thịt sẽ bi bở.
- Ức gà có càng ít gân trắng trên bề ngoài thớ thịt (những kẻ sọc chạy song song) thì gà sẽ ngon hơn, ít béo và giàu protein hơn.
- Khi mua ức gà hãy chú ý quan sát, để ý kĩ lớp mỡ còn vương lại trên miếng thịt. Nên chọn những miếng có lớp mỡ màu trắng thay vì những miếng có mỡ màu vàng.
- Nên mua gà ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.
Cách chọn rau củ quả tươi ngon
- Quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
- Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch. Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
- Nên chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
- Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước sẵn.
Lưu ý khi ăn lườn gà xào cay để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn/kiêng ăn thịt gà?
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Lườn gà xào cay không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn..
Ai nên hạn chế ăn cay
Người mắc bệnh dạ dày
Người bị các chứng bệnh về dạ dày không nên ăn cay. Các thực phẩm cay nóng có thể kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết, các vết viêm loét trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.
Người mắc bệnh thận
Các nguyên tố mang vị cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài. Trong quá trình này sẽ gây tổn thương đến tế bào thận.
Người đang bị trĩ
Người bị trĩ nên hạn chế ăn cay. Ăn đồ cay sẽ gây kích thích búi trĩ, khiến tình trạng sưng phù, xung huyết nghiêm trọng hơn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món lườn gà xào cay ngon miệng rồi. Một dĩa lườn gà xào cay, thêm một chén cơm nóng là đã đủ cho một bữa cơm chiều bận rộn rồi. Đặc biệt, món lườn gà này ăn vào trời lạnh thì càng thêm tuyeeth vời. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm lườn gà xào cay mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm chân gà sốt thái chua, cay, ngọt, giòn đơn giản
- Cách làm gà phi lê nướng và salad đãi khách cực ngon, cực đơn giản
- Cách làm mì gà cay phô mai kim chi – giòn, dai, cay, béo thơm
- Cách làm salad ức gà áp chảo cho ngày hè oi bức
- Cách làm salad gà sốt mè rang lạ miệng cho bữu cơm thêm ngon
- Cách làm salad bơ ức gà – nhẹ nhàng, thanh mát, dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm lườn gà xào cay
Ingredients
- 1 miếng lườn gà (khoảng 400gram)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá, rau mùi
- Gia vị: bột ngọt, dầu hào, hạt tiêu xay, dầu mè, bột ớt Hàn Quốc, dầu màu điều
Instructions
Sơ chế
- Lườn gà rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi chỉ.
- Hành tây bổ cau tách rời từng cánh nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
- Cà rốt thái miếng mỏng, tròn.
- Hành lá, mùi cắt nhỏ.
- Ướp gà với 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng cà phê bột ngọt, gừng thái chỉ, 3 muỗng bột ớt và 2 muỗng dầu mè khoảng 15 phút cho ngấm.
- Pha hỗn hợp gồm: 1 chén nước và 1 muỗng bột bắp.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng dầu màu điều, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Sauđó cho thịt gà vào xào trên lửa to cho đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho hành Tây, cà rốt và một thìa dầu hào vào xào cùng khoảng 5 phút thì đổ nước bột ngô vào đun thêm khoảng 1 phút.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc hành lá, mùi đảo và đảo đều lên, thêm chút tiêu xay lên bề mặt món ăn là xong.