Không thể phủ nhận được sức hấp dẫn từ những món ăn được chế biến từ trứng. Đặc biệt với món cơm chiên trứng tuy đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích và dùng làm món ăn sáng như một cách giải quyết cơm nguội cực hiệu quả. Cách làm không quá khó, tuy nhiên để có bát cơm chiên trứng với hạt cơm tơi, vàng ruộm đẹp mắt thì mọi người cùng tham khảo ngay công thức chế biến từ Medplus nhé!
Bí quyết cho món cơm chiên trứng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Cơm phải để thật nguội mới chiên cơm, cơm nóng sẽ khiến món cơm rang bị nhão, nát hạt. Để món cơm được ngon, bạn nấu cơm hơi khô và bóp tơi hạt cơm trước khi nấu để cơm không vón cục nhé!
- Bạn chọn những quả trứng gà ta nhiều lòng đỏ để khi chiên cơm được ngon và có màu đẹp mắt nhé.
Mẹo làm cơm chiên trứng ngon chuẩn vị
- Ngoài trứng cho vào cơm, nếu bạn thích, có thể chiên thêm trứng để ăn cùng cơm. Tuyệt đối không vì thích mà cho quá nhiều trứng vào cơm chiên. Điều đó khiến cơm bị nhão do ngậm nhiều trứng, mất ngon.
- Nếu thích cơm chiên giòn, bạn dàn đều cơm trong chảo, để chế độ lửa nhỏ nhất, và đậy nắp nồi. Thỉnh thoảng bạn mở nắp, đảo đều cơm. Làm như vậy khoảng 30 phút thì cơm chiên sẽ giòn, đều.
Lưu ý về món cơm chiên trứng
Cách thưởng thức cơm chiên trứng
Món này thích hợp dùng cho bữa sáng, bạn nên dùng nóng, rắc thêm tí hành thì ngon tuyệt.
Ai không nên ăn trứng?
- Người đang cảm sốt
Đối với, những người bị sốt, ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi. Đồng thời, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
- Người mới ốm dậy
Khi vừa ốm dậy, người bệnh sức đề kháng yếu không nên ăn trứng tươi, luộc chưa chín hoặc đập vào cháo nóng, nước nóng. Vì trên bề mặt vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ li ti nên không khí và vi khuẩn có thể xâm nhập.
- Người bị tiêu chảy
Lúc này, việc chuyển hoá các chất mỡ, đạm có nhiều trong trứng gà và đường bị rối loạn, trong khi trứng gà không dễ tiêu. Nếu không để đường ruột nghỉ ngơi, không những bạn làm mất tác dụng bồi bổ mà còn khiến cho bệnh tình thêm nặng hơn.
- Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3. Là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
Chế biến trứng đúng cách
- Luộc trứng quá chín
Nếu luộc trứng quá chín thì lòng đỏ sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh. Còn lòng trắng sẽ bị dai. Ngoài ra, trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bạn nên cho trứng vào nồi nước trước rồi mới bắt đầu đun sôi. Bạn đun trên lửa vừa nhỏ cho đến khi chín, sau đó vớt trứng ra cho nguội bớt rồi mới lột vỏ.
- Luộc trứng bằng nước nóng
Bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng để giúp trứng không bị nứt. Nếu thả trứng vào lúc nước đang sôi sẽ làm trứng bị nứt vào trào ra bên ngoài.
- Hâm nóng lại trứng gà
Trứng gà đã chế biến nếu để qua đêm và hâm nóng lại. Vì sẽ làm chất protein bị biến chất, trở lên độc hại. Khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, dễ mắc bệnh và gây ung thư.
- Chiên, rán trứng ở nhiệt độ cao
Chiên trứng ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin có trong trứng bị thất thoát. Bạn chỉ nên chiên trứng trên lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.
Món cơm chiên trứng tuy đơn giản nhưng sẽ là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho bữa sáng thường ngày đấy. Cách chế biến không quá khó, bạn có thể thường xuyên làm cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công và có những giây phút ngon miệng với món ăn.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Học cách làm trứng chiên sữa tươi mềm, béo, cực bổ dưỡng
- Chia sẻ cách làm trứng hấp ngao – món ngon lạ miệng, nhiều dinh dưỡng
- Học cách làm trứng chiên rau củ mới lạ đổi vị cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm chiên trứng nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng
Ingredients
- Cơm 3 chén
- Trứng 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 2 cây
- Gia vị: nước tương, muối, tiêu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng đánh tan, cho một chút xíu muối vào đánh cùng.
- Hành lá, hành tây rửa sạch thái nhỏ.
- Rửa tay thật sạch, làm ướt tay sau đó đảo cơm để các hạt cơm được bao 1 lớp nước nhỏ, hạt cơm được ẩm và tơi.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo, đổ trứng vào đảo đều. Lưu ý bạn không nên làm trứng chín quá, đổ trứng ra khỏi chảo khi trứng còn hơi ướt.
- Vẫn trong chảo đó, cho chút dầu ăn vào sau đó cho cơm vào rang. Tiếp theo cho hành tây vào, đảo tiếp cho đều thì đổ trứng vào. Đảo cho trứng quyện đều vào cơm.
- Rưới chút bột hạt tiêu, 1 chút muối và 1 thìa súp nước tương vào. Đảo đều lên. Cuối cùng rắc hành lá vào, đảo cho tới khi hành chín, nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.