Cơm rang dưa bò là món ăn ngon quen thuộc thường thấy rất nhiều ở các hàng quán. Món ăn với vị chua của dưa cải, vị đậm đà của thịt bò, kết hợp với những hạt cơm vàng tơi nóng hổi đảm bảo sẽ làm mềm lòng bất cứ ai.
Thay vì ra ngoài ăn thì sao bạn không thử làm món cơm rang dưa bò ngay tại nhà. Món ăn vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho cả nhà phải không nào. Tìm hiểu công thức làm món ăn này với Medplus ngay sau đây nha!
Bí quyết làm món cơm rang dưa bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò và dưa chua. Biết được cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon và an toàn thì món cơm rang dưa bò sẽ càng thêm thơm ngon và tốt cho sức khỏe của người dùng.
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi vì đây là màu sắc dễ nhận biết nhất của thịt bò tươi ngon. Màu đỏ sẫm hay đỏ nhạt thường là biểu hiện của thịt bò già hay thịt được bảo quản lâu ngày.
- Bạn đừng quên dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt đàn hồi tốt thì chọn, ngược lại thì không nên mua.
- Thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ và mịn. Mặt cắt thịt khô ráo, không có hiện tượng chảy dịch.
- Nếu thịt bò có mùi hôi khó chịu thì tuyệt đối không nên mua hay sử dụng.
Dưa chua
- Dưa cải muối chua đạt chuẩn khi dưa đã chuyển sang màu vàng nâu, giòn, có độ chua vừa phải.
- Bạn nên mua dưa chua tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín đễ đảm bảo chất lượng. Chú ý không mua hay sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng bạn nhé.
2. Mẹo cho món cơm rang dưa bò thêm hấp dẫn
- Muốn cơm tơi, giòn mà không bị bết dính thì bạn hãy dùng cơm nguội. Chuẩn bị cơm nguội bằng cách lấy cơm còn dư mấy hôm trước cho vào tủ đông. Khi cần chế biến thì bạn lấy cơm ra, đổ ra chén cho đỡ lạnh trước một tiếng là được.
- Thịt bò nên được rửa sơ qua với nước muối loãng để làm sạch nhưng không làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá. Sau đó cắt thịt bò thành những lát mỏng sẽ hợp với tinh thần của món ăn hơn.
- Khi sơ chế cà chua, hãy loại bỏ phần hạt để món ăn không bị quá chua và đỡ bị ngấm nước.
Lưu ý với món cơm rang dưa bò
1. Cách bảo quản món ăn
- Nếu không dùng hết, hãy đậy kín món ăn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn chỉ múc ra một lượng vừa đủ và hâm nóng để tránh bị đau bụng bạn nhé.
- Tránh hâm đi hâm lại cùng một lượng thức ăn quá quá 2 lần. Sau mỗi lần hâm thì mùi vị của món ăn sẽ bị giảm sút. Không những thế mà màu sắc của cơm rang dưa bò cũng sẽ bớt tươi hơn đấy.
- Món ăn này nên được dùng hết trong vòng 3 ngày kể từ lúc chế biến xong.
2. Những ai nên kiêng ăn cơm rang dưa bò?
Người bị mỡ máu
Thịt bò vốn được biết đến là có chứa thành phần đạm cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Nếu người bệnh dùng nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng. Hậu quả có thể dẫn đến là các bệnh nguy hiểm về tim mạch.
Người bị cao huyết áp
Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa. Loại chất này tăng cao sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường, gây khó khăn trong quá trình điều trị và phục hồi cho người bệnh.
Người có vấn đề về xương khớp
Để phân giải loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt bò thì cơ thể cần rất nhiều axit. Nếu không có đủ, cơ thể sẽ tự động rút bớt canxi để sản xuất ra nhiều axit hơn cho việc tiêu hóa. Điều này gây ra những bất lợi cho người mắc các bệnh về xương khớp. Với người bình thường thì về lâu dài có thể bị loãng xương và đau khớp.
Người đau dạ dày
Những món có vị chua, cay nhìn chung đều không tốt cho người có vấn đề về dạ dày. Để khắc phục tình trạng này, khi ăn cơm rang dưa bò bạn hãy ăn nhiều cơm và dùng chung với các loại rau xanh để cân bằng hương vị.
Cơm rang dưa bò là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bạn nên dùng thường xuyên. Hãy ăn uống điều độ theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để đem lại những điều tốt nhất cho cơ thể bạn nhé. Và đừng quên ghé thăm Medplus để cập nhật những công thức nấu ăn mới mỗi ngày.
Xem thêm
- Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
- Cách làm canh nấm thịt bò ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè
- Lạ miệng với món mực muối tiêu chiên giòn chỉ với 20 phút
- Cách làm món răng mực sốt bơ cay ngon không tưởng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
Ingredients
- Cơm 200 gr
- Thịt bò 150 gr
- Dưa cải chua 150 gr
- Trứng gà 2 quả
- Cà chua 100 gr
- Tỏi băm 30gr
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Tiêu 1/3 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Chuẩn bị 200gr cơm nguội, đập vào cơm 2 quả trứng gà, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu. Dùng tay bóp đều cho trứng và gia vị áo đều vào cơm. Bạn nhớ mang bao tay để đảm bảo an toàn cho món ăn nhé.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng. Đem ướp với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 ít tiêu. Để 15 phút cho thịt bò thấm gia vị.
- Dưa cải rửa sạch cho bớt chua, vắt cho ráo nước. Cắt thành miếng nhỏ khoảng cm.
Cách thực hiện
- Phi thơm 20gr tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho dưa cải chua vào xào trong 2 phút.
- Thêm thịt bò đã ướp vào xào sơ 1 phút cho thịt bò vừa chín tái. Thêm 100gr cà chua thái hạt lựu vào rồi xào đều tay.
- Nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu. Xào đều cho thịt và dưa cải chua thấm gia vị, sau đó đổ ra dĩa để riêng.
- Giữ nguyên chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi băm còn lại vào phi thơm. Thêm cơm nguội đã trộn trứng vào, đảo đều tay trên lửa lớn cho hạt cơm tơi ra. Lúc này bạn thêm dưa cải chua và thịt bò vào, xào đều cho tất cả hòa lẫn vào nhau. Rang cơm thêm 1 lúc cho dưa bò nóng lên thì nhắc xuống. Rưới thêm hành lá thái nhuyễn, trộn đều và múc ra chén thưởng thức thôi.