Gà áp chảo sốt cam là sự kết hợp độc đáo giữa thịt và trái cây trong chế biến món ăn. Cam tươi có vị chua ngọt được chế biến hợp lý thấm đều vào từng thớ thịt gà mang đến cảm giác kích thích lạ miệng. Thịt gà mềm ngon, được áp chảo chín tới vừa ăn, không quá dai cũng không quá mềm. Sốt cam chua chua ngọt ngọt quyện đều ôm trọn bên ngoài miếng thịt gà nóng thơm. Vị ngon bùi của gà hòa vào vị chua ngọt của cam thanh mát quả là hương vị lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn. Hôm nay hãy theo chân Medplus vào bếp làm món gà áp chảo sốt cam “sang chảnh” lạ miệng này bạn nhé.
Bí quyết cho món gà áp chảo sốt cam ngon chuẩn nhà hàng
Để có được món gà áp chảo sốt cam thơm ngon, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu cho món ăn này như sau:
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn cam ngon
- Cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
- Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín).
- Chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.
Lưu ý khi ăn gà áp chảo sốt cam đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.
- Cá chép
- Thịt chó
- Muối vừng
- Hành tỏi sống
- Rau thơm
- Cá diếc
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
- Cơm nếp
- Rau kinh giới
- Rau răm
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà áp chảo sốt cam không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn gà áp chảo sốt cam hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm ngay được món gà áp chảo sốt cam ngon lành hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm, không mất quá nhiều thời gian nấu lại vô cùng đơn giản. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức làm món gà áp chảo sốt cam tươi để thay đổi khẩu vị trong những ngày thời tiết nắng nóng cho gia đình. Món gà sốt cam tươi này mà làm đãi khách là được khen lấy khen để luôn đấy nhé.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm xúc xích gà đơn giản tại nhà – thơm ngon, an toàn, dinh dưỡng
- Cách làm cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm – giòn sần sật, thơm lừng, đậm đà
- Cách làm gà xào chua ngọt đậm đà, thơm lừng, đưa cơm
- Cách làm sụn gà rang muối nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Cách làm gà xiên nướng rau củ dinh dưỡng cho tiệc cuối tuần
- Gà nướng phô mai đút lò – Thơm lừng, tan chảy, đậm đà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà áp chảo sốt cam
Ingredients
- 500gr ức gà (hoặc cánh gà, đùi gà tùy sở thích)
- Mật ong 3 muỗng canh
- Hành lá 20 gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Nước ép cam 200 ml
- Mè rang 10 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, để ráo. Nếu là thịt ức thì cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nếu là cánh hoặc đùi gà thì có thể để nguyên.
- Cam vắt lấy nước khoảng 200ml.
- Hánh lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế biến
- Cho chảo nóng cùng 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt gà vào chảo cùng một ít muối tiêu rồi chiên cho thịt gà vàng đều.
- Gà vàng đều thì trút thịt gà đã xào ra dĩa để riêng.
- Cho 10gr tỏi băm và phi vàng thơm. Sau đó cho 200ml nước ép cam, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều rồi đun cho sốt sôi lên và hơi kẹo lại với lửa nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Khi nước sốt kẹo lại thì cho thịt gà đã chiên sẵn vào đảo đều lên.
- Cuối cùng cho thêm hành lá cắt nhỏ và mè rang vàng vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho món gà áp chảo sốt cam ra dĩa và trang trí tùy ý. Món gà sốt cam ăn cùng với cơm nóng hoặc ăn với salad đều ngon.