Gà nấu măng chua với vị thơm bùi của gà kết hợp vị chua thanh của măng, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn món ăn với vị ngon khó cưỡng. Còn gì tuyệt hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi là khoảnh khắc cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi. Nhanh tay vào bếp cùng Medplus trổ tài nấu món gà nấu măng chua chỉ với 30 phút ngay nào.
Bí quyết cho món gà nấu măng chua thêm thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu làm gà nấu măng chua
Gà
- Thịt gà săn, thịt chắc, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.
- Da gà vàng óng, không bị thâm tím, không có các đốm đen, nổi đốt.
- Phần cánh, ức, lưng gà có màu đậm hơn.
- Chọn mua gà ở những có sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Măng chua
- Khi mua măng nên chọn những sản phẩm được đóng gói cẩn thận có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bán ở những nơi có uy tín.
- Khi mua, hãy ngửi thử xem măng có mùi thơm dịu không. Nếu có là măng ngon, còn có mùi tẩm ướt thì không nên mua.
- Không nên chọn măng quá trắng.
Lưu ý khi ăn món gà nấu măng chua
Cách bảo quản
- Món gà nấu măng chua ngon và đảm bảo dinh dưỡng khi ăn liền. Trường hợp không ăn hết, hãy bảo quản tủ mát. Nếu thời gian bảo quản quá lâu, đặc biệt là qua đêm sẽ dễ sản sinh những vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, qua thời gian lâu món ăn cũng sẽ không còn ngon như lúc đầu.
- Hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ phần thức ăn còn dư, tránh bị ám mùi ra tủ lạnh cũng như các thực phẩm khác có trong tủ.
Gà nấu măng chua không nên ăn kèm với gì?
- Tỏi và hành sống
- Cơm nếp
- Cá chép
- Thịt chó
- Tôm
- Rau cải
- Rau răm
- Muối vừng
- Rau thơm
Cẩn trọng khi chế biến và ăn măng
- Khi mua măng về cần rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối.
- Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần và nhớ mở vung để độc tố bay đi.
Những ai không nên ăn gà nấu măng chua
1. Người có vết thương hở hoặc người sau mổ
Người có vết thương hở hoặc người sau mổ nếu ăn thịt gà sẽ cóc khả năng làm vết thướng sưng, làm mủ, bị viêm nhiễm, phần vết thương sẽ lâu lành hơn và có thể để lại sẹo.
2. Người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch thì không nên ăn thịt gà, đặc biệt là phần da.
3. Người có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Thịt gà là loại thực phẩm khó tiêu, do đó những ai đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn thịt gà.
4. Người bị bị đau dạ dày
Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày.
5. Người đang mang thai
Trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.
Món ăn nóng hổi với thịt gà vừa thơm, vừa mềm lại ngọt thanh, hòa quyện cùng nước dùng măng chua chua ngọt chắc chắn sẽ khiến cả nhà xuýt xoa ăn mãi không ngơi. Gà nấu măng chua ăn cùng cơm trắng hay với bún đều đảm bảo thơm ngon và ngọt miệng nhé cả nhà. Nhanh nhanh cùng Medplus trổ tài làm món ngon chiêu đãi cả nhà thôi!
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà hấp hành thơm ngon béo ngọt, ai ăn cũng mê
- Cách làm lẩu gà lá giang nhanh tại nhà với 5 bước trong 40 phút
- Cách làm khô gà lá chanh đơn giản – Công thức chi tiết nhất 2020
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nấu măng chua
Ingredients
- Gà ta: 500g
- Măng chua: 300g
- Hành củ, hành lá, ngò gai
- Ớt trái, tiêu
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, gừng, sả
Instructions
Sơ chế
Thịt gà
- Chà xát muối lên phần da gà, sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Cho thịt vào âu hoặc một cái tố lớn, ướp cùng hỗn hợp gồm: 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tay rồi để ướp khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Măng chua
- Ngâm nước và rửa sạch, để ráo.
- Thái thành những miếng nhỏ dài vừa ăn. Nếu dùng măng lá thì bạn dùng tay tước sợi vừa ăn.
- Tiếp tục đem măng luộc khoảng 7-10 phút rồi rửa lại với nước sạch, đổ ra rổ cho ráo.
Hành
- Hành lá, ngò gai nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu hành ra một cái chén nhỏ.
- Hành củ bóc sạch vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Cho một nửa hành củ bằm nhuyễn và đầu hành lá để riêng vào phi thơm.
- Tiếp tục cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại rồi cho vào một cái tô lớn.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm nửa hành củ bằm nhuyễn và đầu hành lá còn lại rồi cho măng vào xào, đảo đều tay.
- Nêm gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường và xào tới khi măng săn lại.
- cho thịt gà vào nồi măng, sau đó cho một lượng nước vào xăm xắp phần thịt và măng là được. Đun sôi khoảng 20 phút thì thịt gà sẽ chín và mềm thơm, măng cũng thấm đều gia vị.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.