Gà nấu thơm là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon tự nhiên từ thịt gà với thơm chua chua ngọt ngọt thanh mát. Những miếng thịt gà được tẩm ướp và nấu vừa chín tới, giữ được vị ngon tự nhiên. Món gà nấu thơm vừa thơm bùi từ thịt gà, vừa chua ngọt của thơm, thêm chút ớt đỏ cay cay, chút hành lá thơm thơm làm tăng thêm vị ngon cho món ăn. Gà nấu thơm này ăn cùng cơm nóng thì hết ý.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với công thức làm gà kho thơm thơm ngon, chua ngọt đưa cơm nhé.
Bí quyết cho món gà nấu thơm thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nấu thơm thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Cách chọn thơm ngon, ngọt
- Để chọn dứa ngon hãy chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi (có thể còn một vài mắt hơi xanh). Trái dứa càng vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Dứa có ngọn màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
- Quả dứa ngon có hình tròn bầu và ngắn. Những quả này sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dạng ống dài.
- Mua dứa ngon hãy quan sát phần mắt dứa. Những quả dứa có mắt càng nhiều và càng thưa sẽ là quả dứa bạn nên mua.
Lưu ý khi ăn gà nấu thơm để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mũ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà chứa nhiều cholesterol.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Những ai không nên ăn thơm
- Người bị bệnh dạ dày
Người bị đau dạ dày ăn nhiều dứa sẽ tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
- Người thừa cân béo phì
Người thừa ăn nhiều dứa sẽ tăng khả năng mất kiểm soát cân nặng do hàm lượng đường và năng lượng có trong dứa khá cao.
- Người đái tháo đường
Bệnh nhân bị đái tháo đường không nên ăn dứa vì trong dứa có chứa lượng đường cao.
- Người huyết áp cao
Người bị các vấn đề liên quan đến huyết áp, tim mạch khi sử dụng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
- Người mắc bệnh viêm mũi họng
Người mắc bệnh viêm mũi họng ăn nhiều dứa sẽ gây rát lưỡi, đau họng.
- Phụ nữ mang thai
Bà bầu ăn quá nhiều dứa vì sẽ làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nấu thơm hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nấu thơm mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm mì gà quay Trung Hoa thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn
- Cách nấu mì gà tiềm nóng hổi, thơm phức đơn giản tại nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt chanh cho những dịp đặc biệt
- Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise – thơm thơm, béo béo, thanh mát
- Salad gà nướng bơ – Công thức salad gà đơn giản cho ngày giải nhiệt
- Cách làm gỏi gà trộn xoài chua chua ngọt ngọt
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nấu thơm
Ingredients
- 6 cái đùi gà (có thể thay bằng cánh hay ức gà)
- 6 quả cà chua loại vừa
- 1/2 trái thơm nhỏ (nếu thơm loại lớn thì 1/4 trái)
- 1 củ hành tây (có thể dùng hành tím)
- 1 ít bắp cải
- 1 trái ớt nhỏ
- 1 củ cà rốt
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, dùng mũi dao khứa vào đường lên bề mặt thịt cho dễ thấm gia vị.
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Cải thảo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp gà
- Ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Ướp tầm 10- 15 phút để thấm gia vị.
Chế biến
- Chảo nóng cho ít dầu ăn, dầu nóng thì cho gà vào chiên với lửa nhỏ, gà chín vàng đều hai mặt thì lấy ra, để ráo.
- Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, tỏi vàng thì cho cà rốt và cải thảo vào xào chung khoảng 2 phút.
- Sau đó cho thơm cà chua và củ hành vào xào. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/ 3 muỗng cà phê muối, xào đều cho thấm gia vị với lửa nhỏ. Xào đều tay trong khoảng 3 phút, quan sát thấy thơm và cà chua chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.